TPHCM: Thợ chở mai thuê thất thu vì dịch Covid-19

Xuân Hinh Nam Thái

(Dân trí) - "Năm trước, tôi kiếm được gần 10 triệu đồng dịp Tết. Nhưng tới hôm nay, tôi mới thu được 2 triệu đồng. Covid-19 khiến người dân ít mua hoa, người chở thuê cũng ít việc", ông Hoàng - thợ chở mai nói.

Thợ chở mai thuê thất thu vì dịch Covid-19
TPHCM: Thợ chở mai thuê thất thu vì dịch Covid-19 - 1

Ông Hoàng cho biết các thợ chở mai thuê năm nay thất thu vì Covid-19.

Ông Nguyễn Trung Hoàng (57 tuổi, ngụ quận 8, TPHCM) hành nghề chở hoa mai Tết gần 5 năm qua. Công việc thường ngày của ông là chạy xe ba gác chở hàng thuê. Ông nhận chở hàng, dọn dẹp nhà cửa ở TP và các tỉnh lân cận. Dịp Tết, ông chuyển sang chở mai thuê ở khu vực bến Bình Đông.

"Tôi mới bỏ ra gần 2 triệu để sửa lại chiếc xe ba gác nhằm phục vụ dịp Tết. Tôi chủ yếu chở mai vì tiền công cao hơn các loại hoa khác. Tôi làm ở đây quen rồi nên nhiều tiểu thương cũng có số điện thoại, khi nào cần họ sẽ gọi", ông Hoàng tâm sự.

TPHCM: Thợ chở mai thuê thất thu vì dịch Covid-19 - 2
Nhiều thợ chở mai đứng đợi nhiều giờ nhưng vẫn không có khách thuê chở mai.

Từ Tết năm 2020, ông bắt đầu chở mai thuê từ ngày 23 tháng Chạp đến chiều 30 Tết. Tiền công từ 100.000 - 300.000 đồng/chuyến. Tổng thu nhập từ chở mai thuê dịp tết 2020 của ông là gần 10 triệu đồng. Số tiền trên đủ để ông sắm sửa Tết và lì xì cho con cháu.

TPHCM: Thợ chở mai thuê thất thu vì dịch Covid-19 - 3
Mọi năm thợ chở mai thuê có thể thu nhập khoảng 10 triệu đồng dịp Tết.

"Năm trước, tôi thu nhập được gần 10 triệu đồng dịp Tết nhưng năm nay mới được 2 triệu đồng. Dịch Covid-19 nên người ta ít mua hoa, mình thất thu. Các anh em khác cũng vậy, ngồi chơi hoài chứ có khách thuê đâu. Kiểu này thì Tết lại bớt sắm đồ mới thôi", ông Hoàng - thợ chở mai than thở.

TPHCM: Thợ chở mai thuê thất thu vì dịch Covid-19 - 4
Năm nay, do ảnh hưởng của dịch nên thu nhập của các thợ chở mai giảm đi 1/2 so với mọi năm.

Ông Hoàng cho biết gắn bó với công việc này vì đã quen và đây cũng là công việc cho thu nhập cao. Tuy vậy, năm nay do dịch Covid-19 nên lượng khách vắng hơn. Một số thợ chở mai vì không có khách nên đã quyết định nghỉ Tết sớm nhưng ông Hoàng vẫn quyết gắn bó với công việc.

TPHCM: Thợ chở mai thuê thất thu vì dịch Covid-19 - 5
Do khách năm nay ít mua hoa mai lớn nên thợ chở mai chuẩn bị thêm xe máy để chở các loại mai nhỏ.

Theo anh Nguyễn Trần Trung Hậu (thợ chở mai thuê ở quận 8, TPHCM), dịch vụ xe chở mai về cho khách bắt đầu đông đúc vào 24 âm lịch kéo dài đến 29 âm lịch. Những người muốn tham gia chở mai cho khách phải đăng ký cho tổ xe ôm tự quản phường 13, quận 8, TPHCM.

Hằng ngày, vào 7h sáng, nhóm thợ chở mai sẽ bắt đầu công việc phụ các tiểu thương bán hàng rồi chào mời khách để mình chở cây về. Giá vận chuyển thì tùy theo khoảng cách và kích thước cây mai cần phải chở để khách và người chở mai thương lượng. Ví dụ, từ quận 8 đến quận 10 thì giá tầm 100.000 đồng hoặc 120.000 đồng.

TPHCM: Thợ chở mai thuê thất thu vì dịch Covid-19 - 6
Khoảng 24 âm lịch, Hậu sẽ liên hệ với tổ xe ôm tự quản của phường 13, quận 8, TPHCM để xin được làm dịch vụ chở mai phục vụ khách.

Vào những năm trước do nhu cầu khách mua cao nên một ngày họ có thể kiếm từ 900.000 đồng - 1 triệu đồng. Nhưng năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên ít khách hơn những năm trước đồng thời khách cũng lựa những cây nhỏ và trung bình nên đa số thường tự chở về nên thu nhập bị giảm sâu.

TPHCM: Thợ chở mai thuê thất thu vì dịch Covid-19 - 7
Mỗi ngày Hậu có thể kiếm từ 400 - 600.000 đồng từ việc vận chuyển mai từ bến Bình Đông về nhà của khách.

"Mấy hôm nay, mỗi ngày, tôi chạy được khoảng 4 - 6 chuyến xe nên thu nhập tầm 500.000 đồng/ ngày. Tôi mong những ngày sắp tới đặc biệt là ngày 28, 29 Tết thì sẽ nhiều khách hơn để có thể có thu nhập cao hơn", anh Nguyễn Trần Trung Hậu tâm sự.

TPHCM: Thợ chở mai thuê thất thu vì dịch Covid-19 - 8
Theo Hậu việc khó nhất là phải làm sao cố địch thật chắc gốc mai với xe máy có như vậy trong lúc vận chuyển không gặp các sự cố.

Theo nhiều người trong nghề chia sẻ, công việc này chủ yếu là phải buộc gốc mai cho thật chắc. Nếu đã buộc chắc thì yên tâm chở đi dù xa bao nhiêu cũng được, không sợ bị đổ vì thân mai rất dẻo và chắc nên không sợ việc gió thổi làm gãy cành. Nếu không buộc gốc mai chắc dẫn đến tình trạng hư hỏng mai thì người chở mai thuê sẽ phải chịu trách nhiệm.

TPHCM: Thợ chở mai thuê thất thu vì dịch Covid-19 - 9
Nếu mai trong quá trình vận chuyển bị hư hỏng, thợ chở mai phải chịu trách nhiệm.