Phát hiện 74 tỉ đồng tiền hưởng sai chế độ người có công, thu hồi không dễ

(Dân trí) - “Qua năm 2016 và 3 tháng đầu năm 2017, thanh tra Bộ đã phát hiện 74 tỉ đồng tiền hưởng sai chế độ người có công. Tuy nhiên thực tế chỉ truy thu được hơn 10 tỉ đồng”.


Ông Nguyễn Tiến Tùng - Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH.

Ông Nguyễn Tiến Tùng - Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH.

Ông Nguyễn Tiến Tùng - Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH, cho biết tình tình truy thu kinh phí hưởng sai chế độ người có công tại Buổi làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ tại Bộ LĐ-TB&XH, sáng 19/5 tại Hà Nội.

Theo đó, việc truy thu gặp khó khăn từ nhiều phía. Ông Nguyễn Tiến Tùng cho biết: Hầu hết giấy tờ hưởng sai chính sách đều do cơ quan quận đội xác lập. Do đó về nguyên tắc, cơ quan quân đội xác lập thì phải chủ trì việc thu hồi sai phạm đó.

Qua thanh tra, đại diện cơ quan Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH cũng cho biết, đa số các hồ sơ này đã thực hiện cách đây 30 - 40 năm, nhiều trường hợp phát hiện ra thì đối tượng đã chết hoặc mắc bệnh hiểm nghèo hoặc đang thuộc hộ nghèo, cận nghèo.

“Về nguyên tắc, đã hưởng sai thì phải thu hồi, nhưng quyền thu hồi lại không thuộc thẩm quyền của Bộ LĐ-TB&XH. Thanh tra Bộ đã đề xuất với Bộ trưởng trình Thủ tướng đối với từng trường hợp và địa phương cụ thể” - ông Nguyễn Tiến Tùng nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tiến Tùng cũng thừa nhận, các trường hợp các hộ nghèo và cận nghèo rất khó khăn, quan điểm của thanh tra Bộ đề nghị không thu hồi. “Vì chúng ta đang có chính sách hỗ trợ người nghèo”.

Trên cơ sở thực tế, cơ quan thanh tra Bộ LĐ-TB&XH cũng kiến nghị Văn phòng Chính phủ trình Thủ tướng Chính phủ uỷ quyền cho Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH xem xét từng trường hợp cụ thể và cho phép không thu hồi đối với những trường hợp đã chết, bệnh hiểm nghèo hộ nghèo, bệnh hiểm nghèo

Kết luận của Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH cho thấy, qua công tác thanh tra việc xác nhận, xét duyệt công nhận 52.559 hồ sơ (46.077 hồ sơ thương binh, 6.491 hồ sơ chất độc hoá học tại 3 tỉnh Kon Tum, Thái Nguyên và Quảng Trị, đã kiểm tra phát hiện 8.115 hồ sơ sai sót hoặc có nghi vấn đang tiến hành xác minh bổ sung hoặc trưng cầu giám định kỹ thuật hình sự giấy tờ gốc. Trong đó có 6.335 hồ sơ thương binh và 1.780 hồ sơ chất độc hoá học.

Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH cũng ban hành kết luận tham mưu trình Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH ban hành kết luận, kiến nghị xử lý 8.115 hồ sơ sai sót hoặc có nghi vấn sai sót, cụ thể:

Kiến nghị đình chỉ trợ cấp hàng tháng đối với 848 trường hợp được xác định là khai man, giả mạo hoặc hồ sơ người có công được xác lập trên cơ sở giấy tờ không đảm bảo tính pháp lý.

“Đối với 7.752 trường hợp hồ sơ có nghi vấn sai sót, Thanh tra Bộ đã yêu cầu trưng cầu giám định kỹ thuật hình sự giấy tờ gốc tại Cục Điều tra hình sự, Bộ Quốc phòng hoặc tiến hành kiểm tra, xác minh hồ sơ thương binh gốc tại các đơn vị quân đội” - ông Nguyễn Tiến Tùng cho biết.

Hoàng Mạnh

Bài liên quan
Đang được quan tâm