1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Người phụ nữ lập khống 1.000 giấy chứng nhận nghỉ việc để trục lợi BHXH

Thái Bá

(Dân trí) - Từ năm 2016 đến 2019, Đỗ Thị Là ở TP Tam Điệp (Ninh Bình) đã lập giả 1.025 "giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH" cho 102 lao động, sau đó trục lợi số tiền 400 triệu đồng từ BHXH.

Tòa án TAND tỉnh Ninh Bình, đơn vị vừa mở phiên tòa xét xử vụ án "gian lận bảo hiểm xã hội" và tuyên phạt bị cáo Đỗ Thị Là (SN 1982, trú tại phường Bắc Sơn, thành phố Tam Điệp) 24 tháng tù cho hưởng án treo. Thời gian thử thách là 48 tháng và cấm bị cáo thực hiện các công việc liên quan đến bảo hiểm xã hội trong thời hạn 1 năm.

Người phụ nữ lập khống 1.000 giấy chứng nhận nghỉ việc để trục lợi BHXH - 1

Bị cáo Đỗ Thị Là tại phiên tòa xét xử tội "gian lận bảo hiểm xã hội".

Theo cáo trạng của VKSND, Đỗ Thị Là là kế toán, kiêm nhân viên y tế của Công ty cổ phần phát triển Nam Sơn (phường Nam Sơn, thành phố Tam Điệp).

Trong thời gian từ ngày 1/7/2016 đến tháng 8/2019, bị cáo không thực hiện việc khám chữa bệnh cho cán bộ, công nhân viên của Công ty khi ốm đau, thai sản nhưng vẫn lập giả 1.025 "giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội" cho 102 người lao động.

Từ những hồ sơ lập khống này, Đỗ Thị Là làm thủ tục đề nghị bảo hiểm xã hội thành phố Tam Điệp thanh toán tiền trợ cấp cho các đối tượng này với số tiền gần 400 triệu đồng. 

Trong quá trình điều tra, gia đình bị cáo đã khắc phục hậu quả, tự nguyện nộp số tiền chiếm được do gian lận cho Bảo hiểm xã hội thành phố Tam Điệp. Bản thân bị cáo cũng đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, nhận ra lỗi lầm.