Điều kiện để đi lao động ở Hàn Quốc với thu nhập 2 tỷ đồng/năm

(Dân trí) - Năm 2023, chỉ tiêu chuyển đổi sang thị thực E-7-4 của Hàn Quốc sẽ tăng lên đến 5.000 người. Đồng thời, hạn chế cấp thị thực cho lao động nước ngoài đã từng cư trú bất hợp pháp.

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, Bộ Tư pháp Hàn Quốc hôm 28/12/2022 đã ra thông báo cải tiến một số chính sách liên quan đến lao động nước ngoài trình độ cao thị thực E-7. Chính sách này áp dụng từ ngày 1/1/2023.

Cụ thể, với chính sách áp dụng mới chế độ thị thực E-7-S, theo cách thức phân chia ngành nghề của Hàn Quốc, lĩnh vực công nghiệp hiện đại là những ngành nghề, công việc mới xuất hiện trong thời đại công nghiệp 4.0.

Phạm vi của lĩnh vực này bao gồm 35 ngành nghề như: Dung hợp cacbon - nano, bán dẫn, rô bốt, xe hơi, hàng không, nguồn năng lượng, năng lượng nguyên tử, năng lượng tái sinh, dịch vụ tri thức, kỹ thuật máy móc, dịch vụ thông minh, an ninh mạng, máy móc y tế, hệ điều hành sản xuất, truyền hình, mạng, thông tin di động...

Điều kiện để đi lao động ở Hàn Quốc với thu nhập 2 tỷ đồng/năm - 1

Từ năm 2023, Hàn Quốc sẽ áp dụng chế độ cấp thị thực E-7-S cho lao động nước ngoài làm việc trong lĩnh vực công nghiệp hiện đại nêu trên và đối tượng lao động nước ngoài có thu nhập cao (có thu nhập từ gấp 3 lần trở lên so với GNI bình quân đầu người năm trước đó của Hàn Quốc).

Việc cấp thị thực E-7-S sẽ được tiến hành theo cách thức chấm điểm theo bảng dựa vào các hạng mục như: Thu nhập và tuổi liên đới; các hạng mục có khả năng đóng góp cho tương lai như: tuổi, học lực, kinh nghiệm làm việc, tiếng Hàn, đã từng du học Hàn Quốc; các hạng mục được cộng thêm điểm như: tốt nghiệp các trường đại học danh tiếng top 100, đã từng được KOTRA cấp giấy phép tuyển dụng, thành tích về nghiên cứu và các hạng mục bị trừ điểm như vi phạm luật xuất nhập cảnh, tội hình sự.

Khi lao động nước ngoài đạt số điểm nhất định theo cách tính nêu trên, sẽ được Bộ Tư pháp Hàn Quốc cấp thị thực E-7-S. Hiện chưa có hướng dẫn cụ thể về số điểm đạt hoặc chỉ tiêu phân bổ liên quan đến cấp thị thực này.

Năm 2023, phía Hàn Quốc cũng tăng mạnh chỉ tiêu nhân lực kỹ năng lành nghề thị thực E-7-4.

Theo đó, lao động nước ngoài E-9, E-10 và H-2 làm việc trên 5 năm tại Hàn Quốc được chuyển đổi sang thị thực E-7-4 theo phương thức tính điểm và chỉ tiêu phân bổ hàng năm được thực hiện từ năm 2017 đến nay.

Đã có 5.421 người lao động nước ngoài được chuyển đổi sang thị thực E-7-4, trong đó, riêng năm 2022, có 2.000 lao động được chuyển đổi.

Hiện có khoảng 3.535 lao động kỹ thuật đang làm việc tại Hàn Quốc, chủ yếu trong lĩnh vực điện tử, công nghệ thông tin, hàn, cơ khí, vận hành máy. Những lao động này cư trú và làm việc dài hạn tại Hàn Quốc (trên 5 năm) với mức lương từ 2.000 - 2.500 USD/tháng, tương đương 45-50 triệu đồng.

Tuy nhiên, số lao động được chuyển đổi hàng năm như trên vẫn không thể đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp. Vì vậy, trong năm 2023, chỉ tiêu chuyển đổi sang thị thực E-7-4 sẽ tăng lên đến 5.000 người. Đồng thời, sẽ hạn chế cấp thị thực cho lao động nước ngoài đã từng cư trú bất hợp pháp trước đó.

Bên cạnh đó, Hàn Quốc cũng thay đổi điều kiện về mức lương khi xét cấp thị thực visa E-7 cho lao động nước ngoài làm việc ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ từ 80% trở lên xuống còn từ 70% trở lên GNI bình quân đầu người năm trước đó.

Hiện nay, Hàn Quốc đang áp dụng đồng loạt điều kiện về mức lương (bằng từ 80% trở lên GNI bình quân đầu người năm trước đó) trong việc xét cấp thị thực E-7 cho người lao động nước ngoài. Tuy nhiên, theo thống kê của Cơ quan thống kê quốc gia, mức lương này cao hơn mức lương bình quân của người lao động làm việc trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc.

Vì vậy, kể từ năm 2023, điều kiện về mức lương đối với việc xét cấp thị thực E-7 cho lao động nước ngoài làm việc tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp đầu tư mạo hiểm, doanh nghiệp quy mô trung bình (có quy mô ở giữa doanh nghiệp vừa và nhỏ và tập đoàn lớn) vùng phi thành thị sẽ thay đổi xuống mức bằng từ 70% trở lên GNI bình quân đầu người năm trước đó trong thời hạn nhất định (3 năm).

Ngoài ra, để khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài quay lại nội địa Hàn Quốc, từ năm 2023, sẽ giảm điều kiện về kinh nghiệm làm việc đối với việc xét cấp thị thực E-7 cho người lao động nước ngoài vào làm việc ở các doanh nghiệp quay trở lại nội địa.

Trước đó, Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc thông báo quyết định về việc áp dụng mức lương tối thiểu cho năm 2023 tại nước này.

Theo đó, mức lương tối thiểu theo giờ mà người lao động nhận được là 9,620 won, tăng 5% so với năm 2022. Với mức trên, mức lương tối thiểu hằng tháng của người lao động Hàn Quốc là 2,02 triệu won (tương đương 37,3 triệu đồng).

Thời gian áp dụng từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 31/12/2023; áp dụng đồng nhất trong tất cả các doanh nghiệp không phân biệt loại hình doanh nghiệp.