Cà Mau: Nhộn nhịp cảnh bắt chuột đồng trước thềm năm ông Tý

(Dân trí) - Còn 2 tuần nữa là tới năm Canh Tý, nhiều địa phương ở Cà Mau bắt đầu thu hoạch vụ lúa đông xuân, đây cũng là lúc người dân "ra quân" bắt chuột đồng.

Xem bắt chuột đồng mùa gặt lúa thời cơ giới hóa.

Cà Mau: Nhộn nhịp cảnh bắt chuột đồng trước thềm năm ông Tý - 1

Ghi nhận của phóng viên, trong những ngày tháng Chạp (12 âm lịch), người dân ở Cà Mau, trong đó có huyện Thới Bình bắt đầu thu hoạch vụ lúa Đông – Xuân để ăn Tết.

Cà Mau: Nhộn nhịp cảnh bắt chuột đồng trước thềm năm ông Tý - 2

Không chỉ thu hoạch lúa, thời điểm này trời nắng khô, nhiều người dân còn một việc làm nữa là bắt chuột đồng ngay trên những cánh đồng ruộng đang thu hoạch. Không khí bắt chuột đồng có thể nói diễn ra rất sôi nổi, khi có rất đông người tham gia, đặc biệt là thanh niên.

Cà Mau: Nhộn nhịp cảnh bắt chuột đồng trước thềm năm ông Tý - 3

Nếu như trước đây người đi săn, bắt chuột phải mang theo nhiều dụng cụ để đào hang, lồng chụp… thì nay chỉ cần tay không cũng bắt được chuột và chỉ cần mang theo đồ đựng. Theo nhiều người dân địa phương, đây là hình thức bắt chuột phổ biến trong thời buổi cơ giới hóa.

Cà Mau: Nhộn nhịp cảnh bắt chuột đồng trước thềm năm ông Tý - 4
Cà Mau: Nhộn nhịp cảnh bắt chuột đồng trước thềm năm ông Tý - 5

Đến thời điểm thu hoạch lúa, hầu hết hiện nay đều dùng máy gặt đập liên hợp (hay gọi là máy cắt lúa) cắt lúa từ ngoài vào giữa ruộng, khiến chuột co cụm lại ở chỗ nào chưa cắt tới, rồi chạy tán loạn khi máy cắt tới. Lúc này, người dân chỉ cần hò hét, chạy nhào theo chụp từng con chuột bỏ vào bao đựng.

Cà Mau: Nhộn nhịp cảnh bắt chuột đồng trước thềm năm ông Tý - 6
Cà Mau: Nhộn nhịp cảnh bắt chuột đồng trước thềm năm ông Tý - 7

Phát hiện chuột, có thể 2-3 người cùng nhau bao dí vào thì những con chuột đồng này khó thoát. Mỗi khi ai đó bắt được chuột, cả cánh đồng lại vang lên tiếng cười nói sảng khoái rất vui vẻ.

Cà Mau: Nhộn nhịp cảnh bắt chuột đồng trước thềm năm ông Tý - 8
Cà Mau: Nhộn nhịp cảnh bắt chuột đồng trước thềm năm ông Tý - 9
Cà Mau: Nhộn nhịp cảnh bắt chuột đồng trước thềm năm ông Tý - 10
Cà Mau: Nhộn nhịp cảnh bắt chuột đồng trước thềm năm ông Tý - 11

Theo nhiều người dân địa phương, trước thời điểm thu hoạch lúa một thời gian, chuột đồng trú ngụ, sinh sản rất nhiều. Chúng còn cắn phá lúa để tìm thức ăn. Vì thế, nhiều người đổ xô ra đồng đi săn, bắt chuột về bán kiếm tiền tiêu Tết, hoặc làm món ăn trong bữa cơm gia đình, nhâm nhi với bạn bè, hàng xóm.

Huỳnh Hải

Tin liên quan
Đang được quan tâm