Bảo hiểm xã hội VN: Nghỉ hưu trước tuổi, mỗi năm trừ 2%

(Dân trí) - “Người lao động cần cân nhắc việc nghỉ hưu trước tuổi. Vì tỉ lệ hưởng lương hưu sẽ thấp hơn do tỉ lệ % giảm trừ, trung bình giảm mỗi năm 2 %”.

Bảo hiểm xã hội VN: Nghỉ hưu trước tuổi, mỗi năm trừ 2% - 1

Bà Đinh Thu Hiền - Phó trưởng Ban thực hiện chính sách BHXH (BHXH VN) trao đổi với báo giới về thông tin nghỉ hưu trước năm 2018, theo quy định của Luật BHXH. Chương trình do BHXH VN tổ chức chiều 24/4 tại Hà Nội.

Theo Ban thực hiện chính sách BHXH, quy định của Luật BHXH cho thấy, kể từ ngày 1/1/2018 trở đi, cách tính tỷ lệ % hưởng lương hưu có thay đổi so với nghỉ hưu trước năm 2018.

“Tuy nhiên, việc điều chỉnh này chỉ tác động trực tiếp đến một số nhóm đối tượng chứ không phải tất cả các đối tượng hưởng lương hưu từ năm 2018 trở đi đều bị giảm lương hưu. Trường hợp đủ điều kiện về tuổi đời mà chưa đủ số năm đóng BHXH để đạt tỷ lệ 75% thì khi nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi đa số lao động nữ bị giảm tỷ lệ lương hưu so với hiện hành” - bà Đinh Thu Hiền cho biết.

Cũng theo đại diện BHXH VN, trường hợp người lao động nghỉ hưu nhưng chưa đủ tuổi đời theo quy định sẽ phải giảm trừ tỷ lệ % do nghỉ hưu trước tuổi (mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi trừ 2%).

“Điều đó có nghĩa là, nếu người lao động nghỉ hưu sớm trước tuổi càng nhiều, thì tỷ lệ giảm trừ càng nhiều. Trong khi đó, nếu tiếp tục đóng BHXH thêm 01 năm thì tỷ lệ lương hưu cũng tăng tương ứng 2%” - bà Đinh Thu Hiền cho biết.

Trên cơ sở đó, đại diện Ban thực hiện chính sách BHXH khẳng định rằng, người lao động sẽ nhận tỉ lệ hưởng lương hưu thấp khi nghỉ hưu sớm và càng thấp hơn nếu thời gian đóng BHXH không nhiều.

Theo BHXH VN, quy định của Luật BHXH 2014 đã ghi rõ: Từ ngày 1/1/2018 trở đi, tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật lao động.

“Đây là cách để bảo đảm lương hưu được cải thiện hơn, bù cho việc giảm sút tỷ lệ hưởng lương hưu khi phải tham gia BHXH thêm 5 năm cho cả nam và nữ để đạt tỷ lệ hưởng tối đa là 75%. Do đó, khi mức đóng BHXH được điều chỉnh trên cơ sở tổng thu nhập của người lao động càng cao thì lương hưu sẽ cao hơn so với trước 2018” - bà Đinh Thu Hiền nói.

Đồng thời, bà Đinh Thu Hiền cũng cho biết, do lương hưu là chế độ người lao động được hưởng lâu dài nên nếu mức lương hưu khi bắt đầu nghỉ hưu thấp sẽ ảnh hưởng suốt cả thời gian về sau.

Mặt khác, mức hưởng lương hưu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tuổi đời, thời gian đóng BHXH, mức lương đóng BHXH, điều kiện làm việc… Do đó, khi người lao động còn sức khỏe, có công việc tốt thì việc tiếp tục đóng BHXH cho đến khi đủ tuổi nghỉ hưu để được nhận mức lương hưu cao sẽ đảm bảo tốt hơn thu nhập cho người về hưu.

Hoàng Mạnh

Tin liên quan:

Hà Nội: Thu hồi được 46,4 tỉ đồng nợ bảo hiểm xã hội

Theo ông Nguyễn Đức Hoà - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Hà Nội - trong quý 1/2017, cơ quan BHXH các quận, huyện đã trực tiếp tới đôn đốc thu BHXH tại 4.882 đơn vị và doanh nghiệp, kết quả thu hồi được 46,4 tỷ đồng tiền nợ BHXH.

Thống kê của BHXH Hà Nội, trên địa bàn Thành phố hiện có 55.747 đơn vị đang tham gia BHXH, BHYT, gồm: 48.637 doanh nghiệp, chiếm khoảng gần 50% số doanh nghiệp trên địa bàn với 1.447.572 lao động tham gia BHXH, BHYT. Trong quý 1/2017, BHXH Hà Nội phát triển mở rộng được 2.284 doanh nghiệp với 7.921 lao động tham gia BHXH, BHYT. Về thanh tra, cơ quan BHXH các quận, huyện đã thực hiện 72 cuộc thanh, kiểm tra. Số tiền nợ trước khi đi thanh tra, kiểm tra là 96,4 tỷ đồng. Kết quả sau thanh tra, kiểm tra, BHXH Hà Nội đã thu hồi 7,5 tỷ đồng tiền nợ BHXH. Về giao dịch hồ sơ BHXH điện tử, tính đến đầu tháng 4, Hà Nội có 46.954 đơn vị sử dụng lao động thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử, chiếm 85% các đơn vị tham gia tham BHXH, BHYT bắt buộc. Trong đó các đơn vị là doanh nghiệp có trên 10 lao động thực hiện giao dịch điện tử đạt tỉ lệ 96,02%.

P.M

Quý 1/2017: Giải quyết chế độ BHXH cho hơn 1,8 triệu người

Ngày 25/4, tại TP HCM, Bảo hiểm xã hội VN tổ chức giao ban thực hiện chính sách BHXH khu vực phía Nam. Chương trình thu hút đại diện của cơ quan BHXH 32 tỉnh, thành khu vực phía Nam.

Theo Ban thực hiện chính sách BHXH (BHXH VN), trong quý I, toàn ngành đã giải quyết cho hơn 1,8 triệu lượt người hưởng các chế độ BHXH, như: Ốm đau, thai sản. Số liệu trên tăng 25,1% so với cùng kỳ năm trước, trong đó có gần 1,4 triệu lượt người hưởng chế độ ốm đau (tăng 24,4%), hơn 400.000 lượt người hưởng chế độ thai sản (tăng 34%). Bên cạnh đó, hơn 158.000 người được hưởng chế độ hưu trí, tử tuất (tăng 17,3%), trong đó có trên 115.000 lượt người hưởng BHXH một lần (tăng 19,3%) và gần 29.000 người hưởng lương hưu hàng tháng (giảm 0,45%). Cũng trong quý 1/2017, BHXH VN đã chi trợ cấp thất nghiệp hàng tháng cho trên 150.000 người và chi hỗ trợ học nghề cho gần 6.700 người…Ngoài việc đánh giá những kết quả đạt được, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cho rằng, vẫn còn nhiều BHXH địa phương chưa thực sự quán triệt các văn bản mới, dẫn đến việc thực hiện chưa theo kịp với chính sách; quyền lợi của nhiều người lao động trong các doanh nghiệp nợ BHXH bị phá sản, giải thể hoặc có chủ bỏ trốn chưa được giải quyết triệt để. Bên cạnh đó, tình trạng người lao động vừa đóng vừa hưởng trợ cấp thất nghiệp vẫn diễn ra khá phổ biến…

H.T

Bài liên quan
Chế độ hưu trí mới - ai nên nghỉ hưu từ 2018?

Chế độ hưu trí mới - ai nên nghỉ hưu từ 2018?

Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 được Quốc hội thông qua ngày 20.11.2014 có nhiều thay đổi theo hướng bổ sung quyền lợi cho người lao động, trong đó cách tính chế độ hưu trí mới được thực hiện từ 1.2018 đang thu hút sự quan tâm của đông đảo người lao động, nhất là những người cận kề hội tụ đầy đủ các điều kiện nghỉ hưu theo quy định.
Đang được quan tâm