1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Hà Tĩnh: Hàng trăm người săn cá dưới chân tràn hồ Kẻ Gỗ

Tiến Hiệp

(Dân trí) - Sau khi hồ Kẻ Gỗ xả tràn để đón đợt lũ sắp tới, hàng trăm người dân đã tập trung ở dưới khu vực bãi tràn để đánh bắt cá. Nhiều thợ câu may mắn kiếm được tiền triệu mỗi ngày.

Hà Tĩnh: Hàng trăm người săn cá dưới chân tràn hồ Kẻ Gỗ - 1

Để đảm bảo an toàn công trình và đón lũ của cơn bão số 9, trong lúc mực nước hạ du đang thấp, từ 15h30 ngày 25/10, tràn Dốc Miếu Kẻ Gỗ đang xả với lưu lượng là 250m3/s. Đến 7h ngày 26/10, lưu lượng xả tăng lên lên 300 đến 400m3/s.

Hà Tĩnh: Hàng trăm người săn cá dưới chân tràn hồ Kẻ Gỗ - 2

Việc xả tràn với lưu lượng nhỏ nên số loài cá theo dòng nước xả lũ cũng thoát ra khỏi hồ.Tận dụng cơ hội hiếm có này, những ngày qua, rất đông người dân đã kéo nhau xuống phía dưới tràn xả hồ Kẻ Gỗ bắt cá.

Hà Tĩnh: Hàng trăm người săn cá dưới chân tràn hồ Kẻ Gỗ - 3

Theo ghi nhận của PV vào chiều 26/10, hàng trăm người dân chuẩn bị các dụng cụ là câu, thả vó và lưới để đón bắt những con cá vừa thoát ra khỏi hồ.

Hà Tĩnh: Hàng trăm người săn cá dưới chân tràn hồ Kẻ Gỗ - 4

Để săn cá trôi theo dòng xả tràn, người dân sử dụng lưỡi câu chùm sắc nhọn không gắn mồi. Khi quăng lưỡi xuống nước, thợ câu dùng sức kéo mạnh cần câu rồi cuốn nhanh dây để cá bơi qua vướng phải lưỡi câu, khi chúng dính câu sẽ được kéo lên bờ.

Hà Tĩnh: Hàng trăm người săn cá dưới chân tràn hồ Kẻ Gỗ - 5

Theo các thợ câu ở đây cho biết, lưỡi câu chùm loại lớn, nhọn hoắt nên cá ở dưới nước thường bị móc vào thân, miệng, bụng nên lỡ bị dính vào là không thể thoát ra. Cách đánh bắt này được người dân ở đây gọi là trặc cá.

Hà Tĩnh: Hàng trăm người săn cá dưới chân tràn hồ Kẻ Gỗ - 6

Ông Thân Văn Hải (SN 1965, xã Cẩm Mỹ, Cẩm Xuyên) cho biết, khoảng 3 ngày nay, ông cùng 2 người con cứ sáng sớm là ra khu vực chân tràn xả của hồ Kẻ Gỗ để câu cá.

Hà Tĩnh: Hàng trăm người săn cá dưới chân tràn hồ Kẻ Gỗ - 7

“Cá ở trong hồ này có con lớn lắm, lên đến cả yến. Sáng nay, có người bắt được con cá mè hơn chục cân. Ngày hôm nay 3 bố con tôi câu được 15 con cá, con lớn nhất 3kg con nhỏ khoảng 1kg. Các loại cá ở đây chủ yếu là cá mè và cá trôi. Sau khi câu một phần chúng tôi đưa về sử dụng, phần còn lại thì đem bán.” – ông Hải nói.

Hà Tĩnh: Hàng trăm người săn cá dưới chân tràn hồ Kẻ Gỗ - 8

Cũng theo ông Hải, việc câu cá ở chân tràn hồ Kẻ Gỗ lâu lâu mới có một lần. Bởi không phải năm nào ở đây cũng xả tràn. Vậy nên, lượng cá trong hồ mới theo ra nhiều như vậy.

Hà Tĩnh: Hàng trăm người săn cá dưới chân tràn hồ Kẻ Gỗ - 9

Ông Lê Văn Huân (SN 1967, TP.Hà Tĩnh) cho biết, nhóm của ông có 4 người rất đam mê đi câu. Nên khi nghe tin hồ Kẻ Gỗ xả tràn, ông cùng một số người bạn ở thành phố đã chuẩn bị dụng cụ lên đây để câu cá.

Hà Tĩnh: Hàng trăm người săn cá dưới chân tràn hồ Kẻ Gỗ - 10

“Thường thì chúng tôi câu ở các hồ đập, nước lắng chứ câu kiểu nước chảy mạnh như thế này hiếm lắm. Tuy nhiên, khoảng 1 tiếng đồng hồ mỗi người cũng câu được vài con” – ông Huân phấn khởi nói.

Hà Tĩnh: Hàng trăm người săn cá dưới chân tràn hồ Kẻ Gỗ - 11

Cũng theo ông Huân và các thợ câu ở đây, trung bình một ngày, một người dùng cần câu giật được khoảng 10 con cá, bán ra cũng kiếm được từ 300.000 đến gần 1 triệu đồng. Người nào không may thì cũng bắt được 2 - 3 con để đưa về nấu ăn.

Hà Tĩnh: Hàng trăm người săn cá dưới chân tràn hồ Kẻ Gỗ - 12

Đặc điểm của cá hồ Kẻ Gỗ là cá nước ngọt, tự nhiên nên rất được nhiều người ưa chuộng. Cá sau khi câu, sẽ được người dân đưa lên bán cho người đi đường, những con cá vừa đánh bắt tươi ngon nên rất đắt khách.