Nhu cầu điều dưỡng, hộ lý đi làm việc tại Nhật Bản rất lớn

Công Bính

(Dân trí) - Sáng 5/1, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp với một số địa phương tổ chức phiên giao dịch việc làm trực tuyến để đưa ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản.

Tại tỉnh Quảng Nam, 120 sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam đã tham dự và tìm hiểu cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi ra trường.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Huy Tứ - Trưởng phòng Lao động việc làm (Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam) - cho hay, chương trình đưa điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản là một chương trình phi lợi nhuận trên cơ sở thực hiện hợp tác giữa Chính phủ Nhật Bản và Chính phủ Việt Nam.

Trong chương trình này, trong thời gian qua, tỉnh Quảng Nam cũng đã có 1 số sinh viên tốt nghiệp Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam tham gia chương trình. Đây là chương trình có việc làm tốt, thu nhập khá cao.

Nhu cầu điều dưỡng, hộ lý đi làm việc tại Nhật Bản rất lớn - 1

Em Doãn Nguyễn Bích Trâm tại buổi giao dịch việc làm trực tuyến về chương trình tuyển chọn, đào tạo và đưa ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản

Theo ông Tứ, khi ứng viên sang làm việc tại Nhật Bản, trong thời gian đầu thu nhập từ 34-35 triệu đồng mỗi tháng. Các lao động này làm việc trong thời gian 4 năm và có thể gia hạn 1 lần. Trường hợp lao động muốn tiếp tục làm việc tại Nhật Bản như là 1 lao động Nhật Bản thì các lao động phải thông qua kì thi chứng chỉ Quốc gia của Nhật Bản.

Nếu đạt yêu cầu thì lao động có thể làm việc như 1 lao động người Nhật Bản. Ngoài ra có thể bảo lãnh người thân trong gia đình qua để làm việc ở Nhật Bản.

Ông Tứ cho hay, qua theo dõi, đây là chương trình có đối tác rất tốt đối với những em sinh viên tốt nghiệp ngành hộ lý, điều dưỡng muốn có điều kiện làm việc tốt, thu nhập cao thì nên tham gia chương trình này.

Cũng theo ông Tứ, nhu cầu của Nhật Bản đối với ngành hộ lý, điều dưỡng rất lớn. Mình không thể đáp ứng nhu cầu đầy đủ của phía Nhật Bản nên Cục Quản lý lao động ngoài nước phối hợp với các địa phương liên tục tuyển chọn để đưa các lao động sang Nhật Bản. Các lao động chủ yếu qua làm việc trong các bệnh viện, các cơ sở chăm sóc sức khỏe cho người già.

Đối với tỉnh Quảng Nam, hiện nay nguồn cung cấp lao động cũng có rất nhiều và các ứng viên có nguyện vọng đi Nhật Bản làm việc ở 2 ngành này thì ứng viên sẽ nộp hồ sơ trực tiếp cho Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH).

"Nhưng từ năm 2021 này, ứng viên có thể nộp hồ sơ tại Trung tâm dịch vụ việc làm của tỉnh để tham gia 1 kì tuyển chọn, nếu đạt yêu cầu thì Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ tổ chức đưa các ứng viên sang Nhật Bản", ông Lê Huy Tứ cho hay.

Trao đổi tại chương trình, em Doãn Nguyễn Bích Trâm (sinh viên năm cuối Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam) chia sẻ mong muốn qua Nhật để trao đổi thêm kỹ năng nghề nghiệp và phụ giúp kinh tế cho gia đình. Qua Nhật làm việc, em sẽ được tiếp xúc nhiều, biết nhiều để trưởng thành hơn.

Tham gia buổi tuyển dụng, em Trâm cho hay em biết được phía Nhật Bản sẽ hỗ trợ nhiều thứ nên có điều kiện phát triển bản thân hơn.

"Sau khi tham gia buổi tuyển dụng trực tuyến, em có thêm nhiều kiến thức cho công việc của em sau này. Ví dụ như nhu cầu tuyển dụng của phía Nhật Bản như thế nào, công việc mình sẽ làm những gì. Mong muốn sau khi ra trường, em sẽ nộp hồ sơ xin đi làm ở Nhật Bản với ngành nghề mình đã học", Bích Trâm chia sẻ.