Hà Tĩnh: Hồng Yên Du được mùa, người dân phấn khởi “đếm quả, lấy tiền”

Tiến Hiệp

(Dân trí) - Điều kiện thời tiết thuận lợi khiến hồng quả ở thôn Yên Du (xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang , Hà Tĩnh) đạt sản lượng cao, vụ mùa năm nay được giá nên người trồng hồng ở đây rất phấn khởi.

Hà Tĩnh: Hồng Yên Du được mùa, người dân phấn khởi “đếm quả, lấy tiền” - 1

Thôn Yên Du nổi tiếng với đặc sản hồng giòn không hạt, thứ giống trên được người dân bắt đầu trồng trên vùng đất núi đồi này từ hơn 100 năm trước. Tuy nhiên, trước đây người ta chỉ trồng mỗi hộ từ 1 – 2 cây để gia đình sử dụng chứ không nghĩ đến việc phát triển kinh tế.

Hà Tĩnh: Hồng Yên Du được mùa, người dân phấn khởi “đếm quả, lấy tiền” - 2

Hồng Yên Du quả không lớn, khi chín ruột chuyển màu vàng đậm, vị ngọt, thơm và rất giòn, lại không có hạt như những loại hồng khác nên được rất nhiều người ưa thích. Ngoài ra, chính khí hậu, chất đất và nguồn nước ở Yên Du đã khiến cho những quả hồng nơi đây có vị giòn đặc trưng mà những vùng miền khác không có được.

Hà Tĩnh: Hồng Yên Du được mùa, người dân phấn khởi “đếm quả, lấy tiền” - 3

Nắm bắt được sở thích của người tiêu dùng và thấy thị trường ưa chuộng loại trái cây này, những năm gần đây giống hồng không hạt đã được nhiều hộ gia đình ở thôn Yên Du đưa vào trồng để tăng thu nhập.

Hà Tĩnh: Hồng Yên Du được mùa, người dân phấn khởi “đếm quả, lấy tiền” - 4

Mùa hồng ở thôn Yên Du thường bắt đầu từ giữa tháng 9 đến hết tháng 10. Thời điểm này, hồng Yên Du bắt đầu chín rộ, người dân đang tất bật thu hoạch. Năm nay, hồng được mùa, được giá nên người dân rất phấn khởi.

Hà Tĩnh: Hồng Yên Du được mùa, người dân phấn khởi “đếm quả, lấy tiền” - 5

Gia đình bà Trần Thị Nguyệt là một trong những hộ trồng hồng lâu năm và có số lượng nhiều nhất ở thôn Yên Du. Hiện bà có hơn 200 gốc hồng, trong đó có những gốc đã trên 60 năm tuổi.

Hà Tĩnh: Hồng Yên Du được mùa, người dân phấn khởi “đếm quả, lấy tiền” - 6

Cũng theo bà Nguyệt, mãi đến những năm 2011-2012, hồng ở đây vẫn chưa có giá. Nhọc nhằn vượt hàng chục cây số mang thức quả kia ra chợ cũng chỉ bán được với 2.000đồng/kg, hiệu quả kinh tế thấp hơn nhiều so với cây cam, chanh được người dân trồng ở vùng đất này.

Hà Tĩnh: Hồng Yên Du được mùa, người dân phấn khởi “đếm quả, lấy tiền” - 7

Khoảng 5 năm trở lại đây, hồng không hạt ở thôn Yên Du bất ngờ được giá. Thời điểm hiện tại, giá hồng được thu mua tận vườn với giá từ 35.000 – 40.000 đồng/kg. Người mua rất nhiều, kể cả trong Nam – ngoài Bắc đều gọi điện về đặt mua hồng ở đây nhưng người dân thu hoạch không đủ bán.

Hà Tĩnh: Hồng Yên Du được mùa, người dân phấn khởi “đếm quả, lấy tiền” - 8

"Năm nay mặc dù thời tiết nắng hạn kéo dài nhưng vườn hồng của gia đình vẫn trĩu quả, ước tính hết vụ thu hoạch được gần 3 tấn, với giá bán hiện tại sẽ cho thu nhập hơn 100 triệu đồng" – bà Nguyệt phấn khởi.

Hà Tĩnh: Hồng Yên Du được mùa, người dân phấn khởi “đếm quả, lấy tiền” - 9

Anh Nguyễn Văn Đường - một trong những hộ có thu nhập khá từ việc trồng hồng cho biết, những năm gần đây, thấy sản phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao nên gia đình anh đã chiết ghép giống để trồng thêm.

Hà Tĩnh: Hồng Yên Du được mùa, người dân phấn khởi “đếm quả, lấy tiền” - 10

“Do thổ nhưỡng nên hồng ở đây phát triển rất tốt, khoảng 2 năm thì bắt đầu cho quả. Những cây 6 năm tuổi có thể cho sản lượng cao nhất khoảng 150kg/ cây. Còn những cây hàng chục năm tuổi thì cho sản lượng lên đến 400kg/cây” – anh Đường nói.

Hà Tĩnh: Hồng Yên Du được mùa, người dân phấn khởi “đếm quả, lấy tiền” - 11

Cũng theo anh Đường, nếu tính như thời điểm hiện tại cây hồng cho thu nhập cao hơn rất nhiều so với các loại cây trồng ở đây như cam, chanh, bưởi…Lý do, cây hồng không phải chăm sóc nhiều, không dùng thuốc bảo vệ thực vật và các khoản đầu tư phân bón, kích thích quả.

Hà Tĩnh: Hồng Yên Du được mùa, người dân phấn khởi “đếm quả, lấy tiền” - 12

“Nếu như trồng cam, chanh ngoài phải cuốc cỏ thường xuyên, người trồng còn phải bón phân, phun thuốc… mất rất nhiều khoản đầu tư đến khi thu hoạch. Sản lượng cam ở đây bình quân 100kg/gốc, với giá hiện tại cao nhất cũng chỉ với 20.000 đồng/kg bằng một nửa so với giá hồng. Như vậy có thể thấy, trồng hồng mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều” – anh Đường chia sẻ.

Hà Tĩnh: Hồng Yên Du được mùa, người dân phấn khởi “đếm quả, lấy tiền” - 13

Ông Nguyễn Đức An, Phó chủ tịch UBND xã Đức Lĩnh cho biết, toàn bộ thôn Yên Du có khoảng 80 hộ trồng hồng, trong đó có 20 hộ đã có thu nhập. Sản lượng năm nay ở vùng trồng hồng trên ước tính đạt trên 40 tấn, mang về nguồn thu gần 2 tỷ đồng.

Hà Tĩnh: Hồng Yên Du được mùa, người dân phấn khởi “đếm quả, lấy tiền” - 14

“Phải nói là hồng ở thôn Yên Du có hiệu quả kinh tế rất cao so với tất cả các loại cây ăn quả khác. Chúng tôi đã đưa vào đề án phát triển kinh tế ở địa phương bằng việc trồng giống hồng ở thôn này, khuyến khích tăng diện tích trồng. Tuy nhiên, do cây con chủ yếu được chắn từ rễ nên để nhân giống với số lượng nhiều không thể thực hiện được. Vậy nên chúng tôi đang nhờ Sở Khoa học Công nghệ và các ngành chức năng nghiên cứu để giúp bà con trước khó khăn trên” – ông An nói.

Hà Tĩnh: Hồng Yên Du được mùa, người dân phấn khởi “đếm quả, lấy tiền” - 15

Ông An cũng cho hay, một số hộ trồng hồng tại thôn Yên Du đang hoàn thiện hồ sơ sản phẩm hồng giòn không hạt để tham gia đánh giá phân hạng sản phẩm, phấn đấu đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh năm 2020 nhằm mang những quả hồng giòn ngọt thơm của Vũ Quang đến tay người tiêu dùng khắp cả nước.