"Chỉ một đầu mối tại Việt Nam tuyển điều dưỡng viên"

(Dân trí) - Đây là ý kiến của ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), khi trao đổi với phóng viên Báo Dân trí tối ngày 11/10, liên quan tới thông tin một số doanh nghiệp đang thông báo tuyển lao động đi làm việc tại Nhật Bản dưới dạng điều dưỡng viên.

Thông báo của một doanh nghiệp tuyển lao động đi làm việc điều dưỡng viên tại Nhật Bản
Thông báo của một doanh nghiệp tuyển lao động đi làm việc điều dưỡng viên tại Nhật Bản

Theo ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, việc một đơn vị ngoài Bộ LĐ-TB&XH thông báo tuyển dụng lao động sang làm việc tại Nhật Bản dưới dạng điều dưỡng viên trong thời điểm này ɬà trái phép.

“Căn cứ theo Hiệp định ký kết giữa Việt Nam và Nhật Bản, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Cục QLLĐNN, Bộ LĐ-TB&XH) là đầu mối duy nhất triển khai thí điểm. Ngoài ra, chưa có đơn vị nào đủ điều kiện và thủ tục để tiếp nhận việc tuyển dụng loại hình trên. Hiện nay, Cục QLLĐNN cũng chưa có thông báo tuyển dụng đối tượng này” - ông Nguyễn Ngọc Quỳnh nói.

Cung cấp thêm thông tin về chương trình tuyển điều dưỡng viên, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh cho biếtȬ Cục QLLĐNN đã có 2 đợt đưa lao động sang Nhật Bản trong năm 2013 với số lượng 140 người. Hiện 180 lao động mới được tuyển và đang tham gia các lớp học nghiệp vụ kéo dài 1 năm tại Việt Nam. Năm 2015, số lao động này mới xuất cảnh sang Nhật Bản.

ȼp>

Vị đại diện Cục QLLĐNN này bổ sung, nghề điều dưỡng viên không nằm trong danh sách 68 nghề tiếp nhận thực tập sinh của Nhật Bản. “Nhưng về mặt luật pháp Nhật Bản có quy định nghề trợ lý điều dưỡng viên, tức là giúp việc cho điều dưỡng viênȮ Tuy nhiên hiện nay, chưa có đơn vị của Nhật Bản có nhu cầu tuyển đối tượng này”.

Trước tình hình thông tin nhiễu loại vì nhiều đơn vị tuyển điều dưỡng viên, Cục QLLĐNN sẽ tăng cường thông tin để người lao động biết để tránh nhữngȠtrường hợp lừa đảo.

“Người lao động có nhu cầu lao động tại thị trường Nhật Bản xin liên hệ trực tiếp với Cục QLLĐNN để có thông tin chính xác. Cục QLLĐNN sẽ xử lý nghiêm những trường hợp doanh nghiệp tự tiện thông báo tuyển điềuȠdưỡng viên” - ông Nguyễn Ngọc Quỳnh nói.

Được biết tại Việt Nam, nghề điều dưỡng viên đang được tuyển dụng phục vụ 2 thị trường Nhật Bản và CHLB Đức. Nghề này có với mức lương cao từ 30-50 triệu đồng/tháng. Hiện nay, đầu mối duy nɨất triển khai việc tuyển đối tượng này là Cục QLLĐNN (Bộ LĐ-TB&XH).

Trước đó, ngày 3/10, Cục QLLĐNN đã có công văn số 1423 gửi Cục C45 và A83 thuộc Bộ Công An yêu cầu xác minh và làm rõ việc 9 đơn vị, doanh nghiệp (tại Hà Nội và Đà Nẵng) đang thông báo tuyển lao động đi làm thực tập sinh nước ngoài.

Hoàng Mạnh

Liên quan tới thông tin tuyển thực tập sinh, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã có thông báo nêu rõ, phía Nhật Bản không tiếpȠnhận thực tập sinh nước ngoài thực tập kỹ năng trong ngành y tế. Thông báo cũng nên rõ, theo quy định của chương trình thực tập sinh, trong 68 ngành nghề mà Nhật Bản tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài thực tập trong 3 năm không có nghề giúp việc cho điều dưỡng. Ngoài chương trình thực tập sinh, không có cơ chế tiếp nhận điều dưỡng viên trực tiếp đến các bệnh viện của Nhật Bản, kể cả vị trí giúp việc điều dưỡng.Đang được quan tâm