Rà soát các hộ nguy cơ thiếu đói dịp Tết Đinh Dậu và giáp hạt đầu năm 2017

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Trọng Đàm vừa ký văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước về việc rà soát, các hộ dân, có nguy cơ thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu và giáp hạt đầu năm 2017.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, thiên tai trong năm 2016 có diễn biến phức tạp, áp thấp nhiệt đới, mưa lũ kéo dài, ảnh hưởng xấu đến sản xuất nông nghiệp và đời sống của nhân dân, đặc biệt ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Chưa kể hiện tượng hải sản chết bất thường tại các tỉnh ven biển miền Trung, ảnh hưởng tới đời sống ngư dân.

Nhằm góp phần ổn định đời sống nhân dân, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị các tỉnh rà soát, tổng hợp các hộ dân, có nguy cơ thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu và giáp hạt đầu năm 2017. Đồng thời, các đại phương chủ động sử dụng ngân sách địa phương để hỗ trợ kịp thời cho các đối tượng thiếu đói.

Bộ LĐ-TB&XH lưu ý các địa phương, trường hợp ngân sách địa phương có khó khăn, UBND các tỉnh, thành phố có văn bản gửi liên Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Tài chính để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗ trợ trước ngày 31/12/2016.

Trong nội dung văn bản xin hỗ trợ, Bộ LĐ-TB&XH nêu rõ việc ghi đầy đủ thông tin về số hộ, số khẩu, thời gian hỗ trợ. Trường hợp hỗ trợ cứu đói Tết ở mức 1 tháng, trường hợp hỗ trợ cứu đối giáp hạt tối đa 3 tháng.

Bộ LĐ-TB&XH cũng đề nghị các tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch thăm hỏi tặng quà và trợ giúp xã hội trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017, vận động các tổ chức, cá nhân và bố trí ngân sách địa phương chăm lo Tết cho người nghèo.

Đặc biệt là các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, bảo đảm ai cũng có Tết, vui tươi, lành mạnh và tiết kiệm. Thực hiện kịp thời việc chi trả trợ cấp cho các đối tượng bảo trợ xã hội theo đúng quy định hiện hành.

Hoàng Mạnh

Tin liên quan
Đang được quan tâm