Giải thích về ngày nghỉ hoán đổi trong phương án nghỉ Lễ, Tết 2017

(Dân trí) - Liên quan tới ngày nghỉ hoán đổi trong lịch nghỉ Lễ, tết 2017, Bộ LĐ-TB&XH cho rằng đối với công chức, viên chức thuộc đối tượng có lịch làm việc bình thường là cả thứ Bảy sẽ không áp dụng hoán đổi và vẫn đi làm vào ngày thứ Bảy và cả ngày đang dự kiến nghỉ trong lịch hoán đổi.


Bộ LĐ-TB&XH đề xuất lịch nghỉ 7 ngày cho dịp Tết âm lịch 2017

Bộ LĐ-TB&XH đề xuất lịch nghỉ 7 ngày cho dịp Tết âm lịch 2017

Đây là quan điểm được Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nêu trong dự thảo đề xuất gửi Chính phủ về lịch các ngày nghỉ lễ, Tết khi có tình huống nghỉ ngắt quãng năm 2017. Trong đó, dự kiến có 2 trường hợp đề xuất nghỉ hoán đổi thuộc nhóm các phương án nghỉ Tết âm lịch 2017 và Giỗ Tổ Hùng Vương.

Cũng theo Bộ LĐ-TB&XH, việc áp dụng nghỉ hoán đổi đã được áp dụng từ năm 2010 với mục đích: Giúp có các đợt nghỉ dài ngày hơn, tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân, giảm việc tăng mật độ người tham gia giao thông trong dịp nghỉ lễ, Tết có khoảng thời gian nghỉ ngắn.

Đồng thời, việc nghỉ hoán đổi có thể phần nào giảm áp lực đối với các đơn vị vận tải, góp phần giúp các đơn vị vận tải phục vụ người dân tốt hơn trong dịp lễ, Tết; tạo điều kiện cho người lao động tham gia các hoạt động văn hóa, lễ hội, góp phần kích cầu tiêu dùng.

Về ngày làm việc, do đề xuất lịch nghỉ lễ, tết hướng tới đối tượng công chức, viên chức của các đơn vị có lịch nghỉ hàng tuần là 2 ngày thứ Bảy và Chủ Nhật (không áp dụng với doanh nghiệp và người dân nói chung), Bộ LĐ-TB&XH xác định nguyên tắc: Số ngày làm việc của công chức, viên chức không thay đổi. Việc hoán đổi đã tránh được 1 ngày làm việc xen kẽ giữa các ngày nghỉ.

“Đồng thời, công chức, viên chức thuộc đối tượng có lịch làm việc bình thường là cả thứ Bảy thì không áp dụng hoán đổi nên vẫn đi làm cả ngày thứ Bảy và ngày đang dự kiến nghỉ trong lịch hoán đổi” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Trên nguyên tắc này, việc giải quyết thủ tục hành chính theo Quyết định số 127/2007/QĐ-TTg ngày 01/8/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức làm việc vào ngày thứ Bảy hàng tuần để tiếp nhận, giải quyết thủ tục, hành chính vẫn được đảm bảo.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho rằng: “Việc giải quyết công việc phục vụ doanh nghiệp, người lao động và nhân dân vẫn sẽ được đảm bảo”.

Tuy nhiên, qua quá trình thực hiện, Bộ LĐ-TB&XH cũng đã nhận được một số ý kiến cho rằng việc nghỉ lễ kéo dài liên tục nhiều ngày cũng có ảnh hưởng nhất định đến doanh nghiệp, người dân khi có công việc hành chính cần liên hệ với cơ quan nhà nước.

“Về vấn đề này, Bộ LĐ-TB&XH cho rằng việc có ý kiến nêu trên là do việc chưa thực sự hiểu rõ thực chất của việc hoán đổi ngày nghỉ hàng tuần, cho rằng số ngày làm việc của công chức ngày càng giảm đi” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Chiều 18/10, Bộ LĐ-TB&XH đã gửi đề xuất lịch nghỉ các ngày lễ, Tết năm 2017 tới Chính phủ xem xét và quyết định. Theo đó, lịch nghỉ Tết âm lịch 2017 sẽ gồm 2 phương án nghỉ 7 ngày và 10 ngày.

Hoàng Mạnh