Cà Mau sẽ hỗ trợ người cai nghiện ma túy bắt buộc tại cộng đồng

(Dân trí) - Hội đồng nhân dân tỉnh Cà Mau vừa thống nhất mức đóng góp và chế độ hỗ trợ đối với người cai nghiện ma túy bắt buộc tại cộng đồng trên địa bàn tỉnh.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, đến tháng 10/2019 là 1.558 người nghiện ma tuý, trong đó: Cơ sơ cai nghiện túy đang quản lý là 617 người và ngoài cộng đồng là 941 người.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH phối hợp các ngành liên quan tích cực thực hiện công tác đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định.

Tuy nhiên, số người nghiện ma túy ngoài cộng đồng chưa được cai nghiện còn nhiều, kể cả số người nghiện chưa có hồ sơ quản lý. Đây là nguy cơ phát sinh các loại tội phạm và tệ nạn xã hội.

Bên cạnh đó, Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Cà Mau hiện đang quá tải do tiếp nhận và quản lý khá đông số học viên cai nghiện, gây nhiều khó khăn cho đơn vị trong công tác quản lý. Dự báo thời gian tới tình hình này sẽ còn tiếp tục tăng.

Cà Mau sẽ hỗ trợ người cai nghiện ma túy bắt buộc tại cộng đồng - 1

Cà Mau sẽ hỗ trợ người cai nghiện ma túy bắt buộc tại cộng đồng cho một số đối tượng. (Ảnh minh họa)

Qua rà soát, hiện số người nghiện ma túy cai nghiện tại gia đình và tại cộng đồng là rất thấp, từ năm 2015 đến năm 2019 là 18 người. Còn số người nghiện ma túy áp dụng biện pháp giáo dục tại cấp xã lên đến 759 người.

“Việc cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng thời gian qua chưa thực hiện tốt, do gặp khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất và nguồn nhân lực, đặc biệt đa phần người nghiện ma túy có hoàn cảnh kinh tế khó khăn”, đại diện UBND tỉnh Cà Mau nhìn nhận.

Do đó, việc quy định mức đóng góp và chế độ hỗ trợ đối với người cai nghiện ma túy bắt buộc tại cộng đồng trên địa bàn tỉnh là cần thiết.

Việc này để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, giáo dục người nghiện ma túy, tránh tình trạng đưa người nghiện về Cơ sở cai nghiện ma túy gây quá tải cho đơn vị, cũng như nhằm giảm tác hại do người nghiện ma túy gây ra đối với cộng đồng…

Trên cơ sở đó, Cà Mau thống nhất người cai nghiện ma túy đóng 100% định mức chi phí khám sức khỏe, xét nghiệm phát hiện chất ma túy và các xét nghiệm khác để chuẩn bị điều trị cắt cơn theo giá dịch vụ y tế đối với cơ sở khám, chữa bệnh y tế công lập.

Người cai nghiện ma túy đóng 100% định mức tiền thuốc điều trị cắt cơn, giải độc theo chi phí thực tế và hóa đơn chứng từ hợp pháp; đóng tiền ăn 40.000 đồng/người/ngày, trong thời gian cai nghiện tập trung tại cơ sở điều trị cắt cơn.

Tỉnh sẽ hỗ trợ 100% mức tiền thuốc điều trị cắt cơn, giải độc cho người cai nghiện ma túy bắt buộc tại cộng đồng thuộc hộ nghèo, gia đình chính sách theo Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, người chưa thành niên, người thuộc diện bảo trợ xã hội, người khuyết tật.

Và số lần hỗ trợ tối đa không quá 2 lần/người chấp hành quyết định.

Được biết, nguồn kinh phí hỗ trợ do ngân sách nhà nước đảm bảo hằng năm của đơn vị theo phân cấp quản lý.

Tin liên quan