Thứ sáu, 04/10/2019 - 06:02

Anh: Chấm dứt chế độ lương theo giờ

Bộ trưởng Tài chính Anh Sajid Javid đã công bố kế hoạch điều chỉnh thu nhập của người lao động hưởng lương theo giờ.

Dự kiến, trong 5 năm tới, hàng triệu người lao động nước này sẽ thoát được tình trạng lương thấp.

Theo kế hoạch được công bố tại hội nghị thường niên của đảng Bảo thủ đang diễn ra tại TP. Manchester, mức lương theo giờ tại Anh sẽ tăng lên mức 10,5 Bảng (12,9 USD), tương đương 2/3 mức lương trung bình trên cả nước.

Anh: Chấm dứt chế độ lương theo giờ - 1

Công nhân làm việc trong nhà máy sản xuất ô tô tại Anh. 

Ước tính, sẽ có khoảng 4 triệu người lao động được hưởng lợi từ chính sách tăng lương này.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Tài chính Javid đã công bố chiến lược thúc đẩy kinh tế nước này trong bối cảnh thời hạn Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu) ngày 31/10 đang tới gần.

Mô tả chiến lược này là một cuộc cách mạng cơ sở hạ tầng, ông đưa ra những kế hoạch làm mới và nâng cấp hệ thống giao thông đường bộ giá trị lên tới 29 tỷ Bảng Anh và dự án hiện đại hóa hạ tầng kỹ thuật số trị giá 5 tỷ Bảng Anh, cải thiện toàn bộ hệ thống băng thông rộng.

Bộ trưởng Javid khẳng định, các kế hoạch này là cần thiết vì hiện Anh đang tụt hậu so với nhiều nước châu Âu khác về phát triển công nghệ thế hệ sau.

Bộ trưởng Javid cho biết thêm Bộ Tài chính đang phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Trung ương Anh sẵn sàng hoạch định chính sách kinh tế hoàn chỉnh trong trường hợp cần thiết.

Nhân đây, ông cũng trấn an các doanh nghiệp và người dân Anh về quan ngại về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu - Brexit.

Ông khẳng định những bước thay đổi trong quá trình chuẩn bị cho Brexit đã làm gia tăng triển vọng Brexit có thỏa thuận, trong khi đảm bảo Anh hoàn toàn có thể kiểm soát tình hình trong trường hợp "Brexit cứng" mà theo nhận định của nhiều chuyên gia, có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến kinh tế nước này.

Hiện Thủ tướng Anh Boris Johnson đang thúc đẩy Brexit đúng thời hạn ngày 31/10 tới.

Theo Thời báo Tài chính Việt Nam