Thứ tư, 22/06/2016 - 08:52

Điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo BHYT: Mức chi phí sẽ tăng ít nhất 30 %

Dân trí

Mức gia tăng chi phí khám chữa bệnh BHYT khá lớn bắt đầu từ Quý 2/2016. Dự báo, chi phí khám, chữa bệnh của năm 2016 tăng ít nhất 30% so với năm 2015. Nguyên nhân bởi chi phí tại Bệnh viện T.Ư như Bạch Mai, Chợ Rẫy, Việt Đức tăng và chiếm tỉ trọng chi phí cao trong thanh toán BHYT.

Điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo BHYT: Mức chi phí sẽ tăng ít nhất 30 % - 1

Đây là nhận định của cơ quan Bảo hiểm xã hội VN trong buổi đánh giá tổng kết 6 tháng đầu năm 2016 tại Hà Nội vừa qua. BHXH VN đang tích cực hướng dẫn các đơn vị chuyên môn việc triển khai thực hiện Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC quy định giá dịch vụ y tế thống nhất trên toàn quốc.

38 bệnh viện công áp dụng quy định mới

Theo ông Lê Văn Phúc, Phó Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH VN), từ ngày 1/3, 38 bệnh viện công lập (hầu hết là bệnh viện hạng I, tuyến T.Ư, thành phố của 2 thành phố Hà Nội, và TP.HCM) và toàn bộ khối y tế tư nhân thực hiện giá dịch vụ tính cả lương và phụ cấp đặc thù theo tinh thần của Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC.

Riêng khối y tế tư nhân nêu trên gồm 150 bệnh viện và 230 Phòng khám đa khoa tư nhân, chiếm 20 % tổng số cơ sở KCB BHYT trên cả nước.

Trước đó, trong tháng 5, Bộ Y tế có Công văn số 3097/BYT-KH-TC gửi Bộ Tài chính và Tổng cục Thống kê đề xuất lộ trình áp dụng giá dịch vụ y tế đã bao gồm tiền lương. Mức giá này sẽ được áp dụng theo 5 thời điểm khác nhau, phụ thuộc vào địa phương có độ bao phủ BHYT cao hay thấp.

Cụ thể: Địa phương có độ bao phủ BHYT khoảng 95%: Áp dụng từ cuối tháng 8/2016; địa phương có độ bao phủ BHYT khoảng 90% và mức tác động vào CPI thấp: Áp dụng từ tháng 10/2016; địa phương có độ bao phủ BHYT trên 85%: Áp dụng từ tháng 11/2016; địa phương có độ bao phủ BHYT trên 80%: Áp dụng từ tháng 12/2016; từ 2017, áp dụng đối với các địa phương còn lại.

Ông Lê Văn Phúc cho biết thêm: Nếu lộ trình nêu trên được áp dụng thì khả năng tỷ lệ gia tăng chi phí sẽ thấp hơn mức dự báo 30% nêu trên vì các đa số các địa phương rơi vào nhóm có tỷ lệ bao phủ BHYT dưới 80%, như vậy sẽ áp dụng vào đầu năm 2017. Tuy nhiên, mức thấp hơn cũng không đáng kể.

Kết thúc giai đoạn 1, BHXH VN và Bộ Y tế đã ban hành 4 quyết định phê duyệt danh mục tương đương của 28 chuyên khoa với 7.148 dịch vụ kỹ thuật, trong đó có những chuyên khoa đã hoàn thành xong việc phiên tương đương như: Phục hồi chức năng, tâm thần, lao, phụ sản. Hai bên sẽ tiếp tục phối hợp để hoàn chỉnh ban hành danh mục tương đương, trong trường hợp không phiên đương được thì sẽ được phê duyệt riêng.

Chưa hết những vướng mắc

Bên cạnh công tác triển khai, ông Lê Văn Phúc cũng cho biết nhiều vướng mắc phát sinh khi triển khai Thông tư 37/2015/TTLT-BYT-BTC.

“Số lượng dịch vụ phải xếp tương về kỹ thuật và chi phí khá lớn. Tổng cộng có 17.000 dịch vụ của 28 chuyên khoa, trong khi đó tại Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC mới chỉ quy định giá cụ thể cho khoảng gần 2.000 dịch vụ, nhóm dịch vụ kỹ thuật) do vậy việc rà soát là rất khó khăn” - ông Lê Văn Phúc cho biết.

Tại nhiều bệnh viện, việc công khai bảng giá (các dịch vụ đã thực hiện theo TT 37/2015/TTLT-BYT-BTC., giá của các dịch vụ chưa được phiên tương đương thực hiện theo quy định cũ của UBND tỉnh, giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu) chưa đầy đủ, chưa rõ đối tượng áp dụng và chưa ở vị trí thuận tiện dễ nhìn.

Một số dịch vụ phiên tương đương về giá nhưng các vật tư y tế chi phí lớn sử dụng trong dịch vụ kỹ thuật chưa được thống nhất bổ sung ghi chú chưa bao gồm trong giá hoặc chưa được bổ sung vào danh mục vật tư y tế thuộc phạm vi chi trả của quỹ BHYT nên chưa có cơ sở để thanh toán.

Còn một số dịch vụ bệnh viện đang làm, đã được Bộ y tế và các sở y tế phê duyệt danh mục, được quy định giá cụ thể tại TT số 37/2015/TTLT-BYT-BTC. nhưng không có trong danh mục của Thông tư 43, Thông tư 50 nên chưa có cơ sở để thanh toán theo chế độ BHYT.

Bảng kê thanh toán ra viện chưa đúng quy định của Bộ Y tế, có những bệnh viện có tới 3 bảng kê (bảng kê thanh toán đối với BHYT, bảng kê hao phí nhưng không thu của người bệnh và bảng kê các chi phí mà người bệnh phải chi trả ngoài giá dịch vụ).

Theo BHXH VN, vẫn có tình trạng: Một số bệnh viện thu thêm của người bệnh hoặc đề nghị cơ quan BHXH thanh toán một số chi phí VTYT, thuốc đã kết cấu trong vào giá như: xi lanh 5ml, 10ml, Băng dính Urgo, tiền tiêm truyền, gạc, ống sonde, găng tay...Qua kiểm tra một số cơ sở khám chữa bệnh vẫn thấy nhiều BV vẫn để Phòng khám bệnh, phòng điều trị không có quạt, điều hòa nhiệt độ, ghế ngồi, cây nước uống chưa được trang bị đầy đủ các trang thiết bị như đã được tính vào giá khám bệnh, ngày giường bệnh.

Hoàng Mạnh