Philippines hối thúc 6.000 lao động bất hợp pháp ở Kuwait hồi hương

Philippines đã hối thúc hơn 6.000 công dân nước này chưa có giấy phép lao động tại Kuwait tham gia vào chương trình của chính quyền Manila cho hồi hương bằng đường hàng không miễn phí để tránh đối mặt với nguy cơ trục xuất.

Ảnh minh họa. (Nguồn: themalaymailonline)
Ảnh minh họa. (Nguồn: themalaymailonline)

Bộ Ngoại giao Philippines (DFA) đã ra hạn chót đăng ký hồi hương cho những lao động bất hợp pháp nói trên là ngày 12/4.

Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề người lao động di cư Philippines Sarah Lou Arriola cho biết DFA đang quan ngại về hơn 6.000 người lao động không có giấy phép hiện vẫn chưa đăng ký hồi hương.

Bà Arriola cho biết đã có tổng cộng 3.668 người lao động được đưa hồi hương tính từ ngày 11/2, thời điểm Đại sứ quán Philippines tại Kuwait khởi động chương trình này.

Đại sứ Philippines tại Kuwait Renato Villa hối thúc những người lao động thuộc diện trên đi đăng ký sớm, lưu ý các thủ tục hồi hương và làm việc với nhà chức trách Kuwait sẽ mất ít nhất 10 ngày.

Đại sứ cho biết sau khi Kuwait gia hạn 2 tháng đối với lệnh ân xá cho các lao động nước ngoài lưu lại Kuwait quá thời gian cho phép, số lao động Philippines tới đăng ký với Đại sứ quán đã giảm đáng kể.

Theo thống kê của Chính phủ Philippines, hiện có khoảng 250.000 người lao động nước này làm việc tại Kuwait, 75% trong số đó làm giúp việc trong các gia đình. Mới đây, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã cấm việc đưa người Philippines tới Kuwait làm việc sau khi có thông tin về người lao động Philippines bị lạm dụng và bóc lột tại đây.

Theo Vietnamplus.vn

https://www.vietnamplus.vn/philippines-hoi-thuc-6000-lao-dong-bat-hop-phap-o-kuwait-hoi-huong/493717.vnp

Bài liên quan
Tạo việc làm cho lao động hồi hương sau khi tham gia XKLĐ

Tạo việc làm cho lao động hồi hương sau khi tham gia XKLĐ

Với mục đích có công việc ổn định cuộc sống cho người lao động xuất khẩu sau khi hồi hương, thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Ninh luôn đồng hành phối hợp với Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) tổ chức nhiều kỳ hội chợ việc làm, mở rộng cơ hội việc làm, góp phần ổn định tâm lý để người lao động yên tâm về nước đúng thời hạn sau khi hết hợp đồng lao động ở nước ngoài.
Tạo cầu nối việc làm bền vững cho lao động hồi hương từ Hàn Quốc

Tạo cầu nối việc làm bền vững cho lao động hồi hương từ Hàn Quốc

Một trong những quan tâm lớn của lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS khi hồi hương là tham gia thị trường lao động với các chế độ bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội... Đáp ứng nguyện vọng chính đáng này, nhiều năm qua, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đã làm cầu nối cho nhiều lao động tìm được việc làm ổn định.
Đang được quan tâm