Phanh phui chiêu trò hướng dẫn viên “chui” Trung Quốc

Theo phản ánh của các hướng dẫn viên (HDV) nói tiếng Trung ở Đà Nẵng, cách làm của HDV “chui” của Trung Quốc là thuê một người Việt có thẻ HDV, nhất là các HDV trẻ mới ra trường làm sitting guide, ngồi trên xe và chỉ có nhiệm vụ trình thẻ khi có các đoàn thanh tra du lịch, còn mọi hoạt động kể cả việc giới thiệu tham quan đều do HDV “chui” đảm nhiệm. Còn tại các điểm tham quan, họ thuê các HDV đứng điểm để qua mặt các cơ quan chức năng.

HDV Trung Quốc đón khách, dẫn đoàn ngay tại sân bay Đà Nẵng. Ảnh: HDV cung cấp.
HDV Trung Quốc đón khách, dẫn đoàn ngay tại sân bay Đà Nẵng. Ảnh: HDV cung cấp.

Đà Nẵng hiện có khoảng 200 HDV nói tiếng Trung đủ sức để hướng dẫn các đoàn khách đến Đà Nẵng, Hội An tham quan. Thế nhưng từ khi những HDV người Trung Quốc sang hành nghề, đã lấn sân khiến cộng đồng HDV nói tiếng Trung ở Đà Nẵng bức xúc, nhiều người không còn việc làm.

Điều đáng nói là các HDV tỏ ra khá e dè khi cung cấp thông tin về hoạt động của HDV Trung Quốc. Bởi có trường hợp HDV Việt Nam bị HDV Trung Quốc hành hung nhưng họ vì sợ bị trả thù nên không dám lên tiếng.

Một nữ HDV nói tiếng Trung kể, việc kiểm tra và phát hiện HDV Trung Quốc rất dễ, nhìn vào thẻ HDV là biết ngay. Theo luật và quy định, chỉ có người Việt Nam mới được cấp thẻ HDV, chỉ cần cơ quan chức năng kiểm tra, nếu không xuất trình được thẻ HDV và giấy tờ tùy thân thì có thể xử phạt. Tuy nhiên, vấn đề là cơ quan chức năng có làm hay không mà thôi.

Nữ HDV này nêu trường hợp ở Hội An, nếu muốn vào tham quan thì phải mua vé, việc kiểm soát vé rất chặt, đã làm được thì không có lý do gì việc kiểm tra tư cách HDV không làm được. “Nếu có sitting guide người Việt tiếp tay chỉ cần liếc mắt là biết. Anh là HDV hà cớ chi chỉ lẽo đẽo chạy theo sau, đến điểm thì đứng ì ra để người Trung Quốc nói hết”, nữ HDV nói.

Theo một nam HDV tự do cho biết, tại các điểm tham quan ở Đà Nẵng cũng như Hội An có tình trạng “bảo kê” cho các Cty lữ hành. Các Cty này lách luật bằng cách dùng sitting guide hoặc thuê HDV đứng điểm. Khi đến điểm tham quan, sitting guide hoặc HDV đứng điểm sẽ vào mua vé, mà không hề bị kiểm tra giấy tờ.

Nam HDV này lấy ví dụ ngay tại TP Đà Nẵng có Cty nuôi tới hơn 20 HDV Trung Quốc ngay tại nhà. Họ không cần đến sitting guide mà để HDV Trung Quốc tự đón đoàn, dẫn đoàn. Khi vào các điểm tham quan, HDV chỉ cần giơ thẻ của Cty này thì lập tức được cho vào. Việc này diễn ra công khai nhiều năm nay, hầu hết HDV ở Đà Nẵng đều biết nhưng không thấy ai kiểm tra, xử lý.

Cần mạnh dạn tố cáo

Để làm sạch môi trường du lịch, loại trừ các HDV “chui” Trung Quốc, theo các HDV tại Đà Nẵng ngoài cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát thì ngay chính các HDV, nhất là HDV mới ra trường phải biết từ chối việc làm sitting guide giúp cho HDV Trung Quốc hoạt động.

Một nữ HDV lớn tuổi có hơn 20 năm dẫn đoàn khách Trung Quốc, chia sẻ: Các HDV trẻ mới ra trường do tâm lý còn e dè, cùng với đó là vấn đề thu nhập nên sẵn sàng làm sitting guide. Tuy nhiên, cũng có một số em bị ép, khi lên xe mới biết mình chỉ là “bù nhìn” nhưng vì non nớt lo sợ nên không tố cáo, chỉ biết im lặng để bảo toàn thu nhập. Các bạn đó không biết rằng việc làm này là rất nguy hiểm, bởi các HDV Trung Quốc xuyên tạc đủ thứ, ảnh hưởng đến hình ảnh quốc gia như thế nào.

“Cần tuyên truyền để các bạn trẻ mới ra trường có tinh thần tự tôn dân tộc, tuyệt đối không làm sitting guide, mạnh dạn tố cáo với cơ quan chức năng. Cơ quan chức năng cũng phải bảo vệ được lợi ích của HDV sau khi tố cáo để đảm bảo họ được hành nghề, không bị sa thải, đuổi việc”, nữ HDV nói. HDV này “hiến kế” nên cộng tác với các nhà xe lắp camera để có bằng chứng khi HDV người Trung Quốc tuyên truyền sai trái ngay trên xe.

Nhiều HDV cho rằng, ngoài kiểm tra kiểm soát, cần in các tờ rơi cung cấp thông tin tại các điểm bằng các thứ tiếng, trong đó có tiếng Trung phát cho du khách để biết được chính xác thông tin về địa điểm tham quan, tránh việc hiểu nhầm vì HDV Trung Quốc xuyên tạc bịa đặt. Đây cũng là quyền lợi chính đáng của du khách được cung cấp đầy đủ thông tin chính thống khi đến các điểm tham quan.

Ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, cho biết: Sở sẽ phối hợp tăng cường triển khai thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân người Trung Quốc nghi vấn hoạt động lữ hành, hướng dẫn trái phép. Các trường hợp đã xử lý, nhắc nhở, nếu phát hiện tái phạm thì đề nghị với Cục Quản lý xuất nhập cảnh trục xuất, cấm nhập cảnh…

Theo Tienphong.vn

Bài liên quan