1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Phấn đấu ủng hộ người nghèo và đồng bào vùng lũ 5 tỉ đồng

(Dân trí) - “Tôi kêu gọi toàn thể cán bộ công nhân viên chức ngành LĐ-TB&XH ủng hộ đồng bào bị lũ lụt tại miền Trung, đồng thời mỗi cán bộ kêu gọi người thân tham gia hoạt động từ thiện. Việc hỗ trợ có thể thông qua 2 cách: Nhắn tin với nội dung VNN gửi 1409 hoặc ủng hộ trực tiếp bằng tài chính”.


Lãnh đạo, cán bộ ngành LĐ-TB&XH quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung.

Lãnh đạo, cán bộ ngành LĐ-TB&XH quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu tại buổi lễ phát động chuỗi hoạt động quyên góp của cán bộ, nhân viên ngành LĐ-TB&XH ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt. Chương trình do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức chiều 18/10 tại Hà Nội.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, thống kê sơ bộ thiệt hại do ảnh hưởng của cơn bão vừa qua, đã có 29 người chết, hơn 121.000 ngôi nhà, công trình cơ sở hạ tầng như trạm xá, bệnh viện, trường học, giao thông, thủy lợi bị ngập hoặc hư hại.

Đặc biệt, đời sống của nhiều hộ dân vùng ngập lũ, nhất là tại tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh đang hết sức khó khăn.


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung (hàng đầu, giữa) nhắn tin ủng hộ đồng bào miền Trung.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung (hàng đầu, giữa) nhắn tin ủng hộ đồng bào miền Trung.

Đồng thời, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục thông tin, tuyên truyền, vận động cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động cả nước tích cực hưởng ứng, góp phần thiết thực động viên đồng bào miền Trung vượt qua khó khăn, hoạn nạn.

Ngay tại buổi quyên góp, tập thể cán bộ, nhân viên Bộ LĐ-TB&XH đã đồng loạt quyên góp tiền và dùng điện thoại di động nhắn tin tới Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, chương trình phát động nhắn tin của 3 cơ quan Bộ LĐ-TB&XH , bộ Thông tin và truyền thông, Mặt trận Tổ quốc VN hỗ trợ người nghèo, trong đó có đồng bào miền Trung sẽ đặt ra mục tiêu đạt con số 5 tỉ đồng trong thời gian tới.

Được biết, số tiền tại buổi quyên góp đạt 232.937.000 đồng. Theo công đoàn Bộ LĐ-TB&XH, số tiền trên sẽ được đại diện của Bộ tới trao tiền trực tiếp tại nơi khó khăn nhất của miền Trung.

Hoàng Mạnh

TIN VẮN:

Cao đẳng chuyên nghiệp: Tỉ lệ thất nghiệp đạt mức cao nhất với 6,6 %

So với quý 1/2016, thất nghiệp tăng về số lượng và tỉ lệ. Trong đó, tỉ lệ thất nghiệp cao nhất thuộc nhóm cao đẳng chuyên nghiệp với 6,6%.

Đây là kết quả khảo sát Bản tin thị trường lao động quý 2 vừa được Bộ LĐ-TB&XH công bố cuối tháng 8 tại Hà Nội. Theo ông Phạm Quang Vinh - Viện trưởng Viện KHLĐXH (Bộ LĐ-TB&XH), trưởng Ban biên soạn Bản tin thị trường lao động - tỉ lệ thất nghiệp tiếp sau là nhóm đại học trở lên chiếm 4,0%; nhóm cao đẳng nghề 3,66%.

Kết quả khảo sát cho thấy, nhóm cao đẳng đại học và trung học chuyên nghiệp, một số ngành quản trị kinh doanh hoặc kinh tế đang dư thừa. Trong khi đó, kỹ sư trong các nhà máy, thợ có tay nghề bậc cao hoặc lành nghề đang thiếu. “Nhiều doanh nghiệp đang không tìm kiếm được nhân lực có tay nghề cao. Điều này phản án độ vênh nhất định giữa đào tạo và nhu cầu thị trường” - ông Phạm Quang Vinh nhấn mạnh. Bản tin thị trường lao động quý 2/2016 cho thấy: Cả nước có 1,088 triệu người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp, tăng 164.000 người so với quý 1/2016 và giảm 55.900 người so với quý 2/2015.

Trong số những người bị thất nghiệp, có 418.200 người có chuyên môn kỹ thuật; các nhóm có số người thất nghiệp nhiều nhất là nhóm trình độ đại học trở lên là 191.300 người, cao đẳng chuyên nghiệp là 94.800 người và trung cấp chuyên nghiệp khoảng 59.100 người.

H.Đ