Nghệ An: Rà soát lao động đang mắc kẹt ở Đà Nẵng cần hỗ trợ về quê

Hoàng Lam

(Dân trí) - UBND tỉnh Nghệ An vừa giao Sở LĐ-TB&XH phối hợp với TP Đà Nẵng rà soát, thống kê lao động đang mắc kẹt tại đây do dịch Covid-19 có nhu cầu về quê.

Ngày 16/8, trao đổi với PV Dân trí, ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, tỉnh đã giao cho Sở LĐ-TB&XH làm việc với TP Đà Nẵng, thống kê số lao động có nhu cầu về quê và đề nghị phối hợp giúp đỡ.

Trước đó, trên một số phương tiện thông tin đại chúng thông tin về những trường hợp là lao động Nghệ An đang “mắc kẹt” tại Đà Nẵng do dịch Covid-19.

Nghệ An: Rà soát lao động đang mắc kẹt ở Đà Nẵng cần hỗ trợ về quê - 1
Số lao động Nghệ An đi bộ từ Đà Nẵng qua đèo Hải Vân để tìm đường về quê được các cơ quan chức năng áp tải quay lại Đà Nẵng (ảnh Đình Dũng).

Số lao động này chủ yếu là lao động phổ thông. Do Đà Nẵng đang thực hiện biện pháp cách ly xã hội để phòng chống dịch Covid-19, các lao động này không có việc làm, không có thu nhập và khó khăn trong đời sống.

Theo chia sẻ của một lao động tên Ngọc (quê Kỳ Sơn, Nghệ An), anh và nhóm bạn vào Đà Nẵng làm việc ở công trường xây dựng từ 2 tháng trước. Khi gần kết thúc tháng làm việc đầu tiên, chưa kịp nhận lương thì có lệnh cách ly xã hội, trong khi đó không thể liên lạc được với ông chủ và quản lý công trình.

Số tiền mang theo cạn kiệt, nhóm lao động này được một số tổ chức, cá nhân giúp đỡ nhu yếu phẩm cần thiết như mỳ tôm, gạo... Sau nhiều ngày ăn mỳ tôm cầm cự, nhóm lao động gồm 5 người này đã quyết định rời Đà Nẵng về quê.

Nghệ An: Rà soát lao động đang mắc kẹt ở Đà Nẵng cần hỗ trợ về quê - 2
Nhóm tình nguyện là những người đồng hương Nghệ An - Hà Tĩnh hỗ trợ lao động người Nghệ gặp khó khăn trong tâm dịch Covid-19 tại Đà Nẵng (ảnh Thế Anh).

Tối 14/8, khi đi bộ đến địa phân chân đèo Hải Vân (phía Đà Nẵng), nhóm người này bị lực lượng chức năng phát hiện. Sau khi được bố trí ăn, ngủ qua đêm, nhóm lao động này đã được áp tải bằng ô tô quay trở lại Đà Nẵng.

Ngọc cho biết, hiện tại quay lại Đà Nẵng, cả nhóm không có chỗ ở. Nhóm lao động này mong muốn được giúp đỡ, về quê, thực hiện cách ly tập trung theo quy định, sau đó sẽ tìm kiếm việc làm.

Trước đó, sáng 6/8, một nhóm lao động nghề xây dựng quê Nghệ An cũng đi bộ, vượt đèo Hải Vân để về Nghệ An. Khi đến địa phận tỉnh Thừa Thiên - Huế, nhóm lao động này chủ động xin được hỗ trợ cách ly và được bố trí cách ly tại địa phương này.

Hiện chưa có thống kê đầy đủ về số lao động người Nghệ An đang “mắc kẹt” tại Đà Nẵng do ảnh hưởng của lệnh cách ly xã hội phòng chống dịch Covid-19.

Theo báo cáo từ các địa phương, sau thời điểm TP Đà Nẵng thực hiện cách ly xã hội (từ 28/7) đến ngày 12/8, có gần 1.600 người Nghệ An trở về từ tâm dịch. Toàn bộ số người này đã được cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An lấy mẫu xét nghiệm, đưa đi cách ly tập trung theo quy định.