1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Đại dịch Covid-19 làm thay đổi thị trường việc làm của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, nhiều hình thức tuyển dụng mới đang được áp dụng nhanh chóng trong các doanh nghiệp Hàn Quốc do đại dịch Covid-19, đặc biệt là trong số 10 tập đoàn hàng đầu.

Đại dịch Covid-19 làm thay đổi thị trường việc làm của Hàn Quốc - 1

Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã khiến các tập đoàn lớn của Hàn Quốc phải thay đổi mạnh mẽ quy trình tuyển dụng.

Trước đây, hầu hết các tập đoàn lớn đều tiến hành tuyển dụng ồ ạt, thuê hàng trăm đến hàng nghìn nhân viên mới một lúc, song do đại dịch kéo dài, các doanh nghiệp đã phải bắt đầu chuyển sang hình thức tuyển dụng lao động theo yêu cầu công việc, chặt chẽ và có chọn lọc hơn.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, nhiều hình thức tuyển dụng mới đang được áp dụng nhanh chóng trong các doanh nghiệp Hàn Quốc, đặc biệt là trong số 10 tập đoàn hàng đầu.

Quyết định này giúp các công ty tuyển được nhiều người có trình độ hơn khi cần, cùng với những nhân sự có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư.

Tập đoàn SK cho biết bắt đầu từ năm nay, tất cả các chi nhánh của tập đoàn lớn thứ ba Hàn Quốc này tiến hành tuyển dụng 100% nhân viên theo yêu cầu công việc, trong khi trước đây các "tân binh" được tuyển dụng ồ ạt ngay một lúc.

Trong những năm trước, SK thường tuyển dụng 8.500 nhân viên, chia làm 2 đợt mỗi năm, một đợt vào nửa đầu năm và một đợt vào nửa cuối năm.

Tập đoàn LG, trước đây thực hiện 2 đợt tuyển dụng mỗi năm, cũng đã chuyển sang hình thức tuyển dụng theo yêu cầu từ năm ngoái. 70% nhân viên mới bắt đầu làm việc như những thực tập sinh, sau đó mới được bố trí làm việc chính thức.

Năm ngoái, tập đoàn viễn thông KT cũng đã bãi bỏ hình thức tuyển dụng ồ ạt và bắt đầu tuyển dụng nhỏ lẻ theo yêu cầu.

Quyết định này được cho là còn giảm đáng kể chi phí so với các đợt tuyển dụng quy mô lớn. Một quan chức trong ngành giải thích nói: "Cần rất nhiều tiền để tuyển tất cả nhân viên mới cùng một lúc. Bên cạnh đó, chúng tôi chỉ có thể sàng lọc và chọn ứng viên dựa trên sơ yếu lý lịch và bằng cấp của họ trên giấy tờ, Nhiều người cho rằng cách làm này không hiệu quả khi muốn thuê các cá nhân có năng lực."

Đại dịch Covid-19 kéo dài cũng đã tạo động lực cho quá trình chuyển đổi nhanh chóng sang hình thức tuyển dụng theo yêu cầu ở Hàn Quốc, do lo ngại xảy ra các vụ lây nhiễm tập thể.

Hãng Samsung phải tiến hành kiểm tra năng lực nhân viên trực tuyến. Các chuyên gia về việc làm cho rằng việc chuyển đổi hình thức tuyển dụng này chỉ còn là vấn đề thời gian.

Một trong những lý do chính dẫn đến những thay đổi trong cách thức tuyển dụng còn do nhu cầu lao động giảm sút và việc đẩy mạnh chuyển đổi sang nền kinh tế số.

Theo số liệu thống kê lao động của gần 500 doanh nghiệp ở Hàn Quốc, năm ngoái các công ty này đã tuyển dụng tổng cộng 264.901 nhân viên trong khi cho nghỉ việc 270.803 người. Trong tổng số 22 ngành, có 12 ngành giảm biên chế.

Các ngành xây dựng và vật liệu xây dựng cắt giảm nhiều nhân viên nhất. Chỉ có nhóm ngành công nghệ thông tin (CNTT) và điện tử tăng thêm tổng số 3.833 lao động./.