Yêu cầu không thu tiền chênh lệch khám BHYT tại Bệnh viện Bưu điện

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Giám đốc BHXH Hà Nội, vừa ký văn bản đề nghị Giám đốc Bệnh viện Bưu điện (Hà Nội) không thu thêm tiền chênh đối với người tham gia BHYT nhằm tránh phân biệt giữa bệnh nhân trong và ngoài ngành, đảm bảo quyền lợi của bệnh nhân có thẻ BHYT.

Yêu cầu không thu tiền chênh lệch khám BHYT tại Bệnh viện Bưu điện - 1

Trước đó, Bảo hiểm xã hội Hà Nội nhận được nhiều phản ánh về tình trạng người bệnh BHYT khám đúng tuyến tại Bệnh viện Bưu điện bị thu tiền chênh cao hơn so với giá thanh toán BHYT.

Để bảo đảm quyền lợi của người tham gia khám BHYT, cơ quan BHXH Hà Nội có ý kiến như sau: Theo Công văn số 824/BYT-KHTC ngày 12/6/2016 về hướng dẫn thực hiện Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC quy định: Giá khám chữa bệnh theo yêu cầu và giá các dịch vụ y tế từ máy xã hội hóa tạm thời các cơ sở khám chữa bệnh vẫn thu theo giá cũ không được điều chỉnh giá…Cơ quan BHXH thanh toán theo Thông tư 37. Cơ sở khám chữa bệnh phải công khai và có trách nhiệm giải thích mức thu chênh lệch cho người bệnh BHYT.

Đối chiếu quy định trên, BHXH Hà Nội nhận định, việc bệnh viện thu tiền chênh so với giá thanh toán BHYT của người đăng ký BHYT tham gia khám chữa bệnh bên đầu và người bệnh chuyển tuyến là không đúng quy định.

Bởi, trong khi bệnh viện đã được BHXH thành phố thanh toán các dịch vụ y tế theo giá của Thông tư 37 đã tính chi phí phụ cấp thường trực, phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật và tiền lương của cán bộ y tế.

Trên cơ sở đó, BHXH Hà Nội thông báo người tham gia BHYT không thuộc đối tượng trong ngành bưu điện chuyển nơi đăng ký khám chữa bệnh về cơ sở khám chữa bệnh BHYT khác, dừng đăng ký ban đầu tại Bệnh viện và thông báo cả nước không chuyển tuyến về Bệnh viện Bưu điện, BHXH Hà Nội đề nghị bệnh viện không thu thêm tiền chênh đối với người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) nhằm tránh phân biệt giữa bệnh nhân trong và ngoài ngành và đảm bảo quyền lợi của bệnh nhân có thẻ BHYT.

Hoàng Mạnh

Bài liên quan
Đang được quan tâm