Cà Mau:

Kiểm điểm trách nhiệm vụ “kế toán vừa hưởng chế độ thai sản vừa hưởng lương”

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có yêu cầu kiểm điểm các tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ “kế toán vừa hưởng chế độ thai sản vừa hưởng lương" xảy ra tại Trung tâm Huấn luyện - Đào tạo và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Cà Mau.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, bà Nguyễn Tuyết Liễu là kế toán của Trung tâm Huấn luyện - Đào tạo và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Cà Mau (HLĐT&TĐTDTT, trực thuộc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau), được cho nghỉ hưởng chế độ thai sản từ ngày 22/7/2019 đến ngày 22/1/2020.

Do yêu cầu công tác kế toán tại đơn vị, bà Liễu đã đi làm trở lại khi chưa kết thúc thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản và được chi trả lương tháng 10/2019.

Tuy nhiên, việc Trung tâm HLĐT&TĐTDTT Cà Mau sử dụng lao động trong trường hợp nêu trên là không đúng quy định tại khoản 4, Điều 157, Bộ Luật Lao động năm 2012 và Điều 40, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

Kiểm điểm trách nhiệm vụ “kế toán vừa hưởng chế độ thai sản vừa hưởng lương” - 1

Trung tâm Huấn luyện - Đào tạo và Thi đấu thể dục thể thao Cà Mau, nơi xảy ra vụ việc. (Ảnh: CTV)

UBND tỉnh Cà Mau cho biết, hiện nay tiền lương và các chế độ tháng 10/2019 của bà Nguyễn Tuyết Liễu đã được thu hồi nộp vào ngân sách Nhà nước.

Do đó, Chủ tịch tỉnh Cà Mau yêu cầu Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch chỉ đạo Trung tâm HLĐT&TĐTDTT tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan; ổn định bộ máy, tổ chức của đơn vị và bố trí người làm công tác kế toán trong thời gian bà Liễu nghỉ hưởng chế độ thai sản.

Qua sự việc này, Chủ tịch tỉnh Cà Mau cũng yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, Chủ tịch UBND cấp huyện các địa phương chỉ đạo thực hiện việc quản lý, sử dụng lao động tại cơ quan, đơn vị của mình theo đúng quy định pháp luật.

“Đặc biệt, là việc sử dụng lao động nữ đang trong thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản, đảm bảo tuân thủ quy định về thời gian nghỉ thai sản, chế độ nghỉ thai sản và điều kiện để người lao động nữ đi làm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định”, Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo rõ.

Như Dân trí đã phản ánh, trước đó có thông tin về trường hợp bà Nguyễn Tuyết Liễu, là kế toán của Trung tâm HLĐT&TĐTDTT Cà Mau (trực thuộc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau) có đơn xin nghỉ việc để hưởng chế độ thai sản từ ngày 22/7/2019 đến ngày 22/1/2020.

Thế nhưng, trong danh sách lương tháng 10/2019 của Trung tâm lại có tên của bà Liễu được hưởng lương và các khoản phụ cấp theo lương với số tiền hơn 4,1 triệu đồng.

Sau khi có thông tin trên, ngày 25/10, UBND tỉnh Cà Mau có công văn “hỏa tốc” gửi các cơ quan chức năng tỉnh này truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc kiểm tra, xác minh thông tin, xử lý theo quy định.

Huỳnh Hải

Bài liên quan
Đang được quan tâm