Người phụ nữ Belarus bán bánh mưu sinh ở Nha Trang do dịch Covid-19

(Dân trí) - Nhiều tháng nay, người dân TP Nha Trang (Khánh Hòa) không còn xa lạ với chị Irina Khmilnikova - một phụ nữ ngoại quốc bán bánh ngọt mưu sinh trên đường phố do dịch Covid-19.

Người phụ nữ Belarus bán bánh mưu sinh ở Nha Trang do dịch Covid-19 - 1

Chị Irina Khmilnikova - một phụ nữ người Belarus bán bánh ngọt mưu sinh trên đường phố Nha Trang do dịch Covid-19

Trao đổi với PV, chị Irina Khmilnikova kể, tháng 2/2020, chị từ Belarus đến VN. "Tôi muốn sống ở đây! Tôi thích khí hậu, con người vùng biển! Nụ cười của họ thật tuyệt vời!", Irina Khmilnikova tâm sự.

Chị Irina Khmilnikova nói rằng, qua nhiều tháng sinh sống ở Nha Trang và thấy người dân địa phương thân thiện, cởi mở. Chị bày tỏ mong muốn học tiếng Việt để thuận lợi trong giao tiếp và đi bán hàng. Nhưng hiện tại việc học tiếng bản địa khá khó khăn, chưa có cách nào.

"Tôi cần giúp đỡ để học tiếng Việt!", chị Irina Khmilnikova bày tỏ mong ước của mình.

Chị Irina Khmilnikova lúc đầu đến Việt Nam du lịch. Do dịch Covid-19, chị phải ở lại VN. Để mưu sinh ở Nha Trang, chị tự tay làm bánh ngọt và hàng ngày mang đi bán tại các trường tiểu học, các chợ, chung cư ở phía bắc Nha Trang như phường Vĩnh Hải, Vĩnh Hòa, Vĩnh Phước…

Người phụ nữ Belarus bán bánh mưu sinh ở Nha Trang do dịch Covid-19 - 2

Mỗi ngày chị Irina Khmilnikova kiếm được khoảng 10 USD từ việc bán bánh

Chị nói dù công việc khó khăn, mỏi chân vì hàng ngày đi bộ nhiều cây số, qua nhiều phố phường, ngõ hẻm… để bán hàng. Tuy nhiên bù lại chị kiếm được khoảng 10 USD mỗi ngày từ việc bán bánh.

"Nhìn chung, mọi thứ vẫn ổn! Tôi rất vui vì tôi sống ở đất nước của bạn! Tôi nghĩ tôi đang ở nhà!", Chị Irina Khmilnikova nói.

Sau những ngày bán hàng mệt mỏi, những lúc rảnh, Irina Khmilnikova cũng hòa mình vào thiên nhiên để thư giãn. Chị thỉnh thoảng đến chùa, thác nước…để tìm sự khuây khỏa.

Hiện nay chị cùng một người bạn cùng thuê nhà 2,5 triệu đồng/tháng. "Mọi thứ phù hợp với chúng tôi! Chủ nhân của ngôi nhà là một người tốt bụng", Irina Khmilnikova bày tỏ. Đối với người dân khu vực phía bắc Nha Trang, họ không còn xa lạ với cảnh chị Irina Khmilnikova đi bán hàng mỗi ngày.

"Thỉnh thoảng tôi đi chợ Điện Biên Phủ, phường Vĩnh Hòa và bắt gặp chị ấy đi bán hàng. Hôm đó trời mưa tầm tã nhưng chị ấy vẫn mặc áo mưa, hối hả đi bán hàng. Nhìn thấy người phụ nữ nước ngoài đi bán bánh trong mưa gió, lúc đó tôi cảm thấy thương. Nhiều người cũng đã mua hàng ủng hộ chị ấy", chị Nguyễn Thanh Thảo, người dân phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang cho hay.

Người phụ nữ Belarus bán bánh mưu sinh ở Nha Trang do dịch Covid-19 - 3

Irina Khmilnikova bên những người dân Nha Trang tốt bụng

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Xuân Hải (50 tuổi), người cho chị Irina Khmilnikova thuê nhà cho biết, mình có căn nhà tại khu dân cư Bắc Vĩnh Hải (phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang) cho chị Irina thuê với giá 2-2,5 triệu đồng/tháng, bao gồm điện, nước.

"Chị ấy qua đi du lịch nhưng do dịch Covid-19 nên không về được, đành ở lại Nha Trang. Mình cũng hết sức tạo điều kiện, giảm tiền thuê nhà một nửa để hỗ trợ cho họ. Chị ấy thuê nhà tôi từ đầu năm và ở cùng một người bạn", ông Nguyễn Xuân Hải cho biết.

Đang được quan tâm