1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Trồng cây "toàn gai" giúp nông dân thu hàng trăm triệu đồng/năm

Thái Bá

(Dân trí) - Mỗi ha trồng dứa ở Ninh Bình đã đem lại hàng chục tấn quả, trừ hết chi phí người dân thu lãi hơn 100 triệu đồng. Nhờ loại cây toàn gai này, nhiều gia đình đổi đời, thu nhập được nâng cao.

Cây giúp... giảm nghèo

Vào mỗi buổi sáng sớm những ngày cuối tháng 6, tiếng nói cười của các hộ dân đang thu hoạch vụ dứa mới luôn rộn ràng trên những cánh đồng dứa ở xã Quang Sơn, thành phố Tam Điệp (Ninh Bình). Cái nắng chói chang của mùa hè không thể xua tan được niềm vui được mùa của bà con nơi đây.

Nếu như giờ này ở nơi khác, nhiều nông dân đang "khốn khổ" vì tìm đầu ra cho nông sản do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nhưng với những hộ trồng dứa ở Tam Điệp, việc tiêu thụ lại trở nên "nhẹ nhõm". Dứa thu hoạch đến đâu đều được nhập hết cho nhà máy tiêu thụ hoặc bán hết đến đó.

Trồng cây toàn gai giúp nông dân thu hàng trăm triệu đồng/năm - 1

Trên các cánh đồng dứa ở xã Quang Sơn, người dân vui mừng thu hoạch mùa dứa mới.

Xã Quang Sơn có diện tích trồng chuyên canh cây dứa lớn nhất thành phố Tam Điệp với diện tích 1.500 ha. Đây là cây trồng chủ đạo giúp người dân địa phương hơn chục năm nay không chỉ xóa đói giảm nghèo mà còn vươn lên làm giàu.

Đang thu hoạch diện tích dứa chín tại cánh đồng Bãi Sải, anh Nguyễn Văn Đông chia sẻ: "Những ngày qua thời tiết nắng nóng nên dứa chín nhanh. Tranh thủ lúc sáng sớm chúng tôi thu hoạch dứa để tránh nắng. Buổi sáng cũng là thời điểm thu hoạch dứa phù hợp nhất".

Gia đình anh trồng 2 ha dứa, trước kia anh trồng các vụ ngắt quãng nhau nên chỉ thu hoạch tập trung vào một thời gian nhất định. Hiện nay, các diện tích dứa đều được trồng "gối" vụ nên có dứa thu hoạch quanh năm.

Trồng cây toàn gai giúp nông dân thu hàng trăm triệu đồng/năm - 2

Mỗi ha trồng dứa cho thu hoạch trên 40 tấn quả, trừ hết chi phí người dân lãi trên 100 triệu đồng.

Những ngày qua, gia đình anh Phạm Ngọc Duy phải huy động tối đa lực lượng lao động của gia đình, kết hợp với thuê thêm người để khẩn trương thu hoạch ruộng dứa cho kịp tiến độ giao sản phẩm cho nhà máy chế biến nông sản.

"Hơn 5 ha dứa gia đình tôi trồng đều ký kết bán cho nhà máy chế biến nông sản. Năm nay thời tiết thuận lợi nên quả dứa đều đẹp, thơm ngon, trọng lượng cao. Giá thu mua của nhà máy cũng tăng 1.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái nên các hộ dân chúng tôi rất phấn khởi", anh Phạm Ngọc Duy cho biết.

Trồng cây toàn gai giúp nông dân thu hàng trăm triệu đồng/năm - 3

Cây dứa giúp nhiều hộ dân ở Quang Sơn thoát nghèo, giàu lên từng ngày.

Theo anh Phạm Ngọc Duy, quả dứa được thu hoạch tại ruộng để nhập cho nhà máy chế biến nông sản với giá 4.800 đồng/kg. Bình quân mỗi ha trồng dứa cho sản lượng trên 40 tấn. Với giá bán như hiện nay, mỗi ha trồng dứa người dân thu được số tiền khoảng 150 triệu đồng/ha/vụ; sau khi đã trừ chi phí có lãi hơn 100 triệu đồng.

Gia đình anh Lê Văn Thi trồng đến 20 ha dứa. Để kịp thu hoạch rồi nhập cho nhà máy, anh phải thuê cả chục nhân công. Năm nay, diện tích dứa cho thu hoạch của gia đình anh là 7 ha. Với sản lượng đạt 45 tấn/ha và giá bán cao, gia đình anh "hốt bạc" vụ dứa năm nay. Ước tính, gia đình anh Lê Văn Thi thu về vài trăm triệu đồng.

Trồng cây toàn gai giúp nông dân thu hàng trăm triệu đồng/năm - 4

Người nông dân ở Quang Sơn mừng vì bội thu vụ dứa mới.

Phấn đấu nâng mức thu nhập

Theo ông Trương Văn Hiên, Chủ tịch UBND xã Quang Sơn, người dân trên địa bàn xã phát triển kinh tế chủ yếu dựa vào nghề trồng dứa ký kết bán sản phẩm cho nhà máy của công ty Đồng Giao và bán ra thị trường. Như những năm trước giá dứa tăng cao lên đến khoảng 10.000 đồng/kg, bà con lãi lớn, thu về hàng trăm triệu đồng.

"Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá dứa hiện tại bán ra đang dưới 5.000 đồng/kg. Bà con nhân dân trồng dứa vẫn đang tiêu thụ được sản phẩm. Dự báo giá dứa sẽ tăng cao trong những tháng tới", ông Chương Văn Hiên chia sẻ.

Trồng cây toàn gai giúp nông dân thu hàng trăm triệu đồng/năm - 5

Dứa sau khi thu hoạch ngoài ruộng được nhập cho nhà máy chế biến nông sản hoặc đưa đi tiêu thụ nhiều nơi trong nước.

Cũng theo Chủ tịch UBND xã Quang Sơn, thu nhập bình quân đầu người của người dân trong xã năm 2020 là gần 55 triệu đồng. Năm nay, xã phấn đấu lên 58-60 triệu đồng/người. Nguồn thu chủ yếu của người dân địa phương là từ cây dứa vì thế, cây dứa không chỉ giúp người dân thoát nghèo mà còn giàu lên từng ngày.

Nhờ việc đi thu hoạch dứa thuê, nhiều lao động tự do tại địa phương cũng có thêm thu nhập trong thời buổi khó khăn vì dịch Covid-19.

Anh Đinh Văn Thanh, trú xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp chia sẻ: "Tôi làm lao động tự do, việc làm bấp bênh, dịch Covid-19 không có ai thuê. Biết được ở Quang Sơn đang thu hoạch vụ dứa tấp nập, tôi đến đây xin các chủ ruộng làm thuê, tiền công mỗi ngày cũng được 300 - 500 nghìn đồng. Vì làm nông quen rồi nên việc thu hoạch dứa với tôi cũng không mấy khó nhọc".

Trồng cây toàn gai giúp nông dân thu hàng trăm triệu đồng/năm - 6

Nhờ cây dứa, nhiều nông dân và công nhân có việc làm, thu nhập ổn định để đảm bảo đời sống.

Cùng đi thu hoạch dứa thuê, chị Phan Thanh Thủy tâm sự: "Thu hoạch dứa nói là vất vả nhưng còn đỡ cực hơn đi phụ hồ, bốc vác. Thời gian thu dứa làm vào lúc sáng sớm hoặc chiều muộn nên không phải chịu cảnh nắng nóng".

Theo chị Phan Thanh Thủy, dù làm khoán hay làm công đều được chủ ruộng trả công luôn. Chị mong cho vụ dứa kéo dài thêm để có việc làm ổn định, vượt qua khó khăn mùa Covid-19 này.