Đà Nẵng:

"Đỏ mắt" tìm người trong phiên giao dịch việc làm sau giãn cách xã hội

(Dân trí) - Dù là phiên giao dịch việc làm đầu tiên được mở lại sau thời gian Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội, người lao động đến phỏng vấn xin việc vẫn còn rất ít.

Ngày 22/10, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Đà Nẵng tổ chức phiên giao dịch việc làm kết nối giữa doanh nghiệp với người lao động. Đây là phiên giao dịch việc làm đầu tiên được mở lại sau thời gian Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội.

Phiên giao dịch việc làm được tổ chức tại 3 địa điểm gồm: Trụ sở của Trung tâm tại 278 Âu Cơ, quận Liên Chiểu, Văn phòng quận Cẩm Lệ tại 657 Trường Chinh và Văn phòng quận Hải Châu tại 21 Phan Châu Trinh.

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Đà Nẵng, phiên giao dịch việc làm lần này có 50 doanh nghiệp đăng ký tham gia tuyển dụng và cần tuyển hơn 1.400 vị trí việc làm. Trong đó, 20 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng trực tiếp tại phiên giao dịch việc làm, 30 doanh nghiệp ủy thác nhờ Trung tâm Dịch vụ việc làm tuyển dụng.

Đỏ mắt tìm người trong phiên giao dịch việc làm sau giãn cách xã hội - 1

Người lao động đến tìm việc tại phiên giao dịch việc làm sáng 22/10 do Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Đà Nẵng tổ chức rất ít (Ảnh: Khánh Hồng).

Theo ghi nhận của PV, tại trụ sở của Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Đà Nẵng và Văn phòng quận Hải Châu, số lượng người lao động đến phỏng vấn tuyển dụng rất ít.

Bà Phạm Thị Thu Phương - Giám đốc một đơn vị tuyển dụng tại Văn phòng Hải Châu cho biết, công ty chuyên gia công màn rèm, chăn ga, gối, nệm, giấy dán tường. Mới nhập về một lô hàng lớn nên doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng 20 nhân viên thị trường. Tuy nhiên, bà Phương đã chờ đợi suốt một buổi mà chỉ có 2 người đến phỏng vấn xin việc.

"Tôi cứ nghĩ đây là phiên giao dịch đầu tiên sau dịch nên sẽ có nhiều người lao động đến xin việc, không nghĩ lại vắng thế này", bà Phương nói.

Vừa được tuyển dụng làm công việc mới, anh Nguyễn Tấn Nhân (sinh 1975, trú quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) vui mừng cho biết, đã sẵn sàng để ngày mai đi làm ngay.

Đỏ mắt tìm người trong phiên giao dịch việc làm sau giãn cách xã hội - 2

Anh Nguyễn Tấn Nhân vui mừng khi xin được việc làm tại phiên giao dịch việc làm sáng 22/10 (Ảnh: Khánh Hồng). 

Anh Nhân cho biết, trước đó, anh làm quản lý điều hành của một hãng taxi trên địa bàn TP Đà Nẵng. Ảnh hưởng dịch bệnh, anh Nhân phải nghỉ việc nhiều tháng nay.

Theo anh Nhân, mức lương cơ bản mà nhà tuyển dụng đưa ra cho vị trí của anh là 5 triệu đồng. So với mức lương ở công ty cũ thì thấp hơn nhiều nhưng anh Nhân thấy ở thời điểm này, công việc như vậy cũng là được.

"Trong lúc dịch bệnh mà có việc làm, có thu nhập là tôi mừng rồi. Ở mỗi thời điểm, mỗi mức lương sẽ có ý nghĩa khác nhau", anh Nhân chia sẻ.

Ông Nguyễn Thanh Diệp - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc TP Đà Nẵng cho biết, nhu cầu của các nhà tuyển dụng lớn nhưng người lao động đến phỏng vấn xin việc còn ít.

Theo ông Diệp, trong thời gian Đà Nẵng thực hiện quy định "ai ở đâu ở yên đó", nhiều doanh nghiệp chỉ hoạt động khoảng 30-70% công suất hoặc tạm dừng sản xuất. Một bộ phận lao động mất việc đã về quê chưa quay trở lại.

Để kết nối người lao động với doanh nghiệp, Trung tâm sẽ tập trung nâng cao chất lượng các phiên giao dịch việc làm trực tuyến với các tỉnh thành khu vực miền Trung và Tây Nguyên (Quảng Ngãi, Quảng Nam, Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Đắk Lắk…) với tần suất một phiên/tháng, riêng với Quảng Trị là 2 phiên/tháng.

Trung tâm cũng phối hợp với các tỉnh, thành nói trên để kết nối việc làm số lao động từ các tỉnh thành phía Nam về quê tránh dịch phục vụ cho nhu cầu của thị trường lao động của Đà Nẵng trong thời gian tới.

Tin liên quan