1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Nông dân xót xa cảnh hoang tàn của vựa rau lớn nhất Hà Tĩnh

Tiến Hiệp

(Dân trí) - Ảnh hưởng của mưa lũ khiến vựa rau lớn nhất Hà Tĩnh ở xã Tượng Sơn (huyện Thạch Hà) mất trắng, thiệt hại hơn 100 tỷ đồng. Hàng ngàn lao động nơi đây không có thu nhập trong thời gian dài.

Nông dân xót xa cảnh hoang tàn của vựa rau lớn nhất Hà Tĩnh - 1

Vựa rau sạch xã Tượng Sơn là sản phẩm đánh dấu sự thành công của ngành rau Hà Tĩnh hiện nay. Địa phương này hiện có 300 hộ sản xuất rau, mang lại nguồn thu lớn, chiếm khoảng 1/3 tổng thu nhập của xã.  (Trong ảnh: Vựa rau của HTX Hoàng Hà, xã Tượng Sơn trước lũ).

Nông dân xót xa cảnh hoang tàn của vựa rau lớn nhất Hà Tĩnh - 2

Tổng sản lượng rau xã Tượng Sơn đạt 2.000 tấn/năm. Hiệu quả sản xuất rau của nông dân đã được cải thiện với giá trị thu được bình quân đạt 240 - 260 triệu đồng/ha/năm, lãi trung bình 113 - 120 triệu đồng/ha/năm.

Nông dân xót xa cảnh hoang tàn của vựa rau lớn nhất Hà Tĩnh - 3

Vụ đông 2020, Tượng Sơn đã triển khai sản xuất các loại rau, củ, quả trên tổng diện tích 65 ha. Khi đang chuẩn bị vào vụ thu hoạch thì trận lũ quét qua khiến toàn bộ diện tích trồng rau ở đây bị thiệt hại nặng nề do ngập sâu từ 1-1,5m kéo dài nhiều ngày liền.

Nông dân xót xa cảnh hoang tàn của vựa rau lớn nhất Hà Tĩnh - 4

Các loại rau màu: Cà tím, đậu bắp, dưa chuột, mướp đắng… đến thời kỳ thu hoạch do bị ngập úng đã bị hư hỏng hoàn toàn, không thể khôi phục.

Nông dân xót xa cảnh hoang tàn của vựa rau lớn nhất Hà Tĩnh - 5

Ngoài ra, hệ thống tưới tiêu, nhà lưới bị chìm trong nước hư hỏng nặng. Hàng chục ha giàn leo bằng tre nứa bị đổ sập, mục nát.

Nông dân xót xa cảnh hoang tàn của vựa rau lớn nhất Hà Tĩnh - 6

Gia đình bà Nguyễn Thị Nga (thôn Bắc Bình, xã Tượng Sơn) trồng hơn 2.000m2 rau trong vườn. Bình quân mỗi ngày vườn rau mang lại thu nhập cho gia đình bà Nga từ 500 nghìn – 1 triệu đồng.

Nông dân xót xa cảnh hoang tàn của vựa rau lớn nhất Hà Tĩnh - 7

“Đợt lũ vừa qua, toàn bộ diện tích rau của gia đình tôi mất trắng. Để khôi phục, trồng lại cũng phải mất vài tháng. Tính vựa rau bán từ giờ đến cuối năm cũng có tiền để tiêu Tết mà giờ mất sạch rồi chú à” – bà Nga buồn bã nói.

Nông dân xót xa cảnh hoang tàn của vựa rau lớn nhất Hà Tĩnh - 8

Thiệt hại lớn nhất phải kể đến Hợp tác xã Hoàng Hà (xã Tượng Sơn), đợt lũ vừa qua khiến HTX này bị thiệt hại hơn 16,4 tỷ đồng. Trong đó, thiệt hại về cơ sở vật chất là 115 triệu đồng, thiệt hại về liên kết sản xuất là 16,3 tỷ đồng…

Nông dân xót xa cảnh hoang tàn của vựa rau lớn nhất Hà Tĩnh - 9

Được biết, vùng sản xuất rau của HTX  Dịch vụ nông nghiệp Hoàng Hà (đơn vị sản xuất rau hàng hóa duy nhất ở xã Tượng Sơn) có diện tích 140 ha, tập trung nhiều nhất ở các thôn: Thượng Phú, Bắc Bình, Đoài Phú, Sâm Lộc, Phú Sơn … Trong đó có 20 ha rau của 200 hộ dân đã được công nhận đạt chuẩn VietGap (gồm 12 ha tập trung ngoài đồng và 8 ha tại các vườn hộ).

Nông dân xót xa cảnh hoang tàn của vựa rau lớn nhất Hà Tĩnh - 10

Ông Nguyễn Văn Đường - Chủ tịch Hội nông dân xã Tượng Sơn cho biết, vụ đông năm nay, người trồng rau ở địa phương mất trắng. Biết bao nhiêu tiền phân bón vật tư đổ vào giờ trôi theo dòng nước. Đây là cơn lũ lớn nhất xảy ra tại địa phương mà ông từng chứng kiến.

Nông dân xót xa cảnh hoang tàn của vựa rau lớn nhất Hà Tĩnh - 11

“Lũ đã xóa trắng 12ha sản xuất rau củ quả tập trung tại các đơn vị thôn và 54ha sản xuất liên kết vườn hộ. Ước tính thiệt hại ban đầu đối với diện tích trồng rau ở xã này là hơn 100 tỷ đồng.” – ông Đường nói.

Nông dân xót xa cảnh hoang tàn của vựa rau lớn nhất Hà Tĩnh - 12

Cũng theo ông Đường, hiện xã và các ban ngành liên quan đang động viên nhân dân, các mô hình sản xuất rau tại địa phương sớm ổn định tình hình, khôi phục sản xuất khi nắng ráo. Tuy nhiên, việc khôi phục sẽ gặp nhiều khó khăn và mất một thời gian khá dài.

Nông dân xót xa cảnh hoang tàn của vựa rau lớn nhất Hà Tĩnh - 13

“Do áp dụng khoa học kĩ thuật, mở rộng mô hình trồng rau kiểu Hợp tác xã nên chất lượng rau được thị trường ưa chuộng. Từ đó cuộc sống người dân bắt đầu khấm khá lên nhờ việc trồng nông sản. Nhưng đợt lũ vừa rồi đã để lại hậu quả là quá lớn, không biết đến khi nào mới có thể khắc phục được" - ông Đường xót xa.