Đầu năm 2017: Dự kiến tăng giá dịch vụ đối với người không có thẻ BHYT

(Dân trí) - Theo BHXH VN và Bộ y tế, một dự thảo tăng giá 1.900 dịch vụ y tế từ 1/1/2017 đang được các cơ quan chuyên môn xây dựng. Đối tượng tác động là người chưa tham gia BHYT. Trước đó, giá dịch vụ y tế đã được tăng thêm 2 lần trong năm 2016 dành cho đối tượng có thẻ BHYT.

Đầu năm 2017: Dự kiến tăng giá dịch vụ đối với người không có thẻ BHYT - 1

Theo đó, mức tăng giá dịch vụ y tế tới đây dành cho đối tượng không có thẻ BHYT sẽ vào khoảng 30 % so với hiện tại. Cả nước hiện có gần 80 % dân số tham gia BHYT. Như vậy, số còn lại khoảng 20% người dân chưa tham gia BHYT sẽ là nhóm đối tượng chính của đợt tăng giá.

Theo Bộ y tế, việc điều chỉnh giá dịch vụ ngoài BHYT nhằm cụ thể hóa chủ trương đưa chi phí trực tiếp và tiền lương vào viện phí, qua đó hướng tới mục tiêu thống nhất giá dịch vụ y tế theo hạng bệnh viện. Dự kiến, một số dịch vụ không được BHYT chi trả có thể được tính toán để tăng giá như, như: Thẩm mỹ, kỹ thuật điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, khám sức khỏe…Giá khám bệnh và giá ngày/giường phân theo hạng bệnh viện, trong đó giá khám bệnh tăng 9.000-22.000 đồng/lượt.

Dự kiến, việc điều chỉnh giá đối dịch vụ y tế sẽ thực hiện theo 2 lộ trình, cụ thể: Từ ngày 1/1/2017: Tính thêm các chi phí trực tiếp, phụ cấp đặc thù; từ ngày 1/7/2017: Tính thêm các chi phí tiền lương nhân viên y tế.

Mới đây nhất, tháng 8/2016, đợt tăng giá viện phí đối với người có thẻ BHYT được triển khai với 16 tỉnh, thành có tỉ lệ người dân tham gia BHYT trên 85%. Theo đó, mức viện phí đã được tính thêm lương nhân viên y tế.

Theo BHXH VN, danh mục các dịch vụ kỹ thuật y tế được BHYT chi trả đã bao quát khoảng 95% dịch vụ y tế hiện hành. Do đó, gần 80 % dân số tham gia BHYT không bị ảnh hưởng tới quyền lợi khi mức giá viện phí trong tháng 8 vừa qua tăng lên.

“Với nhóm đối tượng chưa tham gia BHYT, việc điều chỉnh viện phí thời gian tới sẽ ảnh hưởng không nhỏ nếu họ phải sử dụng các dịch vụ y tế .Để hạn chế sự ảnh hưởng này, người chưa có thẻ BHYT nên cân nhắc tham gia BHYT để nhận được những hỗ trợ trong dịch vụ khám chữa bệnh”- một chuyên gia của BHXH VN cho biết.

Hoàng Mạnh

Đang được quan tâm