1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Điều gì khiến lao động Mỹ không trở lại làm việc sau dịch Covid-19?

Sau mùa dịch Covid-19, tỉ lệ thất nghiệp tại Mỹ vẫn ở mức khá cao, dù có nhiều chính sách khuyến khích dành cho người lao động, nhưng do đâu mà họ vẫn quyết định không quay trở lại làm việc?

Dù đã hạn chế rất nhiều việc sa thải nhân viên do quá ít công việc trong mùa dịch Covid-19, hay tung ra các gói hỗ trợ nhưng tỉ lệ thất nghiệp tại Mỹ vẫn đang ở mức khá cao. Đây là thống kê được Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đưa ra mới đây.

Báo cáo cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ trong tháng 4/2020 đã lên mức cao kỷ lục 14,7% kể từ Thế chiến II trở lại đây, tương đương với 20,5 triệu người Mỹ mất việc làm.

Điều trớ trêu là một bộ phận rất lớn người thất nghiệp là do chính phủ trợ cấp quá tốt khiến họ chẳng muốn quay lại làm việc sau dịch Covid-19. 

Điều gì khiến lao động Mỹ không trở lại làm việc sau dịch Covid-19? - 1

 Lượng người thất nghiệp trong những năm qua tại Mỹ.

Số liệu của Bộ Lao động Mỹ cho thấy kể từ giữa tháng 3 trở lại đây, khoảng 40 triệu người Mỹ đã nộp đơn trợ cấp thất nghiệp và hơn 25 triệu người nhận được các khoản trợ cấp này trong ít nhất 2 tuần trở lên.

Với sự bùng phát của dịch Covid-19, chính quyền Washington đã tăng mạnh trợ cấp thất nghiệp cùng nhiều khoản hỗ trợ để cứu nền kinh tế khỏi rủi ro suy thoái. Diện xét duyệt cũng như lượng tiền cho trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ cũng cao hơn so với thông thường nhờ khoản ngân sách cứu trợ hơn 1 nghìn tỷ USD đã được Nghị viện thông qua. 

Thậm chí, nhiều chương trình vay ưu đãi còn ép buộc các công ty phải duy trì việc làm cho lao động nếu muốn được trừ nợ, khiến nhiều người nghiễm nhiên vẫn được trả lương dù chẳng có mấy việc để làm.

Điều gì khiến lao động Mỹ không trở lại làm việc sau dịch Covid-19? - 2

Lượng người thất nghiệp tăng lên mỗi tuần.  

Mục đích ban đầu của các gói cho vay ưu đãi là hạn chế việc sa thải lao động của doanh nghiệp do tác động của dịch Covid-19, tuy nhiên chính sách này lại có tác dụng ngược trong thời gian hiện nay. 

Nghiên cứu của Viện kinh tế Becker Friedman Institute cho thấy khoảng 64% số người thất nghiệp hiện nay tại Mỹ sẽ nhận được nhiều tiền trợ cấp hơn so với thông thường nếu họ duy trì trạng thái "không có việc làm" cho đến hết tháng 7/2020, thời hạn gói cứu trợ chấm dứt.

Thậm chí nhiều lao động còn đòi nghỉ việc vì họ nhận thấy ngồi nhà nhận trợ cấp có lợi hơn so với đi làm vất vả nhưng thu nhập lại không hơn. 

Mục đích của hệ thống trợ cấp thất nghiệp là giúp đỡ những người mất việc làm trong khoảng thời gian họ tìm công việc mới. Tuy nhiên với sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 khi nhiều doanh nghiệp giảm doanh thu, việc tìm được việc làm mới hiện nay cũng vô cùng khó khăn.

Thậm chí nhiều vị trí buộc phải giảm lương và khiến việc ngồi nhà hưởng trợ cấp nghe có vẻ thu hút hơn đối với nhiều lao động Mỹ.

Về dài hạn, việc khó tìm lao động khi doanh nghiệp mở cửa trở lại sẽ ảnh hưởng đến sự hồi phục của nền kinh tế Mỹ sau dịch Covid-19.

Theo Bảo Linh

Vietq.vn