Quảng Ngãi: Lên non hái "lộc" của rừng

Quốc Triều

(Dân trí) - Từ tinh mơ, người dân vùng lại lên rừng hái đót. Băng rừng hái đót suốt buổi mới mang về cho người dân khoảng 150 nghìn đồng. Dẫu ít, nhưng người dân vùng cao luôn xem cây đót là "lộc" của rừng.

Sau Tết Nguyên đán, cây đót lại trổ bông đồng loạt trên khắp các vạt rừng vùng cao Quảng Ngãi. Năm nay, đót trổ bông nhiều hơn mọi năm. Bông đót được thương lái mua chuyển về xuôi làm chổi.

Hiện đót tươi đang được thu mua với giá 5 nghìn đồng/kg. Người dân vùng cao Quảng Ngãi nô nức rủ nhau vào rừng hái đót kiếm thêm thu nhập.

Quảng Ngãi: Lên non hái lộc của rừng - 1

Khoảng 2 tuần qua, bông đót nở rộ khắp các vạt rừng ở các huyện vùng cao Trà Bồng, Sơn Tây… của tỉnh Quảng Ngãi. Mùa đót giúp người dân vùng cao kiếm thêm thu nhập.

Quảng Ngãi: Lên non hái lộc của rừng - 2

Anh Hồ Văn Tiến (huyện Trà Bồng) vào rừng hái đót từ tờ mờ sáng. Sau hơn 5 tiếng, anh Tiến hái được khoảng 30 kg đót tươi. Với giá 5 nghìn đồng/kg, anh Tiến có thu nhập khoảng 150 nghìn đồng trong một buổi sáng. "Một năm chỉ có một vụ đót kéo dài từ khoảng tháng Giêng đến hết tháng hai Âm lịch. Thời gian đót ra bông rất ngắn nên chúng tôi tranh thủ thời tiết nắng ráo vào rừng hái đót bán kiếm thêm thu nhập", anh Tiến cho biết.

Quảng Ngãi: Lên non hái lộc của rừng - 3

Theo người dân vùng cao Trà Bồng, diện tích đót mọc tự nhiên ngày càng bị thu hẹp. Muốn hái được nhiều đót phải đi từ tinh mơ, đến những vạt rừng xa. Người hái đót đều mang theo cơm để ăn trên rừng. "Bây giờ rừng toàn trồng keo nên đót còn rất ít. Muốn hái nhiều phải đi xa. Tuy cực nhưng với người dân vùng cao kiếm được 100 - 150 nghìn là nhiều rồi", anh Tiến nói thêm.

Quảng Ngãi: Lên non hái lộc của rừng - 4

Không chỉ người lớn, trẻ em vùng cao cũng tranh thủ ngày nghỉ đi hái đót phụ cha mẹ. Trẻ em không thể đi xa, phần lớn các em chỉ hái đót mọc ven bìa rừng.

Quảng Ngãi: Lên non hái lộc của rừng - 5

Cây đót khi thu hoạch sẽ được cắt từ giữa thân đến bông rồi bó lại vận chuyển đến bìa rừng bán cho thương lái. Đót được phơi khô rồi vận chuyển về xuôi làm chổi đót. "Đót đang nở rộ nên mỗi ngày cơ sở tôi mua được gần 400 kg đót tươi. Giá đót đang ở mức khá so với mọi năm nên rất nhiều người vào rừng hái đót kiếm tiền", anh Nguyễn Trung Dũng - đại lý thu mua đót ở xã Trà Sơn, huyện Trà Bồng chia sẻ.

Quảng Ngãi: Lên non hái lộc của rừng - 6