Người Đà Nẵng nhọc nhằn mưu sinh giữa cái nắng “cháy da, cháy thịt”

(Dân trí) - Đà Nẵng đang trải qua những ngày hè nắng nóng “như thiêu, như đốt”, khiến công việc mưu sinh của những người lao động ngoài trời càng trở nên vất vả, cực nhọc hơn.

Nhọc nhằn mưu sinh giữa cái nắng “cháy da, cháy thịt”

Vừa đẩy chiếc xe đậu hũ vào bóng mát nghỉ chân sau khi đi ngoài nắng 1 quãng đường dài, bà Bùi Thị Hoa (78 tuổi, trú xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) lấy tay quệt mồ hôi lăn trên trán rồi tháo chiếc nón đội trên đầu xuống quạt mát.

Tuổi cao, sức yếu lại phải đi ngoài nắng nhiều khiến bà Hoa mệt mỏi.

Người Đà Nẵng nhọc nhằn mưu sinh giữa cái nắng “cháy da, cháy thịt” - 1

Bà Hoa đẩy xe đậu hủ đi bán khắp thành phố giữa những ngày nắng nóng gay gắt

Gắn bố với nghề bán đậu hũ nhiều năm, cứ 7 giờ sáng hàng ngày, bà bắt đầu đẩy xe đi bán khắp thành phố, bán tới tầm 16-17h, khi hết hàng mới về. Trưa cũng chỉ tạt vào bóng mát ven đường nào đó, mua hộp cơm ăn nghỉ ngơi một lúc rồi lại đi bán tiếp.

“Những ngày trời mát thì đỡ chứ nắng nóng như thế này rất vất vả vì toàn đi ngoài đường. Thế nhưng vất vả cũng không thể nghỉ được, nghỉ thì lấy chi mà ăn, phải cố gắng thôi”, bà Hoa nói.

Người Đà Nẵng nhọc nhằn mưu sinh giữa cái nắng “cháy da, cháy thịt” - 2

Nắng nóng "cháy da, cháy thịt" khiến công việc mưu sinh của những người lao động ngoài trời càng nhọc nhằn, vất vả hơn

Cực nhọc là vậy nhưng bà Hoa cũng chỉ kiếm được 70-100 ngàn đồng/ngày. Nếu có người cho thêm thì bà có thêm vài ba chục ngàn đồng.

Để chống chọi với cái nắng “cháy da, cháy thịt”, bà Hoa đội chiếc mũ vải bên trong rồi đội thêm chiếc nón bên ngoài.

Cũng vươn chải trong những ngày nắng nực, cô Võ Thị Diện (63 tuổi, trú phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) làm nghề đi mua chai bao.

Những ngày nắng nóng đầu tháng 6, ngoài chiếc dù che gắn trên chiếc xe đẩy, cô Diện cũng phải đội cả mũ lẫn món cho mát.

Người Đà Nẵng nhọc nhằn mưu sinh giữa cái nắng “cháy da, cháy thịt” - 3

Vì miếng cơm, manh áo, anh Bình đành phải chấp nhận công việc vất vả này

Hàng ngày, cô đẩy chiếc xe đi khắp các ngõ hẻm của thành phố để mua chai bao. Đi bộ đã mỏi chân mà thời tiết còn nắng nóng gay gắt khiến cô Diện càng vất vả hơn. Cả ngày cực nhọc, cô Diện cũng chỉ kiếm được hơn 100 ngàn đồng.

“Nắng thế này không vất vả sao được nhưng công việc của mình thì mình phải làm thôi. Cô mong sao sớm có trận mưa to cho trời dịu mát lại để những người lao động ngoài đường như các cô đỡ vất vả hơn”, cô Diện chia sẻ.

Đang vác bao hàng trên vai từ trong chợ Cồn (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) ra xe máy để chở ra bến xe cho khách, khuôn mặt anh Huỳnh Văn Bình (50 tuổi, trú phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) đã lấm tấm mồ hôi vì nắng nóng.

Người Đà Nẵng nhọc nhằn mưu sinh giữa cái nắng “cháy da, cháy thịt” - 4
Người Đà Nẵng nhọc nhằn mưu sinh giữa cái nắng “cháy da, cháy thịt” - 5

Giữa các nắng "như thiêu, như đốt", người lao động vẫn miệt mài mưu sinh

Anh Bình cho biết, anh làm nghề xe ôm ở chợ Cồn đã hơn 10 năm nay. Thường tiểu thương ở các vùng quê ra chợ mua hàng rồi thuê anh chở ra bến xe. Công việc bốc vác, chở hàng vốn đã vất vả rồi, những ngày nắng nóng gay gắt này càng vất vả hơn.

“Chỉ cần đứng ngoài đường một lúc mồ hôi đã chảy thế này rồi huống chi chạy ngoài đường miết”, anh Bình vừa nói xong vội lên xe chở hàng cho khách.

Cứ thế, giữa cái nắng nóng gay gắt của mùa hè, những anh xe ôm, cô bán hàng rong, bác chở xe ba gác… vẫn miệt mài mưu sinh mặc kệ những cảnh báo tia UV nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khánh Hồng

Bài liên quan
Đang được quan tâm