Chế nửa tấn rắn mỗi ngày mùa nước nổi, làm khô bán "đắt như tôm tươi"

(Dân trí) - Cơ sở chế biến khô rắn của chị Quách Thị Mỹ Lan (ở An Giang) hoạt động trên 25 năm. Mùa nước nổi, mỗi ngày chị thu gom, chế biến 500-600kg rắn tươi, cung cấp cho thị trường 80-100kg khô rắn.

Khi con nước đổi màu và dâng cao, tràn vào đồng ruộng, người dân khu vực ĐBSCL bắt đầu được thưởng thức cũng như hưởng lợi từ những sản vật của thiên nhiên ban tặng. Một trong số đó phải kể đến món khô rắn, một đặc sản trứ danh của bà con biên giới ở xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú, An Giang. 

Chế nửa tấn rắn mỗi ngày mùa nước nổi, làm khô bán đắt như tôm tươi - 1

Khô rắn đồng được nhiều thực khách ưa chuộng vì lạ miệng (Ảnh: Bảo Kỳ).

Chế nửa tấn rắn mỗi ngày mùa nước nổi, làm khô bán đắt như tôm tươi - 2

Chị Quách Thị Mỹ Lan (40 tuổi, chủ vựa khô rắn Tiểu Lan) cho biết, nghề này do cha mẹ chị làm rồi truyền cho con gái kế thừa và xây dựng thương hiệu đến nay đã hơn 25 năm. Khô rắn sản xuất quanh năm nhưng nhộn nhịp nhất vào mùa nước nổi. Con nước mang theo lượng lớn rắn đồng, ngư dân đánh bắt rồi bán cho cơ sở của chị Lan làm khô (Ảnh: Bảo Kỳ).

Chế nửa tấn rắn mỗi ngày mùa nước nổi, làm khô bán đắt như tôm tươi - 3

Rắn được dùng làm khô thường là rắn bông súng, rắn nước, rắn ri… Mỗi ngày vựa khô của chị Lan tiêu thụ hơn 600kg rắn sống (Ảnh: Bảo Kỳ).

Chế nửa tấn rắn mỗi ngày mùa nước nổi, làm khô bán đắt như tôm tươi - 4

Rắn sống lột da, bỏ ruột và lóc lấy phần thịt để làm khô (Ảnh: Bảo Kỳ).

Chế nửa tấn rắn mỗi ngày mùa nước nổi, làm khô bán đắt như tôm tươi - 5

Thịt rắn sau khi sơ chế sạch được tẩm ướp với các nguyên liệu như muối, đường, bột ngọt, tiêu, ớt, ướp trong 30 phút rồi đem phơi (Ảnh: Bảo Kỳ).

Chế nửa tấn rắn mỗi ngày mùa nước nổi, làm khô bán đắt như tôm tươi - 6

Để miếng khô rắn bắt mắt, thợ làm khô sẽ cuộn thớ thịt xếp tạo thành hình chiếc lá rồi đem phơi dưới nắng gắt (Ảnh: Bảo Kỳ).

Chế nửa tấn rắn mỗi ngày mùa nước nổi, làm khô bán đắt như tôm tươi - 7

Anh Lê Văn Tiểu (chồng chị Lan) cho hay, thịt rắn phơi ngoài trời trong 2 ngày sẽ khô lại. Nếu thời tiết, xấu thịt rắn được đưa vào lò sấy (Ảnh: Bảo Kỳ).

Chế nửa tấn rắn mỗi ngày mùa nước nổi, làm khô bán đắt như tôm tươi - 8

Sau khi phơi đủ độ khô, thịt rắn tự chuyển sang màu đỏ hồng hấp dẫn. Trung bình 12kg rắn tươi sẽ ra 1kg khô rắn thành phẩm (Ảnh: Bảo Kỳ).

Chế nửa tấn rắn mỗi ngày mùa nước nổi, làm khô bán đắt như tôm tươi - 9

Ngoài khô rắn xẻ thịt, cơ sở của chị Lan còn cung cấp nhiều mặt hàng từ rắn như rắn sấy nguyên con, xương rắn, đuôi rắn... Các nguyên liệu này dùng trong chế biến thuốc đông y, ngâm rượu, nấu cao... (Ảnh: Bảo Kỳ).

Chế nửa tấn rắn mỗi ngày mùa nước nổi, làm khô bán đắt như tôm tươi - 10

Giá thành các mặt hàng khô rắn tại đây dao động từ 270.000 đến 550.000 đồng/kg. Ngày thường chị Lan cung cấp khoảng 50kg khô rắn, riêng mùa nước nổi hoặc vụ Tết tăng lên từ 80 đến 100kg (Ảnh: Bảo Kỳ).

Chế nửa tấn rắn mỗi ngày mùa nước nổi, làm khô bán đắt như tôm tươi - 11

Ngoài khô rắn, cơ sở còn chế biến đặc sản khô lươn đồng (Ảnh: Bảo Kỳ).

Chế nửa tấn rắn mỗi ngày mùa nước nổi, làm khô bán đắt như tôm tươi - 12

Khô rắn đắt hàng giúp chị Lan tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương với mức thu nhập từ 200.000 đồng/ngày (Ảnh: Bảo Kỳ).

Tin liên quan