TPHCM:

Nếu nghỉ học hết tháng 3, khối giáo dục nghề nghiệp không ảnh hưởng nhiều

(Dân trí) - Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TPHCM, cho biết học sinh, sinh viên tại khối giáo dục nghề nghiệp không bị ảnh hưởng việc học tập nếu được nghỉ học đến hết tháng 3/2020.

Nếu nghỉ học hết tháng 3, khối giáo dục nghề nghiệp không ảnh hưởng nhiều - 1
Ông Lê Minh Tấn cho biết học sinh, sinh viên khối GDNN không bị ảnh hưởng khi nghỉ học hết tháng 3.

Khi TPHCM chưa chốt phương án cho học sinh, sinh viên nghỉ học hay đi học trở lại vào tuần tới, lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH TPHCM đã có báo cáo về phòng tránh dịch Covid-19 tại khối giáo dục nghề nghiệp.

Theo đó, thời gian qua Sở LĐ-TB&XH đã rà soát rất kỹ công tác phòng chống Covid-19 tại 142 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn. Sở LĐ-TB&XH TPHCM đã triển khai khảo sát tiến hành tiêu độc, khử trùng toàn bộ khuôn viên của 100 % các cơ sở giáo dục nghề nghiệp theo chỉ đạo của TP.

Đặc biệt, có 16 đơn vị tổ chức trên 5 lần tiêu độc khử trùng tại đơn vị.

Sở cũng đã tiến hành khảo sát việc cho học sinh, sinh viên nghỉ học hay đi học tại hầu hết các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Kết quả cho thấy, 43,3% đơn vị khảo sát đề xuất thời điểm đi học lại từ ngày 2/3/2020, 29,2% đơn vị đề xuất đi học lại từ ngày 16/3, 27,5% đề xuất đi học lại từ 1/4.

Theo ông Tấn, chương trình đào tạo và tuyển sinh của các trường Cao đẳng, Trung cấp được tổ chức thường xuyên trong cả năm. Do vậy, trường hợp sinh viên, học sinh nghỉ hết tháng 3 sẽ không ảnh hưởng đến việc dạy và học của ngành.

Khi TPHCM đề xuất học sinh, sinh viên khi đi học lại nên đeo khẩu trang, Sở LĐ-TB&XH TPHCM cũng đã tiến hành lấy ý kiến với 77,5% đồng ý, 12,5 đề xuất không đồng thuận. Theo Sở LĐ-TB&XH sinh viên, học sinh tại các khối giáo dục nghề nghiệp đã trưởng thành, có ý thức trong việc tự bảo vệ bản thân nên việc đeo khẩu trang là do mỗi cá nhân tự quyết định. 

Tổng số sinh viên, học sinh, học viên theo học tại khối giáo dục nghề nghiệp là 135.669 người. Tổng số nhà giáo, người lao động tại các cơ sở iáo dục nghề nghiệp là 11.383 người. Thời gian qua, khối giáo dục nghề nghiệp có 859 người đã đi qua vùng có dịch, chiếm 0.6%, 66.926 người ở tỉnh, chiếm 49,3%, có 68.743 người ở TPHCM, chiếm 50,7%. 

Thời gian sắp tới, Sở sẽ vẫn tiếp tục bám sát chỉ đạo của TPHCM về việc cho học sinh, sinh viên nghỉ học để phòng chống Covid-19. Cùng với đó, Sở cũng tiến hành nhiều biện pháp phòng tránh Covid-19 tại các cơ sở iáo dục nghề nghiệp để khi học sinh, sinh viên nhập học được an toàn. 

Xuân Hinh