Thứ năm, 08/03/2018 - 07:22

Quảng Ngãi: Đơn hàng đào tạo "khủng" với gần 16.000 nhân lực cho doanh nghiệp

Dân trí

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung vừa chứng kiến Lễ ký kết đặt hàng đào tạo và cung ứng gần 16.000 nhân lực cho các doanh nghiệp tại KKT Dung Quất và các KCN tỉnh Quảng Ngãi. Buổi lễ được tổ chức hôm 6/3 tại Quảng Ngãi.

Nguồn nhân lực trên sẽ được các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đặt hàng Trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất (thuộc Bộ LĐ-TB&XH) thực hiện đào tạo trong giai đoạn 2018 - 2020.

Tại buổi lễ, lãnh đạo nhiều doanh nghiệp đóng trên địa bàn Quảng Ngãi cho biết, dù trong thời gian qua đã ra thông báo tuyển dụng nhân sự nhưng vẫn không tuyển được lao động cần thiết cho công ty, đặc biệt là lao động có tay nghề. Do đó, nhu cầu cung ứng lao động cho các doanh nghiệp trên địa bàn Quảng Ngãi đặc biệt cấp thiết. Trên cơ sở đó, doanh nghiệp đã đặt hàng đào tạo nguồn nhân lực theo yêu cầu của từng đơn vị.

Lễ ký kết đặt hàng đào tạo gần 16.000 lao động cho các doanh nghiệp tại Quảng Ngãi
Lễ ký kết đặt hàng đào tạo gần 16.000 lao động cho các doanh nghiệp tại Quảng Ngãi

Được biết, tổng số nhân lực đặt hàng đào tạo với Trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất trong giai đoạn 2018-2020 là 15.860 lao động, trong đó nhu cầu tuyển dụng lớn nhất thuộc về Công ty cổ phần Hòa Phát Dung Quất với 8.000 lao động, xếp ở vị trí sau lần lượt là các công ty Công ty cổ phần dịch vụ Dầu khí Quảng Ngãi PTSC với số lượng đặt hàng 5.000 lao động, Công ty TNHH Properwell Việt Nam 1.400 lao động, Công ty TNHH South Sea Leather Wares 1.000 lao động và Công ty TNHH Xindadong Textiles Việt Nam 460 lao động…

Theo TS Nguyễn Hồng Tây - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất, Để thực hiện đơn đặt hàng của các doanh nghiệp một cách hiệu quả thì điều quan trọng lúc này là tăng cường sự gắn kết giữa nhà trường với các trường THPT, THCS và các Phòng GD-ĐT trên địa bàn nhằm cung cấp thông tin “việc cần người”, tư vấn hướng nghiệp để có thể tuyển sinh đủ số lượng đào tạo. Đồng thời, tăng cường sự gắn kết, đồng hành giữa trường với các doanh nghiệp trong suốt quá trình đào tạo để “sản phẩm đào tạo” của trường đạt đúng yêu cầu và đúng thời điểm doanh nghiệp cần.

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, nhấn mạnh: "Việc đổi mới và đột phá trong giáo dục nghề nghiệp cần hướng tới 3 mục tiêu. Thứ nhất là thu hút đông người học nghề, thứ hai là học có chất lượng, người học ra trường có việc làm ngay và thứ ba là dần dần thay đổi nhận thức của xã hội trong việc không coi đại học là con đường duy nhất để lập thân, lập nghiệp".

Đồng thời, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất phải tập trung đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng để cung ứng cho KKT Dung Quất, giải quyết tốt nhu cầu việc làm của người lao động.

Quốc Triều