Hà Nội:

"Hái" tiền trên ngọn cây, kiếm tiền triệu mỗi ngày

Trong cái nắng gay gắt của mùa hè, trên khắp các con phố Hà Nội, khi những cây sấu bắt đầu ra quả cũng là lúc những người lao động nghèo bất chấp nguy hiểm, trèo cây hái sấu để mưu sinh.

Trong cái nắng gay gắt của mùa hè, trên khắp các con phố Hà Nội, khi những cây sấu bắt đầu ra quả cũng là lúc những người lao động nghèo bất chấp nguy hiểm, trèo cây hái sấu để mưu sinh.

Chạy dọc các tuyến đường Phan Đình Phùng, Trần Hưng Đạo, Trần Phú, Tràng Thi... rất dễ bắt gặp những người lao động tự do ngồi bán sấu tươi trên vỉa hè, kiếm bạc triệu mỗi ngày.

Ven theo khắp con phố Hà Nội, nhiều cây sấu cổ thụ đến mùa cho quả, những người lao động tự do đổ về các khu vực có nhiều cây sấu để hái quả bán kiếm tiền. Đa số người hái sấu đều là lao động nghèo làm các công việc bốc vác, thợ xây, đánh giày... từ tỉnh lẻ lên Hà Nội mưu sinh.

Hái tiền trên ngọn cây, kiếm tiền triệu mỗi ngày - 1

Những quả sấu mang lại thu nhập cho những người lao động nghèo. Ảnh: T.Hoài

Chỉ với bộ đồ nghề đơn giản, một cây gậy móc, bao tải, người hái sấu có thể hái hàng chục kg sấu mỗi ngày. Nguy hiểm khi trèo sấu, nhưng để có sấu bán, người lao động nghèo không hề ngần ngại và việc leo trèo cũng trở nên quen thuộc với những người lao động tỉnh lẻ.

Anh Liêm - người hái sấu lâu năm chia sẻ: "Sấu đang vào độ xanh, ngon nên tôi tranh thủ  hái cật lực vì vài hôm nữa, sấu chín, rụng nhiều, ít người mua. Mùa sấu chỉ kéo dài 2 tháng nên hái được ngày nào hay ngày ấy, sấu rụng cũng phí. Một buổi sáng, trung bình tôi hái được 15-20kg, sấu hái ngày nào bán hết ngày đó nên không lo quả sấu bị héo”.

Anh bảo: "Mọi người hay trêu chúng tôi, "hôm nay hái được nhiều tiền chưa?". Hái sấu tuy nguy hiểm nhưng cũng thú vị và mang lại thu nhập tốt, nhiều khi trèo lên cây lại làm tôi nhớ về tuổi thơ ở quê, lớn lên cùng với cây cối nên cũng có chút quen thuộc".

Hái tiền trên ngọn cây, kiếm tiền triệu mỗi ngày - 2

Dụng cụ đơn sơ không thể thiếu dùng để lấy sấu của anh Liêm. Ảnh:  Trang Hoài

Cùng bán sấu trên đường Phan Đình Phùng, Hà Nội, anh Hải cho biết: “Giữa tháng 5 sấu bắt đầu thu hoạch, trung bình một ngày, nhóm tôi có 3 người hái được 40-50kg sấu tươi và bán với giá 35-40.000 đồng/kg ngay tại gốc. Nhiều khách buôn đến tận nơi lấy sỉ về, giá sẽ nhỉn hơn chút, khoảng 30.000 đồng/kg tùy vào loại và số lượng".

Để có được những quả sấu không phải dễ vì việc trèo cây khó khăn và rất nguy hiểm, thế nhưng, theo anh Hải nói, vì đồng tiền, miếng cơm nên anh chấp nhận. "Quả sấu tận trên ngọn cây nên khi hái tôi phải hết sức cẩn trọng, hay những cành có nhiều quả xa, tôi sẽ dùng sào để hái, nhiều cây khó trèo, tôi dùng dây để thắt an toàn" - anh Hải cho biết.

Hái tiền trên ngọn cây, kiếm tiền triệu mỗi ngày - 3

Sấu có hương vị thơm ngon nên được nhiều người ưa thích. Ảnh: T.Hoài

Chị Hiền An (ở quận Lạc Long Quân, Tây Hồ) cho biết: “Tôi thích sấu vì chúng không chất độc hại, tốt cho sức khỏe, có vị chua thanh thanh.

Tầm này sấu đang ở thời điểm ngon nhất, tôi tới tận gốc mua để giữ được độ xanh, tươi của xấu. Năm nào cũng thế, phần tôi cất trong tủ lạnh, làm gia vị cho thức ăn, phần còn lại tôi ngâm nước sấu, mùa hè này lấy ra pha với đường, đá, vừa mát vừa ngon".

Theo Trang Hoài

Lao động

Đang được quan tâm