Ninh Bình:

Giám đốc lương 40 triệu đồng thất nghiệp chuyển nghề bán vịt quay kiếm sống

(Dân trí) - Đang làm giám đốc công ty lữ hành mỗi tháng thu nhập 40 triệu đồng, dịch Covid-19 khiến anh Đồng thất nghiệp phải xoay sở đủ nghề, cuối cùng đành chấp nhận về bán vịt quay kiếm sống qua ngày.

Từng thu nhập "khủng" nhờ du lịch

Tốt nghiệp quản trị kinh doanh, anh Nguyễn Văn Đồng (SN 1984, quê xã Ninh Xuân, huyện Hoa Lư, Ninh Bình) làm việc cho một khu du lịch tâm linh nổi tiếng ở Ninh Bình với mức lương cao. Làm được 5 năm, anh nghỉ việc sau đó cùng bạn bè thành lập công ty du lịch và sự kiện.

Anh làm giám đốc phụ trách mảng du lịch, đồng thời cũng đại diện cho đại lý ủy quyền của một thương hiệu du lịch nổi tiếng của Việt Nam tại Ninh Bình. Khi dịch Covid-19 chưa xuất hiện, công ty lữ hành ăn nên làm ra, mỗi tháng anh có thu nhập khoảng 40 triệu đồng.

Đây là mức lương nhiều người mơ ước không chỉ trong ngành du lịch mà nhiều lĩnh vực khác cũng phải "ngước nhìn".

Giám đốc lương 40 triệu đồng thất nghiệp chuyển nghề bán vịt quay kiếm sống - 1

Anh Nguyễn Văn Đồng (thứ 2 từ trái qua) khi còn làm nghề lữ hành du lịch.

Mức thu nhập này không chỉ giúp anh đảm bảo trang trải phụ giúp gia đình. Từ công việc, thu nhập giúp anh tự tin giao lưu, hợp tác rộng rãi với mọi người.

"Công việc làm lữ hành khi đó đôi lúc có áp lực, nhiều khi cũng bận rộn nhưng đổi lại đồng lương cao, được sự tin yêu của nhiều khách hàng khiến tôi thích thú và càng nỗ lực hơn. Thành quả là công ty anh em chúng tôi được đánh giá ở mức độ hài lòng 5 sao", anh Nguyễn Văn Đồng chia sẻ.

Mọi việc đang ổn định, dịch Covid-19 bùng phát vào đầu năm 2020. Thời gian đầu, công ty của anh vẫn cố gắng duy trì hoạt động nhưng thu nhập bị sụt giảm rõ rệt, thậm chí có nhiều tháng còn không có thu.

Giám đốc lương 40 triệu đồng thất nghiệp chuyển nghề bán vịt quay kiếm sống - 2

Khi còn làm giám đốc công ty lữ hành du lịch, anh Nguyễn Văn Đồng có thu nhập "khủng" được kết nối, giao lưu với nhiều bạn bè trong và ngoài nước.

"Giữa năm 2020, thu nhập của công ty về mức "0 đồng" khi ngành du lịch bị "đóng băng" vì Covid-19. Từ đó, công ty tạm dừng hoạt động mảng du lịch lữ hành. Tôi cũng "bỗng nhiên" bị thất nghiệp, sau đó ở nhà hơn 5 tháng để chờ du lịch được hoạt động trở lại", anh Nguyễn Văn Đồng nói.

Bán vịt quay kiếm 300.000 đồng/ngày để mưu sinh

Ở nhà nhiều tháng, dịch Covid-19 vẫn không có diễn biến mới và khả quan hơn, anh đến nhiều nơi để tìm việc làm. Anh được nhận vào làm lễ tân cho khách sạn 2 sao với mức lương từ 6-8 triệu đồng. Số tiền lương tuy ít hơn trước nhưng cũng đủ để trang trải.

Giám đốc lương 40 triệu đồng thất nghiệp chuyển nghề bán vịt quay kiếm sống - 3

Sau khi thất nghiệp vì Covid-19, người giám đốc trẻ xoay sở đủ nghề để kiếm sống, cuối cùng phải quay vịt để mưu sinh.

Cứ nghĩ sẽ có được việc làm ổn định, lâu dài trong thời điểm khó khăn vì dịch bệnh. Tuy nhiên, đầu năm 2021 dịch Covid-19 bùng phát mạnh trở lại, các khách sạn nhỏ cũng phải đóng cửa để phòng chống dịch khiến một lần nữa anh "chính thức" thất nghiệp lâu dài.

Về nhà, vị giám đốc lữ hành phụ giúp gia đình bán hàng nông sản tại quê. Nghĩ mình "sức dài vai rộng" không thể ở nhà làm những công việc nhỏ mãi được, anh suy tính làm ăn. Nhưng nghĩ đến đâu cũng đều thấy không khả quan, bởi giữa thời kỳ dịch dã, khởi nghiệp ở bất cứ lĩnh vực nào rồi cũng khó có thể thành công, chưa nói đến bị thất bại.

Đang suy nghĩ tính toán, trong lúc chưa có được lối thoát, anh gặp người quen là Phạm Ngọc Toàn (SN 1986, ở TP Ninh Bình) có chục năm làm đầu bếp (với mức thu nhập từ 12 - 15 triệu đồng/tháng), cũng đang bị thất nghiệp thời gian dài vì Covid-19. Hai người bàn bạc với nhau, cuối cùng đi đến thống nhất: "Bán vịt quay".

Giám đốc lương 40 triệu đồng thất nghiệp chuyển nghề bán vịt quay kiếm sống - 4

Mỗi ngày, 2 anh thức dậy từ 5h30 để đến các chợ để mua thực phẩm, gia vị, rau thơm… Sau đó, về nhà sơ chế, ướp tẩm sẵn để buổi chiều có nguyên liệu quay, nướng bán cho khách. Khoảng 16h30, cả hai cùng đẩy chiếc lò quay (mua cũ về cải tạo lại) ra nhóm lửa để "hành nghề".

"Thoáng một cái, 2 anh em đã "hành nghề" được hơn một tháng nay rồi! Công việc mỗi ngày cứ bắt đầu từ 5h30 sáng và kết thúc lúc 20h. Có hôm vịt ế thì tối muộn mới về. Ngày bán được nhiều bù cho ngày bán được ít. Mỗi ngày, trừ hết chi phí mỗi người cũng có được 300.000 đồng. Vậy là thu nhập cũng cao rồi", anh Nguyễn Văn Đồng cười nói.

Để thu hút khách hàng mua vịt quay, thịt nướng… anh Nguyễn Văn Đồng lập hẳn một trang quảng bá riêng trên Facebook. Ai đặt mua gì anh ship tận nơi. Mỗi ngày cũng bán được khoảng chục con vịt, 2kg thịt lợn nướng, 2 chiếc chân giò lợn quay…

Giám đốc lương 40 triệu đồng thất nghiệp chuyển nghề bán vịt quay kiếm sống - 5

Mỗi ngày, anh phải thức dậy từ 5h30 để đi chợ mua thực phẩm, gia vị về sơ chế, ướp tẩm, chiều đến quay vịt bán cho khách đến 20h tối mới được về.

"Hai anh em "sức dài vai rộng" đang thu nhập có khi tiền triệu mỗi ngày giờ về làm công việc tay chân, nặng nhọc này được vỏn vẹn có 300.000 đồng/ngày. Hôm nào ế coi như hòa tiền, chưa kể lỗ. Khoản thu nhập này tuy không đáng là bao nhưng cũng đủ để duy trì cuộc sống trong thời kỳ khó khăn này", anh Nguyễn Văn Đồng tâm sự.

Hai người hy vọng dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát để ngành du lịch sớm mở cửa trở lại, để các anh trở về với công việc như trước.

"Trước mắt cả 2 anh em sẽ cố gắng bán vịt quay, đồ nướng, vừa có tiền trang trải cuộc sống vừa tạo dựng nên thương hiệu. Sau này, khi khách du lịch quay trở lại, cả 2 đều có kinh nghiệm, bọn mình sẽ mở cửa hàng đồ nướng bán cho khách du lịch, biết đâu sẽ tạo thêm được nhiều việc làm cho mọi người", anh Phạm Ngọc Toàn chia sẻ.

Giám đốc lương 40 triệu đồng thất nghiệp chuyển nghề bán vịt quay kiếm sống - 6
Giám đốc lương 40 triệu đồng thất nghiệp chuyển nghề bán vịt quay kiếm sống - 7

Công việc bán vịt quay, thịt nướng tưởng chừng đơn giản nhưng tốn rất nhiều công sức, mà thu nhập cũng chẳng đáng là bao nhiêu.

Giám đốc lương 40 triệu đồng thất nghiệp chuyển nghề bán vịt quay kiếm sống - 8

Ngoài quay và bán trực tiếp ở vỉa hè, anh Nguyễn Văn Đồng còn lập trang riêng trên Facebook để tiện liên lạc, giao vịt tận nơi để thu hút khách hàng và có thêm thu nhập.

Giám đốc lương 40 triệu đồng thất nghiệp chuyển nghề bán vịt quay kiếm sống - 9

Mỗi ngày làm việc "hăng say" từ nghề quay vịt bán, anh lãi được 300.000 đồng. Số tiền này đủ trang trải cho cuộc sống hàng ngày.

Tin liên quan