Đắk Lắk:

Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tạo 10.000 việc làm mới

(Dân trí) - Dự án khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại huyện Cư M'gar (Đắk Lắk) sẽ tạo việc làm cho khoảng 10.000 lao động địa phương, ưu tiên với đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Ngày 10/6, khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Xuân Thiện khởi công xây dựng tại xã Ea Kpam (huyện Cư M'gar, Đắk Lắk). Dự án có tổng mức đầu tư trên 705 tỷ đồng. 

Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tạo 10.000 việc làm mới - 1

Dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao dự kiến tạo việc làm cho khoảng 10.000 lao động địa phương.

Dự án trên là bước khởi đầu trong chuỗi tổ hợp các dự án sản xuất, chăn nuôi, chế biến thực phẩm công nghệ cao tại tỉnh Đắk Lắk, có tổng vốn đầu tư trên 1 tỷ USD (tương đương 25.700 tỷ đồng).

Sau khi hình thành, trong chuỗi dự án sẽ hình thành khu logistics thông minh, hiện đại tại TP Buôn Ma Thuột, với định hướng trở thành trung tâm vùng, sàn giao dịch nông sản quốc tế, đảm bảo đủ điều kiện tổ chức trưng bày, triển lãm nông sản thế giới thường niên, đưa các thương gia, các nhãn hàng của thế giới đến với Đắk Lắk để giao thương, xuất nhập khẩu nông sản.

Dự án sẽ tạo thêm 10.000 vị trí việc làm cho lao động tại địa phương và vùng lân cận, đặc biệt ưu tiên với người đồng bào dân tộc thiểu số; tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao tại địa phương để cử đi đào tạo, học tập.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, Đắk Lắk có tiềm năng và lợi thế lớn phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn và thực tế tỉnh đang phát triển nhiều nông sản với diện tích, sản lượng, chất lượng ngày càng tăng và đứng hàng đầu cả nước, như: cà phê, hồ tiêu, ca cao, mắc ca, trái cây, mật ong…

Cùng với đó, địa hình khí hậu sinh thái chia thành 6 tiểu vùng, tạo thuận lợi cho phát triển nông nghiệp toàn diện, sản phẩm đa dạng.

"Tuy vậy, vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế và đang đối mặt với nhiều thách thức, điểm nghẽn trong thu hút doanh nghiệp đầu tư, trong đó có đầu tư phát triển các khu, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Điều này đòi hỏi ngoài sự nỗ lực của các địa phương và toàn ngành nông nghiệp và sự đồng hành của các nhà đầu tư" - Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.