1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Hà Nội: Đề nghị công an xác minh 11 doanh nghiệp nợ BHXH

(Dân trí) - Theo bảo hiểm xã hội Hà Nội, chỉ riêng tháng 8/2019, tổng số nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp phải tính lãi trên địa bàn thành phố là gần 1,8 tỷ đồng, chiếm 4,1% kế hoạch thu. BHXH Hà Nội vừa đề công an xác minh 11 doanh nghiệp nợ BHXH đang nợ hơn 62 tỷ đồng.

Thống kê của BHXH Hà Nội cho thấy, nhiều đơn vị xây dựng, may mặc đang có số nợ BHXH “khủng”, như: Công ty CP Lilama 3 nợ hơn 34 tỷ đồng, tương ứng với số thời gian đóng là 74 tháng; Công ty TNHH May mặc xuất khẩu Vit Garment nợ gần 26 tỷ đồng (22 tháng); Công ty CP Cầu 12 nợ hơn 24 tỷ đồng (32 tháng).

Trong 8 tháng đầu năm 2019, BHXH Hà Nội đã đề nghị cơ quan Công an phối hợp điều tra, xác minh tại 11 doanh nghiệp nợ với số tiền 62,8 tỷ đồng.

Hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của các đơn vị đã động trực tiếp đến quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động, gây ảnh hưởng xấu đến an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Những trường hợp trên có số nợ lớn nhưng chủ yếu phát sinh trước thời điểm 1/1/2018 - thời điểm Bộ Luật Hình sự năm 2015 có hiệu lực - nên chỉ bị xử lý hành chính theo quy định.

Theo ông Nguyễn Dương - Trưởng phòng Khai thác và thu nợ, (BHXH TP.Hà Nội ), đa số các đơn vị có số tháng, số tiền nợ lớn là các doanh nghiệp xây dựng, cầu đường. Số tiền nợ ban đầu đã lớn và thời gian nợ dài khiến cho số nợ ngày càng gia tăng do phát sinh lãi chậm đóng.

Phân tích về nguyên nhân nợ, ông Nguyễn Dương cho biết thêm: “Chủ yếu là do một số doanh nghiệp gặp khó khăn do thu hẹp hoạt động sản xuất kinh doanh, bị chiếm dụng vốn, chậm được giải ngân dẫn đến tình trạng mất khả năng thanh toán, trong đó nhiều doanh nghiệp phải dừng hoạt động, giải thể…”

Trong khi đó, cơ quan quản lý chưa có quy định về quản lý nợ và các giải pháp xử lý nợ BHXH, BHYT đối với doanh nghiệp nợ thời gian dài, số tiền nợ lớn; các doanh nghiệp nợ đã giải thể, phá sản.

Được biết, BHXH TP.Hà Nội đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhằm thu nợ, trong đó kiên quyết chuyển hồ sơ doanh nghiệp nợ sang cơ quan công an đề nghị xử lý hình sự theo quy định.

Từ năm 2016 đến nay, BHXH Thành phố đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị tổ chức công đoàn khởi kiện đối với 592 đơn vị với số tiền nợ BHXH là 475,6 tỷ đồng. Tổ chức Công đoàn đã gửi thông báo khởi kiện, nhắc nhở các đơn vị trả nợ và thu hồi được số tiền nợ là 100,1 tỷ đồng.

Trong thời gian tới, BHXH TP.Hà Nội sẽ tiếp tục củng cố hồ sơ, theo dõi quá trình khắc phục và chấp hành các quy định pháp luật của các đơn vị nợ BHXH để có hướng xử lý quyết liệt, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Phan Minh