Doanh nghiệp Nhật Bản cắt giảm thưởng cuối năm vì Covid-19

Các công ty Nhật Bản năm nay sẽ cắt giảm tiền thưởng cuối năm cho nhân viên mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Điều này đặt ra sức ép mới đối với tiêu dùng trong bối cảnh sự phục hồi kinh tế nước này có dấu hiệu chững lại.

Tính bình quân, tiền thưởng cá nhân cuối năm cho nhân viên trong các công ty lớn ở Nhật Bản sẽ giảm 9% so với năm2019, còn khoảng 8.400 USD. Số liệu này do tổ chức vận động hành lang cho doanh nghiệp Keidanren đưa ra dựa trên số liệu thu thập được từ 164 công ty lớn ở đất nước mặt trời mọc.

Đây là mức giảm mạnh nhất từ năm 2009, năm mà tiền thưởng cuối năm tại các công ty ở Nhật giảm 15%.

Doanh nghiệp Nhật Bản cắt giảm thưởng cuối năm vì Covid-19 - 1

Những người đeo khẩu trang đi thang cuốn ở Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh :Xinhua)

 

Tiền thưởng giảm có thể khiến người tiêu dùng nước này hạn chế chi tiêu trong mùa mua sắm cuối năm nay. Điều này đặc biệt đáng lo ngại khi Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga quyết định tạm dừng sáng kiến du lịch trong nước ngay trước khi bước vào kỳ nghỉ đón năm mới.

Trước khi bị dừng, sáng kiến du lịch Go-To là một trong những công cụ chính của Chính phủ Nhật nhằm thúc đẩy tiêu dùng. Quyết định tạm dừng Go-To được đưa ra sau khi sáng kiến này vấp phải nhiều sự chỉ trích cho rằng có thể khiến virus SARS-CoV-2 lan rộng.

Tiền thưởng cuối năm tại các công ty ở Nhật giảm mạnh hơn cả trong ngành dịch vụ, với mức giảm 13%, so với mức giảm 7,5% trong ngành sản xuất.

Bằng cách giảm thưởng, các công ty Nhật cắt giảm chi phí trong giai đoạn kinh doanh khó khăn, trong khi duy trì mức lương cơ bản và công ăn việc làm cho người lao động. Vì vậy, dù tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh tại nhiều quốc gia trong đại dịch Covid-19, tỷ lệ thất nghiệp ở Nhật vẫn giữ ở mức thấp 3,1%.

Tin liên quan
Đang được quan tâm