Hải Phòng: Bị nghỉ chờ việc không lương, công nhân tập trung đòi quyền lợi

(Dân trí) - Hàng trăm công nhân thuộc một doanh nghiệp sau khi ngừng việc tập thể 2 ngày đã tập trung trước cổng doanh nghiệp này để đòi hỏi quyền lợi về việc làm, tiền lương…

Hải Phòng: Bị nghỉ chờ việc không lương, công nhân tập trung đòi quyền lợi - 1

Công nhân tập trung đòi quyền lợi

Liên quan đến vụ việc hàng trăm công nhân Công ty TNHH Seethings (KCN Đồ Sơn - Hải Phòng) tiếp tục tập trung trước cổng doanh nghiệp đòi hỏi quyền lợi, thông tin từ Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng sáng nay (27/5) cho biết, ngay thời điểm xảy ra vụ việc (ngày 25/5) đơn vị này đã tiếp cận với người lao động để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng.
Qua trao đổi, phần lớn công nhân đã đồng ý sẽ không tập trung trước cổng doanh nghiệp để bảo đảm an ninh trật tự, chờ kết quả giải quyết của công đoàn và cơ quan chức năng.
Cùng ngày 25/5, Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng cũng đã cùng Tổ công tác liên ngành thành phố làm việc với doanh nghiệp.
Tại buổi làm việc, đại diện công ty cho biết, công ty hiện đang sử dụng 560 lao động, trong đó 170 đang làm việc trong xưởng sản xuất, còn lại khoảng 390 công nhân (thuộc các bộ phận May A, May B, May C…) đã được thông báo nghỉ việc nhưng vẫn đến tập trung ở cổng công ty.
Phía công ty cũng cho rằng, việc công nhân tập trung ở cổng doanh nghiệp là chưa đúng trình tự quy định của pháp luật. Về kiến nghị của người lao động, đại diện công ty cho biết, do hoạt động sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn nên chưa thể thực hiện được.
Sau cuộc làm việc, Tổ công tác kết luận: Công ty TNHH Seethings ra thông báo ngày 23/5 là chưa đúng quy định của pháp luật.
Tổ công tác cũng yêu cầu công ty phải trả đủ tiền lương cho công nhân trong những ngày phải nghỉ chờ việc theo quy định tại Điều 98 Bộ Luật Lao động 2012.
Tổ công tác cũng yêu cầu lãnh đạo công ty cùng các bộ phận liên quan tổ chức đối thoại với người lao động vào ngày 26/5 tại trụ sở công ty. Đồng thời, công ty cũng phải khẩn trương giải quyết kiến nghị của người lao động để ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.
Trước đó, Công ty Seethings đã ra thông báo, căn cứ tình hình thực tế của công ty, từ ngày 23/5 đến 31/5, công ty sẽ sắp xếp cho một số bộ phận đi làm bình thường, những bộ phận nào không sắp xếp sẽ được nghỉ chờ việc không hưởng lương và khi nào có việc công ty sẽ có thông báo sau.
Ngay sau khi công ty này ra thông báo, công nhân Công ty này đã ngừng việc tập thể, đòi hỏi quyền lợi liên quan đến BHXH, tiền lương làm thêm giờ, thưởng Tết...
Theo một số công nhân, việc công ty đột ngột ra thông báo cho người lao động nghỉ chờ việc không lương là vi phạm pháp luật lao động. Công nhân yêu cầu phía công ty thông báo cụ thể những bộ phận nào nghỉ việc, bộ phận nào đi làm, thời gian nghỉ chờ việc cũng như chế độ, tiền lương.
An Nhiên
Tin liên quan