Quảng Nam:

Sai lầm của thợ cơ khí trong vụ cổng trường đè chết trẻ

(Dân trí) - Sau khi cánh cửa bị hư, thợ cơ khí sửa chữa lại và thay đổi từ cửa khép thành cửa kéo, phía dưới làm thanh ray, trên có móc để đỡ. Bánh xe bị trượt khỏi thanh ray sau đó, gây ra sự cố đáng tiếc.

Vụ việc xảy ra vào sáng ngày 15/10 tại điểm trường Mang Dí (thôn 1, xã Trà Nam, huyện Nam Trà My, Quảng Nam). Thời điểm đó, trong khi đang chơi đùa, em H.T.L.K. (4 tuổi) và P.T.T.H. (5 tuổi) đã trèo lên cánh cửa sắt cổng trường Măng Dí.

Bất ngờ, cánh cửa đổ sập, đè lên người khiến 2 em bị thương.

Sai lầm của thợ cơ khí trong vụ cổng trường đè chết trẻ - 1

Cánh cổng trường bằng sắt đổ sập khiến 2 em học sinh thương vong.

Nghe tiếng kêu cứu của học sinh, giáo viên đến kiểm tra và đưa cả 2 học sinh đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Nam Trà My, sau đó chuyển tiếp xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam. Do vết thương quá nặng, em K. không qua khỏi, còn em H. đang tiếp tục được theo dõi, điều trị.

Trao đổi về vụ tai nạn đau lòng, ông Võ Đăng Thuận - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Nam Trà My cho biết đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn huyện rà soát lại tất cả cơ sở vật chất, cổng trường… tuyệt đối không để sự việc tương tự xảy ra như ở trường Măng Dí, xã Trà Nam.

Sai lầm của thợ cơ khí trong vụ cổng trường đè chết trẻ - 2

Trước đây cánh cổng trường bằng thép này được kết cấu là 2 cánh đóng mở. Sau khi được sửa chữa lại, thợ cơ khí đã hàn dính 2 cánh cổng lại với nhau, chế thêm một thanh ray, biến cánh cửa thành kết cấu kéo trượt để đẩy qua một bên.

Theo ông Võ Đăng Thuận, nguyên nhân cánh cửa sắt đổ sập và đè lên người 2 em học sinh ở trường Măng Dí (thôn 1, xã Trà Nam) là do cửa sắt bị hoen gỉ, bánh xe của cánh cửa trật khỏi đường ray.

Trưởng phòng GD&ĐT huyện Nam Trà My cho hay, năm 2014, điểm trường này được một doanh nghiệp tài trợ xây dựng kiên cố. Khi xây dựng, cánh cửa cổng được thiết kế và lắp đặt là 2 cánh cửa khép, không phải cửa kéo.

Sai lầm của thợ cơ khí trong vụ cổng trường đè chết trẻ - 3

Do thay đổi thiết kế cánh cổng từ đóng mở sang dạng trượt đẩy, cũng do cánh cổng và đường ray trượt bị gỉ sét, có thể bánh xe bật khỏi thanh ray mà không được chú ý nên công trình đã gây họa cho 2 em học sinh (Ảnh: CTV).

Sau đợt bão năm 2020, cánh cửa bị hư hỏng, gỉ sét phần bản lề nên nhà trường thuê thợ cơ khí khắc phục. Thợ cơ khí đã hàn 2 cánh cửa lại với nhau và tạo thành cửa kéo. Ở dưới cánh cửa, thợ đã làm thêm một thanh đường ray, ở trên có một thanh sắt, có móc để giữ cánh cửa, đẩy qua một bên, không còn kết cấu đóng khép như trước nữa.

Trong quá trình sử dụng, bánh xe trên thanh ray bị lệch mà không được để ý. Khi các em học sinh leo lên cánh cửa để chơi thì thanh sắt để móc giữ, treo cánh cửa không chịu nổi, cửa đổ sập, làm 2 trẻ thương vong.

"Chúng tôi đã có văn bản yêu cầu tất cả các trường học trên địa bàn huyện Nam Trà My rà soát lại tất cả cơ sở vật chất, trang thiết bị trong trường học để đảm bảo an toàn cho học sinh", ông Võ Đăng Thuận nói.