Cà Mau: Thu trăm triệu khi cho sò huyết "sống chung" với ao tôm

(Dân trí) - Nhiều vùng đất ở Cà Mau phù hợp với việc nuôi sò huyết chung với ao tôm. Với mô hình này, có người nuôi thu cả trăm triệu mỗi vụ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ở Cà Mau, việc nuôi chung sò huyết nuôi với con tôm bắt đầu từ khoảng 10 năm trước. Ban đầu, khi đi khai thác sò huyết ở ngoài sông, cửa biển, có người mang loại sò cỡ nhỏ về thả nuôi trong ao tôm và cho thấy sò phát triển rất tốt.

Theo người dân địa phương, tuy sò huyết dễ nuôi nhưng không phải nơi nào cũng nuôi được. Riêng xã Việt Thắng (huyện Phú Tân, Cà Mau) có một số ấp ở gần sông Bảy Háp nên có lượng phù sa nhiều, đây là điều kiện thích hợp để nuôi sò huyết.

Cà Mau: Thu trăm triệu khi cho sò huyết sống chung với ao tôm - 1

Thu hoạch sò huyết nuôi trong ao tôm.

Ông Nguyễn Hoàng Dư, Chủ tịch Hội Nông dân xã Việt Thắng, cho biết, xã có tổ hợp tác nuôi sò huyết thương phẩm được thành lập vào năm 2018, với 25 thành viên, diện tích nuôi khoảng 25 ha.

Tùy thời điểm, sò huyết giống loại 600 con có giá khoảng 160.000 đồng/kg. Giá sò huyết thu hoạch loại 70 con từ 150.000 đồng - 170.000 đồng/kg. Trung bình khoảng 1 tấn sò huyết giống được nuôi trong diện tích 1 ha, thì có thể thu khoảng 300 triệu đồng. 

Ở đây, các hộ dân bắt đầu thả giống sò huyết từ khoảng tháng 5 - 6 âm lịch, bình quân mỗi năm từ 8 - 9 tấn sò huyết giống. Sò huyết nuôi khoảng 6 - 7 tháng là có thể thu hoạch, với sản lượng thu từ 60% - 70% so với số giống thả ban đầu.

Ông Hằng (một hộ nuôi ở xã Việt Thắng) cho biết, gia đình ông nuôi sò huyết trong ao tôm từ 6 năm trước. Vụ sò huyết năm rồi, ông thả nuôi trong diện tích khoảng 3.000m2, đầu tư 20 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, gia đình ông có lãi hơn 60 triệu đồng.

Cà Mau: Thu trăm triệu khi cho sò huyết sống chung với ao tôm - 2
Cà Mau: Thu trăm triệu khi cho sò huyết sống chung với ao tôm - 3

Sò huyết dễ nuôi, có thể thu được lợi nhuận cao nếu vùng nuôi thích hợp.

Còn ông Dân (một hộ nuôi sò huyết thương phẩm ở xã Việt Thắng) cũng cho hay, vụ rồi gia đình ông thả 200kg sò huyết giống trong diện tích chừng 1.000m2. Cuối vụ, gia đình ông thu về khoảng 80 triệu đồng.

Theo một số hộ nuôi có kinh nghiệm, nuôi sò huyết không tốn nhiều công chăm sóc, nhưng người nuôi cần chú ý tới việc lựa chọn con giống, cũng như thời tiết những lúc mưa nhiều, nắng gắt, mùa lạnh... để có cách xử lý nguồn nước, ao nuôi cho phù hợp, tạo điều kiện cho sò huyết sống khỏe, phát triển tốt nhất.

Được biết, xã Việt Thắng hiện có khoảng 100 hộ áp dụng mô hình nuôi sò huyết trong ao tôm. Việc tận dụng được lợi thế tự nhiên, kết hợp với kinh nghiệm trong quá trình nuôi mô hình này đã góp phần giúp cho đời sống của nhiều hộ dân ngày một khá hơn.

Tin liên quan
Đang được quan tâm