Quảng Nam: Đối thoại chính sách, pháp luật về an toàn vệ sinh lao động

(Dân trí) - Ngày 25/12, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam đã tổ chức buổi đối thoại chính sách, pháp luật về an toàn vệ sinh lao động đến đại diện doanh nghiệp, cán bộ làm công tác an toàn lao động… trên địa bàn tỉnh.

Hơn 100 đại biểu là Trưởng, Phó phòng ban chuyên môn của Sở LĐ-TB&XH, thành viên Hội đồng an toàn, vệ sinh lao động tỉnh Quảng Nam, các doanh nghiệp, cán bộ làm công tác an toàn, vệ sinh lao động, cán bộ công đoàn các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Quảng Nam: Đối thoại chính sách, pháp luật về an toàn vệ sinh lao động - 1

Hơn 100 đại biểu dự buổi đối thoại

Ông Trần Văn Chiến - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam - cho hay, năm 2019, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam xảy ra 181 vụ tai nạn lao động làm 182 người bị nạn; trong đó có 8 người chết, 19 người bị thương nặng.

Trong số 181 vụ tai nạn lao động có 63 vụ do lỗi của người sử dụng lao động làm 2 người chết; 91 vụ do lỗi của người lao động làm 6 người chết; 27 vụ do nguyên nhân khách quan, khó tránh.

"Các vụ tai nạn lao động xảy ra đa số trong các ngành nghề có nguy cơ cao về an toàn lao động như khai khoáng (19,4%), công nghiệp chế biến chế tạo (52,5%), xây dựng (11%), các ngành nghề khác (17,1%). Nhìn chung số vụ tai nạn lao động và số người bị nạn năm 2019 giảm so với năm 2018 cả về số vụ và số người bị nạn", ông Trần Văn Chiến phát biểu.

Quảng Nam: Đối thoại chính sách, pháp luật về an toàn vệ sinh lao động - 2

Ông Trần Văn Chiến - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam phát biểu tại hội nghị

Theo đó, tình hình tai nạn lao động năm 2019 so với năm 2018 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giảm 86 vụ, giảm 90 người bị nạn, giảm 1 người chết.

Trong 6 tháng đầu năm 2020 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam xảy ra 97 vụ tai nạn lao động, làm 97 người bị nạn, 5 người bị thương nặng, không có tai nạn chết người.

Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam cho hay, trong thời gian qua công tác an toàn, vệ sinh lao động đã được các ngành, địa phương quan tâm, thực hiện qua nhiều hình thức khác nhau, trong đó chú trọng việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động đến các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Quảng Nam: Đối thoại chính sách, pháp luật về an toàn vệ sinh lao động - 3

Theo báo cáo, trong 6 tháng đầu năm 2020, tỉnh Quảng Nam không có tai nạn lao động chết người

Trong những năm qua, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về thực hiện pháp luật về lao động, an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ tại các doanh nghiệp.

Qua công tác thanh tra, kiểm tra đã kịp thời chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế, vi phạm các quy định của pháp luật về lao động, an toàn lao động, vệ sinh lao động, nội quy, quy trình làm việc an toàn của doanh nghiệp và yêu cầu các doanh nghiệp tổ chức khắc phục những tồn tại, hạn chế về xây dựng, thực hiện kế hoạch an toàn, vệ sinh lao động hàng năm…

Qua đó, có nhiều doanh nghiệp thực hiện tốt công tác phổ biến pháp luật, huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động cho người lao động; xây dựng kế hoạch hoặc biện pháp đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động; thực hiện kiểm định máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động…

Tuy nhiên, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Nam cho rằng, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác an toàn vệ sinh lao động ở một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế.

Đó là tình trạng vi phạm các quy định, tiêu chuẩn, quy phạm về an toàn, vệ sinh lao động, vi phạm các biện pháp làm việc an toàn, vệ sinh lao động còn xảy ra ở nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Nhiều doanh nghiệp không tổ chức huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động cho người lao động; không trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân, hoặc có trang bị nhưng người lao động không thường xuyên sử dụng…

Tại hội nghị, nhiều đại biểu đã báo cáo những vướng mắc, khó khăn khi thực hiện chính sách, pháp luật; đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung, ban hành mới chính sách, pháp luật; trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, trách nhiệm của người sử dụng lao động… về các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác an toàn, vệ sinh lao động trong thời gian tới cũng đã được lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh giải đáp, tháo gỡ…

Tin liên quan