Đắk Nông chi thêm tiền giải cứu Khu nông nghiệp công nghệ cao

(Dân trí) - Trước tình trạng hoạt động của Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao bế tắc, tỉnh Đắk Nông tiếp tục chi thêm 15 tỷ đồng để giải cứu, với hy vọng đưa nông nghiệp trở thành ngành kinh tế trọng điểm.

Ngày 28/5, Thường trực HĐND tỉnh Đắk Nông vừa có nghị quyết về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Hạ tầng Kỹ thuật Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNUDCNC).

Theo đó, tỉnh sẽ chi thêm 15 tỷ để hoàn thiện cơ sở hạ tầng, nhằm thu hút đầu tư và phát triển sản xuất.

Với số vốn từ ngân sách nhà nước này, Khu NNUDCNC tỉnh Đắk Nông sẽ được làm mới thêm một số đoạn đường giao thông nội bộ và trạm cấp nước với công suất 150m3/ ngày đêm.

Đắk Nông chi thêm tiền giải cứu Khu nông nghiệp công nghệ cao - 1

Tình trạng thiếu nước sản xuất từng là vấn đề "nóng" tại Khu NNUDCNC.

Trước đó, Dân trí đã phản ánh, dù được kỳ vọng là "hạt nhân" cho sản xuất nông nghiệp của tỉnh Đắk Nông, nhưng Khu NNUDCNC chưa đạt được mục tiêu đề ra.

Sau gần 3 năm triển khai thực hiện dự án, đến năm 2016, ngoài việc giải phóng mặt bằng, gần như các hạng mục hạ tầng thiết yếu vẫn chưa được triển khai thực hiện. Sau đó, tỉnh Đắk Nông đầu tư thêm khoảng 25 tỷ đồng để xây dựng hạ tầng kỹ thuật thiết yếu.

Tuy nhiên, hết tháng 3/2021, dự án mới chỉ được đầu tư trục đường giao thông chính gần 800 m, hồ chứa nước 5.000 m2, đập dâng 12 m, bể chứa 900 m3, đường ống cấp nước, nhà vận hành…. Nhiều hạng mục quan trọng chưa được xây dựng, một số hạng mục đã hoàn thành lại hư hỏng hoặc không vận hành.

Việc kêu gọi các doanh nghiệp đến đầu tư nhưng lại "đem con bỏ chợ", để doanh nghiệp "tay không bắt giặc" khiến nhiều đơn vị đang rục rịch rời đi.

Đắk Nông chi thêm tiền giải cứu Khu nông nghiệp công nghệ cao - 2

Tỉnh Đắk Nông chi thêm 15 tỷ đồng đầu tư cơ sở hạ tầng để thu hút các doanh nghiệp vào Khu nông nghiệp công nghệ cao.

Ngay sau khi báo Dân trí phản ánh, ngày 8/4, tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp để nghe báo cáo và bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến Khu NNUDCNC.

Tỉnh Đắk Nông nhìn nhận, việc tổ chức bộ máy, con người, công tác kêu gọi đầu tư vào Khu NNUDCNC vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Hạ tầng điện, đường, nước... tại đây chưa được đầu tư đồng bộ và không đáp ứng được nhu cầu sử dụng của nhà đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương theo chức năng nhiệm vụ, tập trung giải quyết những tồn tại để khu hoạt động hiệu quả hơn. Đồng thời, tỉnh Đắk Nông thống nhất với đề xuất xem xét đầu tư trung hạn giai đoạn 2021-2025 để xây dựng cơ sở hạ tầng trong và ngoài Khu NNUDCNC.

Đắk Nông chi thêm tiền giải cứu Khu nông nghiệp công nghệ cao - 3

Hạ tầng điện, đường, nước... tại Khu nông nghiệp công nghệ cao chưa được đầu tư đồng bộ, không đáp ứng được nhu cầu của nhà đầu tư.

Khu NNUDCNC được thành lập từ năm 2013, với quy mô hơn 120 ha. Sau khi Khu NNUDCNC đi vào hoạt động thì có 13 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký. Sau đó, có 3 dự án tiếp tục triển khai, 4 dự án xin gia hạn (trong số này, có 2 dự án đang thực hiện, 2 dự án đang bỏ bê) và 6 dự án đã bị thu hồi.

Đang được quan tâm