Gia Lai:

Rộn ràng mùa thu hoạch trên cánh đồng chè trăm tuổi nơi Biển Hồ

(Dân trí) - Hàng trăm nông dân xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh, Gia Lai) đang thoăn thoắt hái những ngọn chè non. Với bà con, những ngọn chè là miếng cơm, manh áo và là cả tương lai của gia đình phía trước.

Mùa chè được bắt đầu từ giữa tháng 2 đến hết tháng 12 dương lịch. Tuy nhiên, thời điểm tháng 11 này mới được xem là vụ thu hái chính. Những cánh đồng chè trăm tuổi nhộn nhịp hơn hẳn.

Nông dân ở xã Nghĩa Hưng bất kể trời nắng nóng, cả ngày "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" để hái chè và chở về nhà máy sản xuất chè để chế biến.

Rộn ràng mùa thu hoạch trên cánh đồng chè trăm tuổi nơi Biển Hồ - 1

Cánh đồng chè Biển Hồ là một trong những nông trường lâu đời nhất tỉnh Gia Lai. Năm 1921, những cây chè đầu tiên tại đây được người Pháp trồng. Hiện nay, nông trường này được Công ty Cổ phần chè Biển Hồ quản lí, sản xuất và chế biến.

Rộn ràng mùa thu hoạch trên cánh đồng chè trăm tuổi nơi Biển Hồ - 2

"Những vườn chè này được trồng từ năm 1940, khi đó, tôi chưa sinh ra. Nhà tôi nhiều đời nay đều sống với nghề hái chè này. Cách đây vài chục năm, tiền công hái một ngày là 4.000 đồng tiền. Bây giờ thì đã tăng lên 180.000 đồng/ngày", chị Nguyễn Thị Trinh (thôn 1, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh, Gia Lai) bộc bạch.

Rộn ràng mùa thu hoạch trên cánh đồng chè trăm tuổi nơi Biển Hồ - 3

Theo những nông dân ở đây, những gốc chè trăm tuổi cho ra những búp non có vị chát dịu xen lẫn một chút vị ngọt thanh đặc trưng mà các cây chè ít tuổi không có được.

Mùa chè trên phố núi

Rộn ràng mùa thu hoạch trên cánh đồng chè trăm tuổi nơi Biển Hồ - 4

Mùa thu hoạch chè bắt đầu từ tháng 2 đến hết tháng 12 hàng năm.

Rộn ràng mùa thu hoạch trên cánh đồng chè trăm tuổi nơi Biển Hồ - 5

Chè được phân làm A, B, C và D để thuận tiện thu mua, trong đó giá các loại lần lượt từ khoảng, 6.100 đồng, 4.100 đồng và 2.500 đồng/kg.

Rộn ràng mùa thu hoạch trên cánh đồng chè trăm tuổi nơi Biển Hồ - 6

Tại chè Biển Hồ, có nhiều loại chè khác nhau, trong đó giống chè phổ biến nhất là chè Phú Hộ, chè Thái Nguyên…

Rộn ràng mùa thu hoạch trên cánh đồng chè trăm tuổi nơi Biển Hồ - 7

Theo người dân, vào đợt chính vụ, chè ra nhiều búp, một ngày có thể hái được 70-100kg. Còn mùa cuối vụ, chè ít, chỉ hái được 40-60kg/ngày.

Rộn ràng mùa thu hoạch trên cánh đồng chè trăm tuổi nơi Biển Hồ - 8

Sau khi thu hoạch, nông dân sẽ dùng xe máy để chở đến nhà máy cách đó khoảng 5 km. 

Rộn ràng mùa thu hoạch trên cánh đồng chè trăm tuổi nơi Biển Hồ - 9

Mặc cho trời trưa nóng, nhiều nông dân vẫn hì hục hái chè. Bà Trần Thị Năm ( thôn 3, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh, Gia Lai) cho biết: "Thu hoạch chè vào tháng 11 trời rất nắng nóng, có khi lên đến 35 độ C. Nên tôi phải bọc thêm miếng vải trên nón để cho mát và tránh hư hỏng trong lúc hái". 

Tin liên quan
Đang được quan tâm