Tranh thủ bán bắp buổi tối, vợ chồng trẻ kiếm thêm 20 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Do lương không đủ sống, 10 năm qua, hai vợ chồng chị Vân (TPHCM) đã quyết định mỗi buổi tối ra lề đường bán bắp nướng để tăng thu nhập. Việc bán bắp giúp chị Vân kiếm thêm 20 triệu đồng/tháng.

Tranh thủ bán bắp buổi tối, vợ chồng trẻ kiếm thêm 20 triệu đồng/tháng

Tranh thủ bán bắp buổi tối, vợ chồng trẻ kiếm thêm 20 triệu đồng/tháng - 1

Vợ chồng chị Vân mở quán bắp trên đường Nguyễn Kim hơn 10 năm nay để kiếm thêm tiền nuôi con. 

Làm tất cả vì con

10 năm trước, sau khi kết hôn, vợ chồng anh Tý (42 tuổi), chị Vân (33 tuổi, cùng ngụ tại quận 10, TPHCM) bắt đầu quay cuồng với việc kiếm kế mưu sinh. Mức lương cơ bản của anh chị không đủ để lo cho sinh hoạt gia đình. Sau khi đứa con đầu ra đời, kinh tế càng khó khăn hơn khiến vợ chồng chị Vân quyết tâm làm thêm để mưu sinh. 

Tranh thủ bán bắp buổi tối, vợ chồng trẻ kiếm thêm 20 triệu đồng/tháng - 2

Trước khi đến với việc bán bắp, chị Vân đã bán nước mía nhưng không thành công. 

Khởi đầu bằng một quán nước mía nhưng ít người biết đến nên sau đó chị Vân phải tạm ngưng. Năm 2011, chị Vân quyết định mở bán bắp nướng mỡ hành tại đường Nguyễn Kim (quận 10). Ngay từ ngày mới mở, quán đã thu hút khá nhiều khách và chị có thể thu nhập thêm 5 - 7 triệu đồng mỗi tháng.

"Mình làm tất cả vì gia đình, vì con. Dù có khó khăn mình cũng cố gắng. Lúc đó vợ chồng mình cũng không nghĩ làm thêm sẽ kiếm thêm được thu nhập cao như vậy. Đối với vợ chồng mình thì nghề nào cũng cao cả, công việc nào kiếm ra tiền chân chính là mình làm", chị Vân tâm sự. 

Tranh thủ bán bắp buổi tối, vợ chồng trẻ kiếm thêm 20 triệu đồng/tháng - 3
Hàng ngày, sau giờ làm việc tại công ty, hai vợ chồng chị Vân lại tất bật bán bắp buổi tối.

Hơn 10 năm gắn bó, công việc bán bắp đã giúp chị Vân có đủ kinh phí để nuôi cho gia đình. Những lúc công việc gặp trục trặc, chính nguồn thu từ việc bán bắp đã giúp gia đình chị Vân không lâm vào cảnh bi đát. Dù có nhiều sự cạnh tranh hơn nhưng với "bí quyết riêng", chị Vân vẫn giữ chân được nhiều khách hàng quen thuộc. 

"Bây giờ, công việc chính của cả 2 vợ chồng là làm giờ hành chính. Chồng mình là thợ sửa chữa điện tử còn mình nhân viên của một công ty tài chính. Tổng thu nhập của 2 vợ chồng cũng hơn 20 triệu đồng/tháng. Nhưng để có thêm tiền lo cho con nên mình vẫn duy trì bán bắp nướng mỡ hành vào buổi tối", chị Vân chia sẻ.

Tranh thủ bán bắp buổi tối, vợ chồng trẻ kiếm thêm 20 triệu đồng/tháng - 4

Bắp được chị Vân lựa chọn kỹ trước khi bán cho khách, nhờ vậy, khách luôn ghé ủng hộ. 

Ở những quán bắp nướng khác, người ta thường nướng bắp và mỡ hành sẵn khi có khách thì bán để khách ăn ngay. Tuy vậy, tại quán của vợ chồng chị Vân chỉ khi nào khách đến thì mới bắt đầu nướng bắp và làm mỡ hành. Nhờ vậy món bắp của vợ chồng chị Vân nóng và dẻo ăn ngon hơn. Đây là nguyên nhân quán của vợ chồng chị Vân có tên là "Bắp Chờ".

Tranh thủ bán bắp buổi tối, vợ chồng trẻ kiếm thêm 20 triệu đồng/tháng - 5

Việc bán bắp đã giúp vợ chồng chị Vân có đủ kinh phí nuôi gia đình. 

Lý giải thêm về nguyên nhân đặt tên quán, chị Vân cho hay: "Có một dạo, nhiều người đến chỗ của mình đặt bắp với số lượng lớn rồi nói chút sẽ quay lại lấy. Mình và chồng đợi cả buổi nhưng không ai quay lại lấy bắp.

Nhiều đêm cả mình và chồng đành phải ăn bắp trừ cơm. Kể từ đó, ngay ở dưới tên quán, mình có ghi thêm câu "không nhận khách đặt" và đặt tên quán là bắp chờ. Ai muốn ăn bắp thì phải chị khó đứng "chờ" tầm 15 phút".

Tranh thủ bán bắp buổi tối, vợ chồng trẻ kiếm thêm 20 triệu đồng/tháng - 6

Dù khá vất vả vì phải làm việc cả ngày lẫn đêm nhưng chị Vân luôn vui vẻ vì con cái có đủ kinh phí để ăn học. 

Có những ngày, khách đến mua bắp nướng phải chờ hơn 1 tiếng mới có thể mua được bắp. Trước dịch Covid-19, mỗi ngày chị Vân chỉ bán khoảng 100 bắp với mức lợi nhuận từ 500.000 - 700.000 đồng. 

"Mỗi ngày, quán của mình chỉ bán khoảng 100 trái bắp vì quán chỉ có 2 người bán nên không đủ nhân lực để bán thêm. Cùng với đó, mình muốn để một phần bắp ngon bán cho khách thì phải  tập trung canh than thật kỹ để nướng bắp chín tới và không bị cháy", chị Vân cho hay. 

Tranh thủ bán bắp buổi tối, vợ chồng trẻ kiếm thêm 20 triệu đồng/tháng - 7

Khách đến mua bắp phải chờ ít nhất 10 - 15 phút mới có thể mua được bắp nướng. 

Tranh thủ bán bắp buổi tối, vợ chồng trẻ kiếm thêm 20 triệu đồng/tháng - 8

Bắp ở đây thường có 2 cách ăn, một là để nguyên trái như truyền thống, 2 là chị Vân sẽ dùng dao gọi ra bỏ vào ly để khách dễ ăn.

Giảm hơn 50% vì dịch Covid-19

Dịch Covid-19 gây ảnh hưởng đến xã hội, làm nhiều người bị mất việc, giảm lương, giảm ngày làm, vợ chồng chị Vân cũng không ngoại lệ. Công việc của chị Vân và chồng đều bị lương. Cùng với đó gánh bắp nướng cũng bị ảnh hưởng vì ít khách đến mua hơn.

"Từ khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra, nhiều khách ngại ra đường và chờ mua bắp như trước. Họ chỉ muốn đến là có liền để mau chóng về nhà nên hiện giờ mỗi ngày quán cũng chỉ bán được 30 - 40 trái, đông khách thì 50 trái, giảm hơn 50% so với trước đây", chị Vân chia sẻ.

Tranh thủ bán bắp buổi tối, vợ chồng trẻ kiếm thêm 20 triệu đồng/tháng - 9

Lý do "Bắp chờ" để khách vừa cảm nhận được vị ngon của bắp, vừa để tránh khách "bom hàng". 

Chị Vân cho biết thêm, vợ chồng chị vẫn may mắn vì còn có nghề bán bắp để kiếm thêm trong mùa dịch Covid-19. Nếu không bán bắp, chắc chắn gia đình chị sẽ bị thiếu kinh phí sinh hoạt. 

Ngoài kinh doanh, chị Vân còn cho biết, niềm vui của chị là được ngồi nói chuyện với khách vào mỗi buổi tối. Chị Vân lắng nghe tâm sự, góp ý của khách về món ăn để chị có thể rút kinh nghiệm. Nhờ đó, món bắp hợp khẩu vị nhiều người nên nhận được nhiều sự ủng hộ.

Tranh thủ bán bắp buổi tối, vợ chồng trẻ kiếm thêm 20 triệu đồng/tháng - 10

Do bắp có vị riêng nên nhiều bạn trẻ vẫn thường đến thưởng thức, nhờ vậy, chị Vân có lợi nhuận khoảng 500.000 - 700.000 đồng mỗi ngày. 

"Đối với mình gánh bắp này vừa là công việc làm thêm, vừa giống như nơi hội họp với bàn bè. Tại đây, trong lúc ngồi đợi nướng bắp thì mình và khách có thể nói chuyện với nhau. Điều này giúp vợ chồng mình cảm thấy vui vẻ hơn sau một ngày đi làm mệt mỏi", chị Vân cho biết.

Tranh thủ bán bắp buổi tối, vợ chồng trẻ kiếm thêm 20 triệu đồng/tháng - 11

Do dịch Covid-19, số lượng bắp bán ra đã giảm 1/2. 

Khoảng 21h30, vì ít khách nên vợ chồng chị Vân cũng tranh thủ dọn hàng về sớm. Chị Vân mong dịch Covid-19 nhanh chóng kết thúc để công việc buôn bán của chị cũng như hàng trăm ngàn lao động tự do ở TP được bình thường trở lại. 

Tranh thủ bán bắp buổi tối, vợ chồng trẻ kiếm thêm 20 triệu đồng/tháng - 12

Dù vậy, chị Vân vẫn vui vẻ vì vẫn có việc làm và có thêm thu nhập.