1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Gần 10.000 người tranh nhau xin làm 'phục vụ trà nước'

Trong năm nay đã có hơn 1,3 triệu người Trung Quốc đi tìm việc làm ổn định trong ngành công chức. Đã có gần 10.000 người đang cạnh tranh nhau chỉ để giành lấy một vị trí lễ tân chào đón du khách tại Liên đoàn Dân chủ Trung Quốc.

Người Trung Quốc luôn quan niệm có được một công việc công chức nhà nước sẽ đảm bảo một con đường sự nghiệp ổn định và có địa vị xã hội được công nhận.

Công việc lễ tân của Ủy ban Trung ương Liên đoàn Dân chủ Trung Quốc hiện đang là vị trí được săn lùng nhiều nhất trong cuộc tuyển dụng công chức cho năm 2017. Vị trí này đã thu hút 9.837 người nộp đơn chỉ trong một thời gian ngắn, hạn chót nộp đơn là vào lúc 6 giờ chiều 24/10, tờ China News Service đưa tin.

Mặc dù chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc đã dẹp bỏ bớt các bữa tiệc xa hoa và những chuyến đi công tác xa xỉ nhưng vị trí trong văn phòng tiếp tân vẫn rất được săn đón. Chủ yếu là những người trẻ muốn có được công việc ổn định này bởi họ phải đối mặt với một thị trường việc làm ngày càng cạnh tranh.

Hàng ngàn người xếp hàng ứng tuyển chỉ vì một vị trí tiếp tân. Ảnh: SCMP
Hàng ngàn người xếp hàng ứng tuyển chỉ vì một vị trí tiếp tân. Ảnh: SCMP

Liên đoàn Dân chủ Trung Quốc là một trong tám đảng nhỏ có vai trò đưa ra các quyết định chính sách. Năm tới, Liên đoàn này tuyển dụng thêm một nhân viên mới để chào đón các quan chức đến thăm và chuẩn bị cho các hội nghị cũng như các hoạt động chính thức khác, theo như phần mô tả công việc.

Ngoài tính chất công việc là thuộc Liên đoàn Dân chủ và trách nhiệm cũng nhẹ nhàng thì vị trí này còn rất “hot” bởi không yêu cầu trình độ quá cao, theo tờ Beijing Daily.

Trong khi đó rất nhiều các vị trí tương tự đòi hỏi phải có bằng thạc sĩ đúng chuyên ngành cũng như phải là đảng viên. Vị trí lễ tân này chỉ yêu cầu người có bằng cử nhân ở bất kỳ chuyên ngành nào với hai năm kinh nghiệm phổ thông.

Văn phòng trung ương đảng của Trung Quốc cũng tuyển dụng một nhân viên lễ tân nhưng yêu cầu ứng viên phải là đảng viên và phải có bằng luật, kinh tế hoặc quản lý.

Cuộc cạnh tranh cho vị trí này diễn ra rất khốc liệt. Trong số hơn 9.800 ứng viên thì chỉ có năm người sẽ được chọn ra để phỏng vấn trước hội đồng tuyển dụng.

Theo chiến dịch chống tham nhũng hiện hành ở Trung Quốc, chính quyền trung ương đã đưa ra một loạt chính sách tiết kiệm hồi năm 2012, yêu cầu cán bộ bỏ các cuộc gặp mặt linh đình và giảm bớt số lượng những nhóm khách đến thăm.

Người Trung Quốc quan niệm có được một công việc công chức nhà nước sẽ đảm bảo con đường sự nghiệp ổn định và được công nhận. Ảnh: SCMP
Người Trung Quốc quan niệm có được một công việc công chức nhà nước sẽ đảm bảo con đường sự nghiệp ổn định và được công nhận. Ảnh: SCMP

Những công chức ở bộ phận tiếp tân là những người đầu tiên bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi chính sách này. Trong năm 2014, một nhân viên lễ tân cấp thành phố ở tỉnh An Huy đã nói với đài truyền hình CCTV rằng anh bây giờ đã có thể ăn sáng ở nhà vì lượng công việc được giảm bớt.

Năm 2013, Ban Quản lý Khu du lịch Hoàng Sơn đã chuyển hai nhân viên tiếp tân sang các vị trí khác bởi ngày càng có ít quan chức ghé thăm địa điểm du lịch trong khi đi công tác, đài CCTV đưa tin.

Zhu Lijia, một giáo sư thuộc Viện Quản trị Trung Quốc, cho biết bộ phận tiếp tân chính phủ sẽ tiếp tục cắt giảm nhân lực theo chiến dịch chống tham nhũng. Nhưng những vị trí còn lại vẫn thu hút giới trẻ bởi tạo điều kiện để họ có được một công việc nhẹ nhàng và ổn định.

"Tại buổi tiệc chiêu đãi, họ sẽ có cơ hội gặp gỡ nhiều người, bao gồm cả những quan chức cấp cao," ông Zhu nói. "Điều đó có thể mang lại cho họ nhiều cơ hội nghề nghiệp tốt."

Ngược lại với vị trí được tích cực săn đón này thì không có bất cứ ai nộp đơn ứng tuyển vào 250 trong tổng số 27.000 công việc được quảng cáo trong năm nay. Trong đó có nhiều công việc ở các cấp thấp tại các vùng kém phát triển, tờ China Youth Daily đưa tin hôm 24/10.

Theo Báo PL TP HCM