Thứ hai, 03/07/2017 - 11:00

BHXH VN: Thu bảo hiểm thất nghiệp tăng so với cùng kỳ năm 2016

Thống kê của Bảo hiểm xã hội VN, tổng số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp trong 6 tháng qua đạt 11,277 triệu người, chiếm 93,6% kế hoạch giao, tăng 294 nghìn người so với đầu năm 2017 và tăng 791 nghìn người so với cùng kỳ năm 2016.

Tăng thu BHTN

Đánh giá công tác triển khai chính sách bảo hiểm thất nghiệp, đại diện BHXH VN khẳng định, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng công tác thu bảo hiểm thất nghiệp đã đạt được một số kết quả nhất định.

Theo ông Trần Đình Liệu - Phó Tổng Giám đốc BHXH VN, tổng số thu bảo hiểm thất nghiệp qua 6 tháng đầu năm 2017 là 6.156 tỷ đồng, đạt 47,6% kế hoạch giao, tăng 749 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2016.

Ở cấp trung ương, BHXH VN đã tăng cường chỉ đạo, điều hành hoạt động kịp thời, sát thực tiễn, quyết liệt hơn, từ đó tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của từng cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong toàn Ngành. Bên cạnh đó, BHXH VN đã hướng dẫn, giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ.


Quy trình một cửa tiếp nhận bảo hiểm thất nghiệp tại TT DVVL Hà Nội.

Quy trình "một cửa" tiếp nhận bảo hiểm thất nghiệp tại TT DVVL Hà Nội.

Tại BHXH các tỉnh, thành phố đã kịp thời tham mưu, đề xuất cấp Ủy đảng, chính quyền các giải pháp, biện pháp tổ chức, thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn.

Cơ quan BHXH các địa phương vừa phối hợp với các Sở, ngành địa phương trong việc thực hiện nhiệm vụ, nhất là công tác tuyên truyền, thanh tra phát triển đối tượng, ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực bảo hiểm thất nghiệp.

“Đồng thời, BHXH các địa phương còn tích cực cải cách thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý thu, đổi mới phong cách phục vụ chuyển từ hành chính sang phục vụ” - ông Trần Đình Liệu nói.

Còn nhiều trở ngại

Bên cạnh kết quả đạt được, BHXH VN cũng thẳng thắn nhìn nhận kết quả phát triển đối tượng qua 6 tháng đầu năm 2017 mới đạt: 294.000 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp, chiếm 93,6% kế hoạch giao.

Phân tích về nguyên nhân, BHXH VN cho rằng, điểm cơ bản là do thức chấp hành pháp luật bảo hiểm thất nghiệp của một số chủ sử dụng lao động chưa cao. Đặc biệt là khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước thường có tỉ lệ trốn đóng, chậm đóng, chiếm dụng tiền đóng lớn của người lao động vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

“Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp còn chưa nhận thức đầy đủ về trách nhiệm, chưa quan tâm đến quyền lợi bảo hiểm thất nghiệp đối với người lao động. Vì vậy, doanh nghiệp không đăng ký, chậm đăng ký tham gia bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động” - ông Trần Đình Liệu cho biết.

Đại diện BHXH VN cũng nhận định, một số người lao động nhận thức về quyền lợi, trách nhiệm tham gia bảo hiểm thất nghiệp còn hạn chế nên đã thỏa thuận với chủ sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm thất nghiệp; sợ mất việc làm không dám đấu tranh đòi quyền lợi hợp pháp của mình.

Bên cạnh đó, hoạt động của tổ chức Công đoàn cơ sở ở nhiều doanh nghiệp chưa mạnh, chưa mạnh dạn đấu tranh bảo vệ quyền lợi bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Ngoài ra, công tác phối hợp giữa cơ quan Bảo hiểm xã hội với các cơ quản lý nhà nước về bảo hiểm thất nghiệp trong thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp đối với các doanh nghiệp còn hạn chế, không thường xuyên.

Nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017

Quyết liệt chấn chỉnh, chuyển đổi mạnh mẽ tác phong, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, người lao động thực sự sang tác phong phục vụ, tạo điều kiện tốt nhất về thời gian, chi phí cho doanh nghiệp và người tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao năm 2017.

Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý tại địa phương, như: Tăng cường thực hiện thanh tra chuyên ngành tại các đơn vị, doanh nghiệp đồng thời xử lý nghiêm những đơn vị, doanh nghiệp cố tình vi phạm pháp luật bảo hiểm thất nghiệp; cung cấp thông tin, hồ sơ cho cơ quan Liên đoàn Lao động khởi kiện các doanh nghiệp trốn đóng, nợ đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Thực hiện tốt quy chế phối hợp với cơ quan thuế đã được ký kết, nâng cao hiệu quả quản lý của mỗi Ngành, quản lý chặt chẽ, chính xác hơn đối tượng nộp thuế, nộp BHXH; hạn chế tình trạng trốn, nợ thuế và BHXH; phát hiện, ngăn chặn kịp thời các trường hợp lạm dụng, gian... Tập trung khai thác thông tin do cơ quan Thuế cung cấp để tăng cường đôn đốc, hướng dẫn, phối hợp thanh tra, kiểm tra yêu cầu doanh nghiệp lập hồ sơ, tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp đối với người lao động thuộc diện phải tham gia.

Văn Lịch

Tin liên quan:

Cao Bằng: Tư vấn việc làm cho 11.330 người lao động

Trong 6 tháng đầu năm 2017, Trung tâm dịch vụ việc làm Cao Bằng (Sở LĐ-TB&XH Cao Bằng) đã thực hiện tư vấn cho 11.330 người lao động, đạt được 53,9% kế hoạch đã đề ra trong năm 2017 là 21.000 người.

BHXH VN: Thu bảo hiểm thất nghiệp tăng so với cùng kỳ năm 2016 - 2

Trong đó, có 7.275 người được tư vấn về việc làm; 1.740 người được tư vấn về học nghề và 2.315 người được tư vấn về chính sách, pháp luật lao động. Kết quả trong 6 tháng đầu năm 2017 đã tăng gấp 3,66 lần so với cả năm 2016, cụ thể: Lao động có trình độ sơ cấp nghề chiếm 73,5%, trung cấp chiếm 14,1%, cao đẳng chiếm 6,7%, đại học trở lên chiếm 5,7%.

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Cao Bằng đã tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền phổ biến chính sách việc làm, thông tin thị trường lao động và tư vấn tuyển dụng tại các cụm xã trên địa bàn tỉnh. Trong tháng 4/2017, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Cao Bằng phối hợp với phòng LĐ-TB&XH huyện Thạch An tổ chức 3 hội nghị tuyên truyền phổ biến chính sách việc làm, thông tin thị trường lao động, tư vấn việc làm, học nghề tại các cụm xã: Thái Cường-Trọng Con , Kim Đồng - Đức Thông, Vân Trình - Thị Ngân, thu hút hơn 160 người tham gia. Cũng trong tháng 4/2017, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Cao Bằng phối hợp phòng LĐ-TB&XH huyện Bảo Lạc và công ty TNHH CN Brother VN tổ chức Hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm cho trên 103 người lao động tại xã Bảo Toàn, xã Thượng Hà huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng. Kết thúc Hội nghị có 23 người đăng ký đi làm…

Đ.T

Tập huấn sử dụng phần mềm bảo hiểm thất nghiệp tại Quảng Ninh

Trong tháng 6, tại Quảng Ninh, Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) đã tổ chức tập huấn lớp đào tạo phần mềm bảo hiểm thất nghiệp mới cho cho 120 lãnh đạo của các Trung tâm Dịch vụ việc làm trên cả nước.

BHXH VN: Thu bảo hiểm thất nghiệp tăng so với cùng kỳ năm 2016 - 3

Đây là việc cụ thể hoá chủ trương quản lý và thực hiện tốt việc giải quyết chế độ hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động theo Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH ngày 21/8/2015 hướng dẫn thực hiện Điều 52 của Luật Việc làm và một số điều của Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 3 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điểu của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp. Tại Hội nghị, đại diện Trung tâm Quốc gia về dịch vụ việc làm (Cục Việc làm, Bộ LĐ-TB&XH) đã trình bày giới thiệu về phần mềm bảo hiểm thất nghiệp mới nâng cấp, các nội dung liên quan đến quản lý phần mềm, các quy trình nghiệp vụ, luồng xử lý dữ liệu, phân quyền theo chức năng, theo phòng ban... Cũng tại Hội nghị, đại diện các Trung tâm dịch vụ việc làm còn được nghe về giải pháp kết nối dữ liệu bảo hiểm thất nghiệp với bảo hiểm xã hội, cũng như các lưu ý trong quá trình thực hiện bảo hiểm thất nghiệp và cùng trao đổi, thảo luận về các vấn đề nêu trên.

H.M