Vụ tuyển dụng hơn 500 viên chức, công chức ở Hà Tĩnh:

Bộ Nội vụ yêu cầu tỉnh Hà Tĩnh tổ chức tuyển dụng lại trước ngày 31/12

(Dân trí) - Liên quan đến sai phạm trong tuyển dụng công chức, viên chức tại Hà Tĩnh, Bộ Nội vụ vừa có công văn trả lời UBND tỉnh này về việc tổ chức tuyển dụng lại.

Ngày 19/12, thông tin từ Sở Nội vụ Hà Tĩnh cho biết, Bộ Nội vụ vừa có công văn trả lời UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc tổ chức tuyển dụng lại công chức và viên chức.

Theo đó, Bộ Nội vụ đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, đơn vị trực thuộc vi phạm thẩm quyền quản lý, rà soát về tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình, thủ tục tuyển dụng, nhận xét và đánh giá đối với từng trường hợp cụ thể để xác định đối tượng thuộc diện được khắc phục, sau đó xây dựng phương án xử lý.

Việc rà soát về tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình tuyển dụng đối với cán bộ, công viên chức phải đảm bảo đúng theo quy định tuyển dụng chung của Đảng, pháp luật và quy định riêng của Bộ, ngành, địa phương tại thời điểm tuyển dụng.

Bộ Nội vụ yêu cầu tỉnh Hà Tĩnh tổ chức tuyển dụng lại trước ngày 31/12 - 1

Lãnh đạo Sở Nội vụ Hà Tĩnh thông tin sự việc với các cơ quan báo chí

Đối với các trường hợp thuộc diện phải thi tuyển nhưng chưa thi tuyển thì phải thực hiện lại quy trình tuyển dụng.

Do đó, Bộ Nội vụ đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh căn cứ vào điều kiện thực tế của các trường hợp thuộc diện được khắc phục lựa chọn một trong các hình thức: Thi tuyển, xét tuyển hoặc tuyển dụng công chức, viên chức không phải qua thi để thực hiện lại quy trình tuyển dụng đối với các đối tượng này theo thẩm quyền.

Những trường hợp thuộc diện này phải được cấp thẩm quyền rà soát về tiêu chuẩn, đánh giá hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ và đề xuất khắc phục sai phạm. Vì không phải là thực hiện tuyển dụng mới theo nguyên tắc cạnh tranh nên được rút gọn về thủ tục, thời gian trong quy trình thực hiện.

Ngoài ra, đối với những cán bộ, công chức, viên chức thuộc đối tượng khắc phục sai phạm trong tuyển dụng nhưng bị người đứng đầu trong cơ quan, tổ chức đánh giá không hoàn thành tốt nhiệm vụ, có phẩm chất đạo đức, uy tín thấp hay vi phạm quy định về Đảng, pháp luật thì sẽ thu hồi quyết định tuyển dụng.

Bộ Nội vụ đề nghị UBND tỉnh khẩn trương thực hiện việc tuyển dụng lại theo kế hoạch trước ngày 31/12/2020.

Còn những trường hợp trong thời gian làm việc vi phạm quy định về chính sách dân số (không liên quan đến thực thi nhiệm vụ) nếu được cơ quan có thẩm quyền nhận xét, đánh giá và đề nghị cho khắc phục sai phạm, Bộ Nội vụ đề nghị tỉnh Hà Tĩnh vẫn cho phép cán bộ, công chức, viên chức này tham gia thực hiện lại quy trình tuyển dụng.

Tuy nhiên, việc công nhận kết quả khắc phục sai phạm đối với những trường hợp này sẽ được Bộ Nội vụ trao đổi với Ban tổ chức Trung ương báo cáo cấp có thẩm quyền thống nhất việc xử lý.

Giải thích thêm về nội dung công văn trên, lãnh đạo Sở Nội vụ Hà Tĩnh cho biết, Bộ Nội vụ cho Hà Tĩnh hai phương án xử lý vi phạm trong tuyển dụng lại công chức, viên chức là xét tuyển và thi tuyển.

Trong đó, phương án thi tuyển gồm, vòng một trắc nghiệm tiếng Anh và tin học; vòng 2 thi viết nghiệp vụ chuyên ngành, thang điểm 60 và 100.

Còn phương án xét tuyển là làm sát hạch theo hướng phỏng vấn chuyên môn nghiệp vụ, song trường hợp này phải được cơ quan chủ quản đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trong 5 năm công tác, không kể thời gian tập sự, thử việc.

"Sở Nội vụ Hà Tĩnh đang đề xuất lãnh đạo tỉnh cân nhắc lựa chọn giữa phương án xét tuyển hoặc thi tuyển để ấn định thời gian cụ thể. Ban đầu tỉnh muốn lùi thời gian tổ chức thi vì hơi gấp gáp. Hiện, Bộ Nội vụ cho phép rút gọn thời gian và quy trình, chốt kế hoạch xong trước ngày 31/12, nên Sở sẽ tham mưu tỉnh sớm chốt phương án giữa thi tuyển và xét tuyển để phối hợp thực hiện", lãnh đạo Sở Nội vụ Hà Tĩnh thông tin.

Trước đó, trên cơ sở kết luận của Ban Bí thư số 71-KL/TW ngày 24/3/2020 về xử lý sai phạm trong tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức và Hướng dẫn số 2965/HD-BNV của Bộ Nội vụ ngày 15/6/2020 về việc xử lý đối với những trường hợp có sai phạm trong tuyển dụng viên chức, tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành rà soát lại số đối tượng này.

Theo đó, Hà Tĩnh có 308 công chức và 199 viên chức Khối Nhà nước giai đoạn từ năm 1998 đến năm 2017 phải thi tuyển lại vì có sai phạm.

Ngoài khối Nhà nước, ngày 16/12, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã gửi công văn gửi tới các cơ quan thuộc khối Đảng, như ban Thường vụ các huyện, thành, thị ủy, Ủy ban Kiểm tra, Văn phòng Tỉnh ủy... đề nghị rà soát lại danh sách cán bộ, công chức, viên chức được tuyển dụng, tiếp nhận vào các cơ quan Đảng, Mặt trận và tổ chức Chính trị - Xã hội cấp tỉnh, huyện từ ngày 2/12/1998 đến ngày 28/12/2017 nhưng không đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình và thủ tục.

Tin liên quan
Đang được quan tâm