1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Gieo gì gặt nấy

Năng suất, hiệu quả công việc và sự trung thành của người lao động tùy thuộc vào thái độ, cách hành xử của doanh nghiệp đối với họ

Theo thống kê của LĐLĐ TP HCM, từ đầu năm 2015 đến nay, trên địa bàn xảy ra hơn 60 vụ tranh chấp lao động dẫn đến ngừng việc tập thể. Trong đó có 33 vụ xảy ra tại các doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài, còn lại là DN ngoài quốc doanh trong nước.

Ngoài nguyên nhân DN vi phạm chế độ chính sách về lương, thưởng, không trích nộp BHXH, BHYT… thì việc đối xử quá hà khắc với công nhân (CN) cũng là một nguyên nhân không nhỏ dẫn đến các vụ ngừng việc.

Xử tệ với công nhân

Mới đây, dù được cấp phép hoạt động chưa được nửa tháng nhưng tại Công ty G.A (quận 12, TP HCM) đã xảy ra ngừng việc tập thể do hơn 300 CN bất bình về cách hành xử của người quản lý đối với CN. Sau cuộc ngừng việc, hơn 100 CN đã rời bỏ DN.

Theo CN trình bày, họ vốn là CN của Công ty Đ.N nhưng sau đó được sang nhượng lại cho chủ mới là Công ty G.A. Đáng nói là từ khi được giám đốc Công ty G.A trao quyền điều hành, ông Kim Hong-joo đã cư xử rất tệ với CN.

Được làm việc trong môi trường thân thiện, sạch sẽ, thoáng mát, công nhân Công ty LD An Thành yên tâm làm việc và cống hiến

Được làm việc trong môi trường thân thiện, sạch sẽ, thoáng mát, công nhân Công ty LD An Thành yên tâm làm việc và cống hiến

CN Phạm Trường Giang kể: “Trời nóng như đổ lửa, nhà xưởng nóng bức, chúng tôi làm việc mà mồ hôi chảy ròng ròng ướt đẫm áo, thế mà ông Kim Hong-joo cất quạt không cho dùng. Ông ấy bảo sợ xảy ra cháy nổ. Chúng tôi chịu không nổi nên mỗi người phải lén xách quạt ở nhà vào dùng. Vừa làm việc vừa lo bị tịch thu mất quạt”.

Chưa hết, thấy nước uống trong công ty vừa bị nhiễm phèn vừa dơ vì được dẫn ra từ nhà vệ sinh, CN tự mang nước ở nhà vô uống thì bị cấm. Hễ bắt gặp CN nào mang bình nước là ông Kim tịch thu và đổ ngay trước mặt. “Hồi trước, ngoại trừ việc nợ tiền BHXH vì gặp khó khăn ra, giám đốc cũ đối xử với chúng tôi rất tốt. Tất cả các kiến nghị nhằm cải thiện môi trường làm việc mà CN đưa ra đều được đáp ứng ngay.

Ví như thấy nước uống không bảo đảm vệ sinh, giám đốc chi tiền mua nước tinh khiết, đặt vào máy nóng - lạnh cho CN dùng. Chính vì vậy, ai cũng quý mến giám đốc cũ nên dù bị nợ tiền BHXH cả năm trời nhưng chẳng CN nào ngừng việc. Đằng này, bản thân ông Kim cũng mua nước ở ngoài vào dùng nhưng lại bắt chúng tôi sử dụng nước không bảo đảm vệ sinh” - CN Lý Thị Tố Lan bức xúc.

Đối đãi tốt với CN, DN được lợi

Theo đánh giá của các chuyên gia lao động, ngành may là ngành có quan hệ lao động phức tạp, nhạy cảm và nguy cơ xảy ra tranh chấp lao động tập thể luôn tiềm ẩn. 32/60 cuộc tranh chấp lao động tập thể xảy ra tại TP từ đầu năm đến nay rơi vào các công ty may.

Thế nhưng, cũng hoạt động trong ngành may mặc song từ khi thành lập (năm 2006) đến nay, ở Công ty LD An Thành (quận 12, TP HCM) chưa bao giờ xảy ra tranh chấp lao động tập thể. “Đó là nhờ ngay từ đầu ban giám đốc đã xác định CN chính là tài sản quý của DN, cần phải trân trọng và bảo vệ” - bà Cleofe Tibon, giám đốc điều hành, nhấn mạnh.

Chính vì vậy, bên cạnh việc lắng nghe, tiếp thu ý kiến của CN hằng ngày để tạo ra môi trường làm việc sạch sẽ, thoáng mát, thân thiện, công ty còn khuyến khích CN tăng năng suất lao động thay vì tăng ca. “Với cách làm này, năng suất lao động tăng hẳn, thu nhập của CN cũng tăng lên. CN được nghỉ hầu hết các ngày chủ nhật trong năm và không còn phải tăng ca nhiều như trước. Đổi lại, các đơn hàng của công ty luôn hoàn thành đúng hạn, tỉ lệ hàng lỗi cũng giảm đáng kể, chỉ còn khoảng 1%” - bà Nguyễn Thị Thu Hồng, giám đốc sản xuất, chia sẻ.

Không chỉ vậy, công ty còn luôn tạo cơ hội để CN nâng cao tay nghề và thăng tiến. Dựa vào hiệu quả công việc, công ty sẽ chọn những CN ưu tú tham gia các lớp đào tạo theo 3 nhóm: giám đốc, trưởng phòng, nhóm hạt giống tiềm năng. Sau quá trình đào tạo và phấn đấu, nhiều CN được bổ nhiệm vào các vị trí quan trọng như tổ trưởng, chuyền trưởng, quản đốc, giám đốc sản xuất...

Với thu nhập từ 5,5 triệu đồng trở lên, được chủ DN trân trọng và có cơ hội thăng tiến, hơn 1.000 CN rất yên tâm làm việc, không ít người đã gắn bó với công ty từ 10 năm trở lên.

Theo Báo Người lao động