Thứ bảy, 04/02/2017 - 17:27

Vì sao chưa áp dụng biện pháp tạm giam với đối tượng hành hung thương binh?

Dân trí

“Cách hành xử với thương binh Hoàng Tiến Vin như trong Clip đã gây phản cảm và hiệu ứng không tốt tới dư luận xã hội. Đây là bài học về cách ứng xử với thương binh nói riêng và người già nói chung. Các cơ quan chức năng cần vào cuộc để xử lý rốt ráo vấn đề”

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp cho biết trong buổi thăm và tặng quà ông Hoàng Tiến Vin (thương binh hạng 2/4), chiều ngày 4/2 tại Bệnh viện quân y 103, Hà Nội.

Khẳng định sự quan tâm của các cơ quan chức năng tới hoàn cảnh của thương binh Hoàng Tiến Vin, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết hành vi hành hung thương binh nặng như trong clip là điều không thể chấp nhận được, dù ông Hoàng Tiến Vin có lỗi ra sao. Sự việc xảy ra trong thời điểm cả nước đang chuẩn bị kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017).

Theo Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, sự việc thương binh Hoàng Tiến Vin bị hành hung đã được Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung theo dõi sát sao. Ngay từ ngày 31/1 (tức Mồng 4 Tết), Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH Hà Nội tới thăm hỏi và đề nghị xác minh, xử lý nghiêm hành vi hành hung thương binh Hoàng Tiến Vin - đối tượng chăm sóc của ngành LĐ-TB&XH.


Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp tới thăm và tặng quà ông Hoàng Tiến Vin.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp tới thăm và tặng quà ông Hoàng Tiến Vin.

Trên giường bệnh, thương binh Hoàng Tiến Vin đã gửi lời cảm ơn trước sự quan tâm của các cơ quan chức năng. Trong thời điểm hiện nay, ông Hoàng Tiến Vin cho biết vẫn còn cảm giác đau ở vai và tay. “Tôi đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc và xử lý theo đúng quy định pháp luật” - ông Hoàng Tiến Vin cho biết.

Cũng trong chiều ngày 4/2, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đã có cuộc làm việc với lãnh đạo UBND huyện Chương Mỹ (Hà Nội). Ông Hoàng Minh Hiến - Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ - đã báo cáo lại tình hình và chỉ đạo của UBND huyện liên quan tới sự việc.

“Sau khi sự việc xảy ra, UBND huyện đã chỉ đạo Công an huyện khẩn trương hoàn chỉnh các thủ tục khám nghiệm ban đầu, củng cố hồ sơ chứng cứ gửi Công an thành phố Hà Nội; tiếp tục thu thập chứng cứ làm rõ nguyên nhân, hậu quả vụ tai nạn giao thông và đánh người gây thương tích để xử lý nghiêm theo pháp luật” - ông Hoàng Minh Hiến cho biết.

Bày tỏ quan điểm của UBND huyện Chương Mỹ, ông Hoàng Minh Hiến cho biết: “UBND huyện và cơ quan điều tra xác định, hành vi hành hung vi phạm tới đâu thì xử lý tới đó. Nếu sự việc tới mức xử lý hình sự thì cần xử lý. Thậm chí, trường hợp ông Hoàng Tiến Vin sai tới đâu cũng cần làm rõ tới đó”.

Trả lời thắc mắc về việc từ khi xảy vụ hành hung ra tới nay đã 10 ngày, nhưng cơ quan chức năng chưa khởi tố hoặc tạm giam đối tượng để phục vụ điều tra, ông Hoàng Minh Hiến cho biết: Khi ông Hoàng Tiến Vin ra viện, cơ quan điều tra mới có đủ căn cứ về giám định sức khỏe và kết luận.

“Mặt khác, đối tượng và gia đình hành hung đã cũng nhận thức hành vi sai trái và chủ động tới thăm hỏi ông Hoàng Tiến Vin. Đồng thời, gia đình cũng cũng chấp nhận sai phạm tới đâu xử lý tới đó. Do đó, cơ quan chức năng nhận thấy không cần phải áp dụng biện pháp tạm giữ đối tượng” - ông Hoàng Minh Hiến nói.

Trước đó, ngày 25/1 (tức 28 Tết âm) trên đoạn đường qua địa bàn xã Chúc Sơn (Chương Mỹ, Hà Nội) đã xảy ra vụ va chạm giữa xe ba gác do ông Hoàng Tiến Vin - sinh năm 1955, ở Chương Mỹ, Hà Nội), thương binh hạng 2/4 - điều khiển với 1 xe ô tô 7 chỗ. Vụ va chạm khiến xe ô tô 7 chỗ hỏng gương và vỡ kính chắn gió. Sau khi xảy ra va chạm, ông Vin không xuống xe và tăng ga bỏ chạy. Do bực tức, nhóm người ngồi trên xe ô tô 7 chỗ đã xuống xe, hô hào người dân đuổi theo và hành hung ông Vin.

Hoàng Mạnh